KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Sự phụ thuộc lẫn nhau của Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là về thương mại và công nghệ, khiến hai quốc gia này khó có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ.

Trung Quốc và Ấn Độ đang gặp khó khăn về công nghệ

Trung Quốc và Ấn Độ trải qua căng thẳng ngoại giao sau cuộc đối đầu chết người giữa các binh sĩ ở biên giới hồi đầu tuần. Rủi ro kinh tế cũng ngày càng gia tăng do mối quan hệ thương mại to lớn giữa hai nước, đặc biệt là mối quan hệ chặt chẽ về công nghệ.

Ấn Độ nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong thập kỷ qua, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã giúp nhau trở thành những cường quốc công nghệ mới nổi. Các công ty công nghệ Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp lớn nhất của Ấn Độ, trong khi điện thoại thông minh Trung Quốc thống trị thị trường và người Ấn Độ đang chạy đua với các ứng dụng như TikTok.

Tuy nhiên, xung đột đe dọa dây chuyền này. Phong trào chống Trung Quốc ở Ấn Độ đang kêu gọi mọi người tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc, và các quy định đầu tư nước ngoài mới cũng đang kiểm soát khả năng Trung Quốc rót tiền vào ngành công nghiệp internet đang bùng nổ của Ấn Độ.

Mối quan hệ sâu sắc

Theo tổ chức chính sách đối ngoại Ấn Độ Gateway House, Trung Quốc đã tạo dựng được vị thế quan trọng trong ngành công nghệ trong 5 năm qua. Trung Quốc không có khả năng thuyết phục Ấn Độ tham gia vào sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Nó đang thâm nhập thị trường công nghệ Ấn Độ bằng cách tràn ngập thị trường điện thoại thông minh giá rẻ của Xiaomi và Oppo và đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp.

Gateway House ước tính các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp công nghệ Ấn Độ kể từ năm 2015. Ví dụ, Alibaba đầu tư vào công ty thương mại điện tử Snapdeal, ví điện tử Paytm, nền tảng giao hàng. Ăn zomato. Tencent đang chống lại dịch vụ nhắn tin Hike, ứng dụng Ola. Theo Gateway House, hơn một nửa trong số 30 kỳ lân hàng đầu của Ấn Độ có các nhà đầu tư Trung Quốc.

Huawei cũng đang giúp thiết lập mạng 5G tại đây, bất chấp chiến dịch chống lại công ty của Mỹ. Ông Amit Bhandari, thành viên của Gateway House và là đồng tác giả của báo cáo, cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành người chơi thống trị trên thị trường internet của Ấn Độ.

Theo Sukanti Ghosh, người đứng đầu Tổ chức Albright Stonebridge Nam Á, Ấn Độ cũng là chìa khóa cho tham vọng trở thành người chơi hàng đầu trên thị trường công nghệ Trung Quốc. Ông tin rằng không ai là kẻ thua cuộc trong mối quan hệ này vì cả hai nước đều đã đạt được những thắng lợi đáng kể.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện các bước để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2020, chính phủ thông báo rằng đầu tư nước ngoài (FDI) từ các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Các nhà chức trách cho biết các quy định nhằm chống lại các vụ tiếp quản có thể diễn ra trong tương lai do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nó dường như nhằm vào Trung Quốc vì các quốc gia khác giáp biên giới với Ấn Độ đều nhỏ và không được biết đến với các khoản đầu tư lớn. Ông Bhandari cho biết việc thắt chặt các quy định về FDI là một thông điệp gửi tới các công ty Trung Quốc rằng họ có thể tiếp tục xuất khẩu phần mềm và thiết bị, nhưng không thể thống trị hệ sinh thái internet trong nước.

Chính sách ban đầu vấp phải một số nghi ngờ từ ngành công nghệ. Tuy nhiên, một cuộc xung đột biên giới đã nổ ra giữa hai nước, gần đây dẫn đến một cuộc đụng độ khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, theo Ananth Krishnan, tác giả một báo cáo của Brookings India, Ấn Độ khó thoát khỏi sự phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Ấn Độ phụ thuộc vào mọi thứ, từ máy móc công nghiệp nặng, thiết bị điện, viễn thông đến dược phẩm. Tổng vốn đầu tư dự kiến ​​và hiện tại của Trung Quốc vào Ấn Độ là ít nhất 26 tỷ USD.

Theo Bộ Thương mại Ấn Độ, giao dịch thương mại giữa hai nước đạt hơn 87 tỷ USD trong tài khóa 2018-2019. Trong cùng thời kỳ, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ sau Mỹ. Đây là mối quan hệ một chiều vì Trung Quốc xuất khẩu sang Ấn Độ nhiều hơn chiều ngược lại.

Ông Krishnan lập luận rằng sự phụ thuộc cơ cấu vào Trung Quốc khiến các chiến dịch tẩy chay không hiệu quả. Ông cho biết việc thắt chặt các quy định về FDI không nhằm ngăn chặn đầu tư từ Trung Quốc và Ấn Độ, mà là để “chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực hữu ích hơn cho Ấn Độ – tạo ra các nhà máy và việc làm thực sự.” làm ”.

Mối quan hệ với Trung Quốc bị gián đoạn cũng đồng nghĩa với việc người Ấn Độ thất nghiệp. Tất cả các công ty điện thoại của Trung Quốc đã xây dựng nhà máy và việc làm ở đây. Việc Ấn Độ trở thành thị trường quốc tế lớn nhất cho các nhà khai thác mạng không dây Trung Quốc là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa hai nước trong 5 năm qua.

Năm 2019, 4/5 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất ở Ấn Độ đến từ Trung Quốc: Xiaomi, Vivo, Oppo, Realme. Samsung là ngoại lệ và chiếm vị trí thứ hai. Theo IDC, doanh số của 4 chiếc smartphone này tại đây lên tới hơn 16 tỷ USD vào năm 2019. Tất cả đều có nhà máy của Ấn Độ, tránh thuế nhập khẩu, ủng hộ chương. “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi. 95% điện thoại Xiaomi được bán ở Ấn Độ được sản xuất trong nước.

Theo nhà phân tích Kiranjeet Kaur của IDC, nếu nó ngăn chặn doanh số bán hàng của các công ty này, nó sẽ ảnh hưởng đến các nhà máy của họ ở Ấn Độ và việc làm của người dân. Chiến dịch “Bai China” đã diễn ra nhưng chưa bao giờ làm giảm doanh số bán điện thoại thông minh Trung Quốc tại nước này.

Mặc dù nhiều người Ấn Độ thề không sử dụng phần cứng hoặc phần mềm của Trung Quốc, Kiranjeet Kaur không nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi quyết định mua hàng của họ. “Bạn đang quá phụ thuộc vào hệ sinh thái điện thoại Trung Quốc, gần như không có lựa chọn nào khác”, nhà phân tích này nói.

Bạn lam (Theo CNN)

Oppo hủy sự kiện ra mắt tại Ấn Độ vì phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc

Oppo hủy sự kiện ra mắt tại Ấn Độ vì phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc

Các công ty di động của Trung Quốc như Oppo và Xiaomi đang gặp nhiều khó khăn tại thị trường Ấn Độ do những biến động phức tạp từ kinh tế đến chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *