KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Hoạt động kinh doanh của Apple vẫn nằm trong tầm ngắm của các nhà chức trách khi châu Âu gần đây thông báo họ đang điều tra xem liệu Cửa hàng ứng dụng của App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

Tại sao App Store của Apple lại ngồi

Đồng thời, các nhà sản xuất ứng dụng hàng đầu như Match Group, chủ sở hữu của phần mềm hẹn hò Tinder hay Epic Games, công ty đứng sau Fortnite, chỉ trích Apple về chính sách cửa hàng ứng dụng, bao gồm phí 30. % với mọi giao dịch kỹ thuật số trên thị trường hoặc xu hướng bắt đầu một chương trình cạnh tranh với bên thứ ba “quả táo cắn dở”.

Các nhà phát triển nhỏ hơn cũng nói về các quy định của App Store trên mạng xã hội sau khi David Hansson, giám đốc công nghệ của Basecamp, công khai chỉ trích Apple. Trên Twitter, Hansson cho biết Apple từ chối cập nhật ứng dụng email Hey vì Apple yêu cầu người dùng đăng ký thông qua App Store. Theo quy tắc này, các nhà sản xuất iPhone nhận được từ 15% đến 30% từ mỗi người dùng thanh toán qua ứng dụng.

Một đại diện của Match Group cho biết trong email, “Apple đang đàn áp các ngành như sách điện tử, phát trực tuyến nhạc, video, lưu trữ đám mây, trò chơi và hẹn hò trực tuyến bằng cách tạo ra 30% doanh số bán hàng của mình. Điều đáng báo động nhất là khi Apple bước vào căn phòng này, như chúng ta đã thấy. Chúng tôi nhận thấy rằng họ đang sử dụng sức mạnh của mình để tiêu diệt chúng tôi. “

App Store là một trong những dịch vụ quan trọng của Apple, mang về cho công ty hơn 46 tỷ USD vào năm 2019, chiếm gần 18% tổng doanh thu. Các nhà đầu tư coi đây là một động lực tăng trưởng mới và công ty đã đặt mục tiêu đạt 50 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, Apple không tiết lộ phần trăm doanh thu từ App Store.

Mối quan tâm của nhà phát triển

Đối với hầu hết người dùng, App Store là cách duy nhất để cài đặt phần mềm trên iPhone hoặc iPad của họ. Để cập nhật ứng dụng trên iOS, nhà phát triển cần trải qua quá trình đánh giá ứng dụng. Đại diện của Apple có trách nhiệm xem xét danh sách dài các quy định và quyết định trong vòng vài phút có chấp thuận hay từ chối chúng.

Các nhà phát triển gặp ba vấn đề chính với App Store:

Quá trình đánh giá không rõ ràng: Họ cho rằng quyết định xem xét ứng dụng có vẻ tùy tiện và ứng dụng thường bị xóa hoàn toàn khỏi cửa hàng ứng dụng vì những lý do nhỏ, không công bằng. Rất khó để liên hệ với đại diện của Apple và được phục hồi. Hansson của Basecamp đã làm chứng trước Quốc hội rằng nhà phát triển phần mềm này sợ bị Apple từ chối.

Hoa hồng: Apple tạo ra 30% doanh số bán hàng của mình bằng các ứng dụng trả phí hoặc mua hàng trong ứng dụng. Phí này giảm xuống còn 15% sau năm đầu tiên. Lập trình viên này tin rằng Apple đang quá tải và khiến hoạt động kinh doanh của họ kém lợi nhuận đáng kể. Trong báo cáo thường niên của mình, Apple tin rằng máy tính của Apple đang được mua vì phần mềm của bên thứ ba và tuyên bố rằng các nhà phát triển có thể ngừng phát triển phần mềm cho Apple nếu họ nghĩ rằng nó sẽ làm cho Google Android hoặc Microsoft Windows rẻ hơn. . tệ hơn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Các nhà sản xuất phần mềm cũng lo ngại rằng Apple có thể sử dụng dữ liệu về xu hướng trong App Store để phát triển các ứng dụng và tính năng cạnh tranh. Một khi các tính năng này có sẵn, chúng được tích hợp sâu vào hệ điều hành của Apple, một đặc quyền mà các nhà phát triển bên thứ ba không có. Họ gọi nó là “Sherlocking” và ám chỉ những sự kiện trong quá khứ. Chính Apple đã tung ra một công cụ tìm kiếm có tên Sherlock trên Mac vào năm 1998 để chống lại một sản phẩm của bên thứ ba là Watson.

Apple chống lại thế giới

Apple cho rằng việc kiểm soát chặt chẽ App Store giúp công ty đảm bảo rằng phần mềm này chạy an toàn trên iPhone. Ngoài ra, nhiều công ty kiếm tiền trực tiếp và gián tiếp từ App Store. Trong tuyên bố, người phát ngôn khẳng định Apple đang tuân thủ luật pháp trong mọi lĩnh vực và theo sát đối thủ ở mọi giai đoạn vì họ tin rằng điều đó sẽ giúp họ có được kết quả tốt hơn.

Apple bày tỏ sự thất vọng khi Ủy ban châu Âu dựa vào những tuyên bố không có cơ sở của một số công ty muốn kiếm lợi miễn phí và không muốn tuân theo các quy tắc như những công ty khác. Apple muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng trong đó những người có ý định và ý tưởng tốt có thể phát triển mạnh mẽ.

Tim Sweeney, Giám đốc điều hành của Epic Games, người trả cho Apple 30% cho mỗi lần mua hàng được thực hiện tại Fortnite, trả lời: “Apple nói về cạnh tranh công bằng. Đối với tôi, điều này có nghĩa là: tất cả các nhà phát triển iOS nhận được quy trình thanh toán trực tiếp miễn phí, tất cả người dùng có thể cài đặt phần mềm từ bất kỳ nguồn nào.

Bản in chống độc quyền cũng có trên App Store ở Mỹ. Ủy ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp đang làm việc để đưa Giám đốc điều hành Apple Tim Cook ra điều trần cùng với các đồng nghiệp từ Amazon, Facebook và Alphabet.

Chris Sagers, giáo sư luật chống độc quyền tại Đại học bang Cleveland, cho biết cuộc điều tra của châu Âu sẽ quan trọng hơn đối với Apple trừ khi luật chống độc quyền mới được thông qua. Một vấn đề với bất kỳ vụ kiện chống độc quyền nào chống lại Apple ở Mỹ là iPhone dường như không có thị phần vượt trội so với Google Android. Theo Counterpoint Research, 46% điện thoại thông minh bán ra tại Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020 là iPhone. Google Play cũng tính phí 30% cho mỗi giao dịch thành công trên thị trường.

Căng thẳng leo thang vào thời điểm không may cho Apple. Hội nghị nhà phát triển toàn cầu WWDC 2020 sẽ khai mạc dưới dạng trực tuyến vào tuần tới. Một số công ty đã thông báo rằng họ sẽ theo dõi sự kiện này và tiếp tục phát triển các sản phẩm cho Apple, nhưng đây không còn là ưu tiên hàng đầu. Kế hoạch lớn của họ là trợ giúp Windows.

Bạn lam (Theo CNBC)

EU đang điều tra App Store và Apple Pay

EU đang điều tra App Store và Apple Pay

Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với App Store và Apple Pay vào ngày hôm qua (16/6).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *