KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Với khả năng phát hiện các điểm bất thường với độ chính xác trên 90%, VinDr hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc phòng chống ung thư và phát hiện các bệnh nan y.

Ngày 19/6/2002, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Tập đoàn Vingroup) đã tiến hành thử nghiệm giải pháp phân tích hình ảnh y tế sử dụng trí tuệ nhân tạo – VinDr tại các bệnh viện: 108; Đại học Y và Vinmec Times City.

Phân tích hình ảnh y khoa bằng giải pháp AI (VinDr) được nghiên cứu và phát triển từ cuối năm 2018 nhằm giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng trong chẩn đoán hình ảnh. Theo kế hoạch, giải pháp VinDr sẽ có 6 chức năng chẩn đoán. Sắp tới sẽ đưa vào hoạt động 2 chức năng là chẩn đoán bệnh phổi trên phim chụp X-quang phổi và chẩn đoán ung thư vú trên phim chụp X-quang. Ngực. Bốn chức năng bao gồm: chẩn đoán ung thư phổi trên hình ảnh CT, chẩn đoán ung thư gan trên hình ảnh CT, chẩn đoán khối u não trên hình ảnh CT, chẩn đoán khối u não trên cộng hưởng từ – được sử dụng. vào năm 2021.

VinDr đóng vai trò tư vấn và tư vấn khách quan, đảm bảo các chi tiết nhỏ không bị bỏ sót, đồng thời giúp bác sĩ lâm sàng có đủ dữ liệu để đưa ra quyết định tốt nhất. Đặc biệt với khả năng tự tối ưu hóa theo thời gian, thuật toán AI được đào tạo liên tục bởi các chuyên gia X quang giàu kinh nghiệm. Ngoài việc chẩn đoán, VinDr còn có thể tự động xác định vị trí chấn thương nghi ngờ và phát hiện những bất thường với độ chính xác trung bình trên 90%.

Giải pháp phân tích hình ảnh y khoa AI – VinDr đang được sử dụng trong hai tháng nghiên cứu tại ba bệnh viện lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa. Vinmec Times City International. Trong thời gian thử nghiệm, VinBDI sẽ cài đặt và hỗ trợ sử dụng phần mềm đồng thời lấy ý kiến ​​từ các bác sĩ trước khi triển khai rộng rãi.

Dr. Lê Tuấn Linh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá về VinDr như sau: “Việc phát hiện sớm ung thư thông qua hình ảnh đóng vai trò quan trọng đối với công chúng ung thư. Việc ứng dụng AI trong lĩnh vực này tạo ra một công cụ mạnh mẽ cho các chương trình tầm soát ung thư hoặc các bệnh nan y khác trong tương lai. Chúng tôi tin rằng Hệ thống VinDr có thể đóng vai trò tiên phong trong việc hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh. “

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15.000 ca mắc ung thư vú, 70% trong số đó được phát hiện muộn. Trên thế giới có 2 triệu ca ung thư vú mới và hơn 500.000 ca tử vong mỗi năm. Do đó, nhiều quốc gia lớn đã đầu tư phát triển mạnh mẽ ứng dụng AI trong xử lý ảnh y tế.

Ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo VinDr vào chẩn đoán hình ảnh y tế
Giải pháp hình ảnh y tế của VinDr có tác dụng hỗ trợ bác sĩ phòng chống ung thư và xác định các bệnh nan y.

“VinBDI đã dành gần hai năm để tìm kiếm một giải pháp chẩn đoán hình ảnh toàn diện với AI để giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ y tế hiện đang rất mỏng. Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra những giải pháp y tế hiện đại, hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho bệnh viện và góp phần điều trị sớm cho bệnh nhân ”- GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBDI (Tập đoàn Vingroup) phát biểu.

VinDr là sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn Vingroup sau khi được công bố vào năm 2018 sẽ tập trung vào mảng công nghệ. Trước đó, VinDr đã chứng tỏ đẳng cấp quốc tế của mình khi liên tục đạt thứ hạng cao trong nhiều cuộc thi uy tín. Giới như: Cuộc thi CheXpert số 01 – Chẩn đoán 13 bệnh và dấu hiệu trên phim chụp X-quang phổi, do Đại học Stanford tổ chức; Giải nhất cuộc thi phát hiện dị thường trên hình ảnh nội soi hội thảo ISBI 2020; Top 10 trong số 1.345 thí sinh tham dự Hiệp hội Quang điện Bắc Mỹ (RSNA) đã tổ chức cuộc thi chụp CT chẩn đoán xuất huyết não.

Minh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *