Tự lắp ráp máy tính, build máy tính để bàn (P3): Thiết lập BIOS

Đến phần này, bạn đã được giới thiệu cách chọn linh kiện phù hợp với máy tính và cách lắp ráp chúng với nhau để tạo thành một chiếc máy tính đúng cách. Bây giờ là lúc bạn bật máy và thiết lập các thành phần bên trong. Trong phần thứ ba này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra một số cài đặt BIOS và thực hiện một số bài kiểm tra.

Giới thiệu chung

BIOS

BIOS là viết tắt của Basic Input-Output System (hệ thống nhập-xuất cơ bản). Nó là một chương trình nhỏ được lưu trữ trên một chip nhớ nhỏ trong bo mạch chủ và chạy trên máy tính của bạn trước khi hệ điều hành khởi động, do đó thiết lập mọi thứ và cho phép bạn thay đổi cài đặt. hệ thống cơ bản. Cụ thể hơn, BIOS bao gồm các tính năng cho phép bạn cài đặt hệ điều hành mới, ghi đè hệ điều hành cũ hoặc thực hiện các tác vụ kỹ thuật hơn như ép xung bộ xử lý. Nếu bạn chưa quen với BIOS, bạn có thể tham khảo bài viết “BIOS – Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu” của chúng tôi để biết thông tin chi tiết. Khi bật máy tính, bạn sẽ thấy một hộp thoại cho biết rằng bạn có thể nhấn một phím để vào thiết lập (thường là phím Xóa). Các cài đặt bạn thấy ở đây sẽ khác nhau tùy theo các bo mạch chủ khác nhau được sử dụng, hoặc thậm chí trường hợp của cùng một bo mạch chủ nhưng phiên bản BIOS khác nhau, vì vậy chúng tôi chỉ đề cập đến những gì chung chung. hầu hết các tùy chọn bên trong.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, hầu hết các bo mạch chủ mới, bao gồm cả bo mạch chủ của chúng tôi, đi kèm với một loại môi trường khởi động trước tiên tiến hơn được gọi là giao diện phần mềm hợp nhất, hoặc Giao diện phần mềm có thể mở rộng hợp nhất – UEFI. UEFI cũng có rất nhiều tính năng mới và hữu ích hỗ trợ tốt hơn cho phần cứng hiện đại. Nhưng mọi người thường gọi nó là BIOS vì hai nền tảng này hỗ trợ về cơ bản các tác vụ giống nhau.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng UEFI thay vì BIOS

Truy cập vào BIOS

Nếu bạn chưa cài đặt hệ điều hành trên ổ lưu trữ, chương trình UEFI / BIOS sẽ khởi động ngay lập tức khi bạn bật máy tính của mình. Nếu không, hãy kiểm tra màn hình giật gân (một màn hình có logo hoặc tên của bo mạch chủ hệ thống), sẽ có hướng dẫn về cách khởi động UEFI / BIOS.

Truy cập vào BIOS

Thông thường bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn nhanh F1, F2, F11, F12, Delete hoặc một số phím phụ khác trên bàn phím tùy theo tác vụ bạn muốn làm (như bạn có thể thấy trong ví dụ minh họa). Nếu bạn không nhìn thấy màn hình này, chỉ cần tắt máy tính của bạn và thử khởi động lại.

Cập nhật BIOS hoặc UEFI của bạn (Tùy chọn)

Rất có thể, bo mạch chủ của bạn không chạy phiên bản UEFI mới nhất. Các bản cập nhật sẽ giúp hỗ trợ các tính năng mới, sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật, và nói chung, nên cập nhật UEFI / BIOS. Ngoài ra, vì UEFI sẽ được khởi chạy trước hệ điều hành, nên sẽ không có cách nào để bạn tự động cập nhật nó qua Internet mà bạn cần phải thực hiện thủ công.

Lưu ý rằng bạn thường không cần phiên bản phần sụn bo mạch chủ mới nhất trừ khi bạn gặp các vấn đề tương thích cụ thể giữa các tính năng và phần cứng. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng bo mạch chủ thế hệ cũ và CPU thế hệ mới, trong khi hai phần này không tương thích với nhau, bạn có thể cần cập nhật firmware của bo mạch chủ để CPU có thể hoạt động bình thường. Các bản cập nhật hệ thống đôi khi cũng được khuyến nghị cho các mục đích bảo mật cụ thể, quan trọng hoặc để vá lỗi.

Bạn có thể kiểm tra phiên bản UEFI / BIOS mới nhất của mình bằng cách nhập số kiểu máy vào Google và thêm từ khóa “Cập nhật BIOS” (chọn hộp hoặc một trong các menu UEFI nếu bạn không biết số kiểu máy của mainboard). Trên trang web của nhà sản xuất, bạn sẽ tìm thấy danh sách các bản cập nhật, thường nằm trong phần Hỗ trợ. Tải xuống phiên bản mới nhất cho UEFI / BIOS của bạn.

Cập nhật BIOS hoặc UEFI của bạn (Tùy chọn)

Một lần nữa, đối với mỗi nhà sản xuất, quy trình này sẽ khác một chút, nhưng ít nhiều thì tất cả các nhà sản xuất thường sẽ cung cấp một số phương tiện để người dùng cập nhật chương trình UEFI / BIOS. mà không cần phải cài đặt hệ điều hành. Trong trường hợp của bo mạch chủ Gigabyte được hiển thị như ví dụ trong bài viết này, quá trình cập nhật sẽ giống như sau:

Bước 1: Tải xuống tệp UEFI đã cập nhật từ trang web Gigabyte (tất nhiên, bạn phải sử dụng máy tính khác có kết nối mạng để thực hiện việc này)

Bước 2: Chuyển tập tin bạn vừa tải vào USB.

Bước 3: Cắm ổ USB vào máy tính cần cập nhật, khởi động UEFI và nhấn F8.

Bước 4: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt phiên bản UEFI mới nhất.

Bước 5: Khởi động lại hệ thống.

Việc cập nhật bo mạch chủ và BIOS / UEFI của bạn thường sẽ thực hiện theo các bước chung giống nhau, nhưng không nhất thiết phải giống các bước chính xác ở trên. Về quá trình cập nhật cho từng thiết bị riêng biệt, bạn có thể tra cứu trên Internet một cách nhanh chóng. Nếu vì lý do nào đó, quá trình cập nhật không thể diễn ra suôn sẻ, đừng lo lắng, các nhà sản xuất bo mạch chủ cũng thường xuyên cung cấp các chương trình giúp bạn cập nhật BIOS / UEFI sau khi khởi động và chạy Windows.

Kiểm tra bộ nhớ của bạn

Tiếp theo, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn có thể “nhận ra” ổ lưu trữ. Nếu không, các tiện ích thiết lập Windows trong phần tiếp theo sẽ không thể thực hiện được.

Thật không may, hướng dẫn ở đây sẽ khó đưa ra từng bước vì mỗi chương trình UEFI của nhà phát triển khác nhau sẽ được trình bày theo những cách khác nhau. Nói chung, tất cả những gì chúng ta phải làm là tìm mục để quản lý lưu trữ của hệ thống. Ví dụ: trên bo mạch chủ Gigabyte của chúng tôi, mục quản lý ổ lưu trữ được tìm thấy trong tab BIOS (vì như bạn có thể thấy, UEFI mới sẽ bao gồm tất cả các cài đặt BIOS cũ).

Kiểm tra ổ lưu trữ của bạn

Trong ví dụ, tùy chọn khởi động # 1 đã được chọn, đây sẽ là tùy chọn đầu tiên mà BIOS sẽ cố gắng khởi động. Nếu khởi động tùy chọn 1 không thành công, nó sẽ tiếp tục thử khởi động tùy chọn 1. Trong danh sách có sẵn, bạn có thể thấy có một ổ đĩa trạng thái rắn Corsair mà chúng tôi đã cài đặt trong bài viết trước. Nếu bạn cài đặt hệ điều hành của mình bằng ổ DVD, hãy đảm bảo rằng bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện của nó trên trang này (đôi khi cả hai đều được gắn nhãn SATA cho các kết nối bo mạch chủ).

Nếu bạn không thấy ổ đĩa của mình xuất hiện, hãy kiểm tra kỹ kết nối của cáp nguồn và cáp dữ liệu SATA trong cây CPU của bạn xem có bị lỏng hoặc trục trặc không. Nếu bạn chắc chắn rằng các kết nối đã được cập nhật đầy đủ nhưng vẫn không thể nhìn thấy các ổ đĩa trong BIOS, bạn có thể phải thay thế các ổ đĩa này.

Các tùy chọn khác bạn có thể làm

Tự động cài đặt các điều khiển quạt làm mát để PC hoạt động êm hơn.

Có rất nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể làm với UEFI hoặc BIOS trên máy tính của mình, nhưng không có gì thực sự ảnh hưởng đến việc khởi động và chạy hệ điều hành. Vì vậy, hãy thoải mái “nghịch ngợm” bất kỳ cài đặt nào bạn thích, chẳng hạn như bật nguồn máy tính của bạn khi chạm vào chuột hoặc bàn phím. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một số phần khó hiểu trong quá trình thiết lập, đừng vội lộn xộn mà hãy dành chút thời gian tìm kiếm trên Google trước. Dưới đây là một số tùy chọn thú vị trong BIOS và UEFI mà chúng tôi khuyên bạn nên thử nếu muốn:

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các cài đặt cần thiết trong BIOS và UEFI, hãy chuyển sang bài viết tiếp theo để bắt đầu cài đặt Windows. Lưu ý rằng bạn sẽ cần thêm một máy tính khác có quyền truy cập Internet nếu bạn không có sẵn đĩa cài đặt hoặc ổ USB.

Chúc may mắn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *