Tìm hiểu cổng kết nối và phím bấm trên Macbook

Dòng máy tính xách tay MacBook luôn được xếp vào dòng máy tính xách tay sang trọng với thiết kế đẹp, hệ điều hành mượt mà, ổn định, nổi tiếng trên thế giới, được Apple ra mắt vào năm 2006. máy tính sử dụng Windows bình thường, chẳng hạn như các cổng hoặc các nút cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một trong các cổng kết nối trên Macbook và các phím bấm cơ bản khác.

1. Cổng kết nối trên Macbook

Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2

Magsafe (Magsafe 1) ra đời năm 2006 và được sử dụng từ dòng Macbook 2015 trở đi. Cấu tạo Magsafe 1 có 5 chân kết nối gắn vào sạc thông qua nam châm xung quanh cổng sạc. Vì vậy, bạn có thể tháo hoặc gỡ bộ sạc.

Magsafe 2 được ra mắt vào năm 2012, cấu trúc tương tự như Magsafe 1 nhưng thiết kế khác biệt hơn. Magsafe 2 mỏng hơn, phẳng hơn để phù hợp với thiết kế mỏng hơn của Macbook. 2 bộ sạc này không được sử dụng cùng nhau.

  • Magsafe 1 dành cho Macbook từ 2011 trở về trước hoặc một số sử dụng Macbook 2012.
  • Magsafe 2 dành cho các dòng Macbook 2012 và 2013 đến 2015.
  • Kể từ năm 2016, tất cả các cổng Magsafe đã được thay thế bằng sạc USB Type-C.

Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2

Cổng Thunderbolt

Nằm bên phải cổng sạc là cổng Thunderbolt hình tia chớp. Ra mắt năm 2011, Thunderbolt sử dụng dây đồng, khả năng truyền dữ liệu lên đến 10GB / s, kết nối nhanh hơn cả USB 3.0. Chúng ta có thể sử dụng cổng kết nối với các loại cáp chuyển đổi tín hiệu sang cáp LAN, cáp VGA hoặc HDMI.

Cổng Thunderbolt

Cổng USB 3.0

Dòng Macbook Air 2012 và 2013 được nâng cấp lên cổng USB 3.0 ở hai bên cạnh máy. Cổng bên trái nằm dưới cổng sạc Magsafe 2 và cổng bên phải nằm dưới cổng Thunderbolt.

Giắc cắm 3,5 mm và đầu đọc thẻ SD

Giắc cắm ở bên trái, bên cạnh cổng USB. Đầu đọc thẻ nằm bên phải cổng USB, với dòng Macbook Air dưới 13,3 inch thì không có khe cắm SD.

Kết cấu cổng Macbook

2. Các phím trên Macbook

Phím nguồn

Phím Nguồn là phím nguồn để khởi động máy, nằm trên cùng bên phải bàn phím. Khi nhấn và giữ phím, máy sẽ khởi động nếu máy đang tắt hoặc hoạt động ở chế độ nghỉ. Trong khi máy đang hoạt động, nhấn phím này sẽ chuyển đến menu tắt máy, khởi động lại hoặc chuyển đến chế độ Ngủ.

Phím nguồn

Phím điều chỉnh độ sáng màn hình

Phím độ sáng có biểu tượng hình tròn phát sáng, bên cạnh phím Esc ở hàng phím trên cùng. Khi nhấn phím trái, độ sáng màn hình sẽ giảm và khi nhấn phím phải, độ sáng màn hình sẽ tăng lên.

Làm sáng

Phím hiển thị các cửa sổ đang hoạt động

Phím hiển thị cửa sổ có biểu tượng 3 hình chữ nhật nằm cạnh nhau, cạnh phím tăng giảm độ sáng. Khi nhấn phím, các cửa sổ chương trình sẽ hiển thị để chúng ta truy cập vào cửa sổ mình muốn.

Chìa khóa để mở cửa sổ ứng dụng

Khóa ứng dụng

Nút khởi động màn hình ứng dụng bên cạnh phím hiển thị cửa sổ, có 2 hàng ô vuông nhỏ. Phím được sử dụng để khởi chạy Bàn di chuột hoặc màn hình ứng dụng để truy cập nhanh.

Khóa ứng dụng

Phím trên đèn bàn phím

Phím bên cạnh nút khởi động cửa sổ ứng dụng, có 2 phím tăng giảm cường độ sáng Macbook.

Làm sáng bàn phím

Phím lệnh

Đây là phím quan trọng trên máy Mac như phím Ctrl trên Windows. Phím Command đảm nhận nhiệm vụ kết hợp nhiều phím khác để thực hiện các lệnh trên hệ thống.

Phím lệnh

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *