Tại sao nên chọn ống kính 50mm cho người mới chụp ảnh?

Lens Kit là ống kính đầu tiên mà bất kỳ ai chụp ảnh cũng sở hữu, kể cả người có kinh nghiệm hay người mới bắt đầu. Sau một thời gian dài làm quen với Kit, bạn đang có ý định mua hoặc đổi sang tiêu cự khác. Tuy nhiên, giữa những hàng ống kính trong cửa hàng, bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào. Vậy tại sao chúng ta không chọn ống kính 50mm làm ống kính thứ hai của mình?

Ống kính 50mm có khẩu độ lớn f / 1.4, f / 1.8, … giá cả phải chăng không quá chát, độ nét tốt, hình ảnh rõ nét, dễ dàng mang theo khi chụp ngoài trời, … Và còn rất nhiều tính năng hấp dẫn của Ống kính 50mm sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Len 50mm

1. Giá cả phải chăng:

Ai theo nghiệp chụp ảnh cũng phải “chịu chơi” đi mua linh kiện cho máy. Ngay cả việc chọn mua thẻ nhớ cho máy cũng không hề rẻ, rồi chọn ống kính mới cho máy cũng tốn kha khá tiền.

Tuy nhiên, ống kính 50mm không khiến bạn tốn quá nhiều tiền như các loại linh kiện khác. Thậm chí, bạn có thể mua những ống kính với giá dưới 2 triệu đồng. Nếu bạn chọn một ống kính cũ, giá chỉ trên dưới 500 đồng. Ống kính 50mm có nhiều phiên bản khác nhau và có sẵn trên thị trường, nhưng ở đây chúng tôi đề xuất ống kính 50mm f / 1.8 cho người mới bắt đầu. Đối với những người khởi nghiệp, đây là một khoản đầu tư xứng đáng.

2. Chất lượng chuyên nghiệp:

Ống kính 50mm là một trong những ống kính cho phép chụp ảnh chất lượng rất tốt. Ống kính này được coi là một ống kính chuyên nghiệp thực sự bởi chụp ảnh sắc nét hơn ống kính Kit.

Ống kính 50mm

3. Trọng lượng nhỏ gọn:

Nếu bạn cảm thấy việc mang theo một chiếc máy ảnh nặng với một ống kính lớn và cồng kềnh là một điều khó khăn, bạn nên chọn 50mm vì nó rất nhỏ gọn. Và trọng lượng của ống kính 50mm cũng nhẹ hơn so với các ống kính một tiêu cự khác.

Ống kính 50mm

4. Tiêu chuẩn bình thường trở nên hữu ích:

Đừng để điểm chuẩn tiêu chuẩn đánh lừa bạn. Ống kính tiêu cự 50mm rất tốt cho mắt người. Vì lý do đó, những bức ảnh chụp bằng ống kính này sẽ cho vẻ tự nhiên nhất của bức ảnh. Điều này khá quan trọng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu vì bạn sẽ không gặp khó khăn khi chọn góc ống kính.

5. Khẩu độ lớn cho phép chụp nhanh:

Ống kính cho phép tốc độ màn trập nhanh với khẩu độ f / 2.8 trở xuống. Điều này cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn bằng cách cho nhiều ánh sáng hơn vào máy ảnh. Ống kính kit có khẩu độ tối đa là 3.5 – 5.6, ở 55mm thì khẩu độ rộng nhất là F / 5.6. Trong khi ống kính 50mm f / 1.8, bạn có thể mở khẩu độ tối đa ở f / 1.8. Điều đó có nghĩa là nó có sự khác biệt từ 3 điểm dừng trở lên.

Ống kính 50mm

6. Ống kính đa năng:

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính cho phép bạn chụp trong mọi tình huống, ống kính 50mm sẽ giúp bạn tận dụng tối đa mọi tình huống. Cả chụp chân dung, chụp macro, chụp đường phố với góc rộng thì ống kính 50mm sẽ phù hợp hơn. Nếu ống kính 50mm được gắn trên thân máy crop APS-C, độ dài tiêu cự sẽ được đẩy lên ~ 75mm, tuyệt vời để chụp chân dung và vừa đủ để loại bỏ hoàn toàn sự biến dạng của ống kính góc rộng.

7. Hiệu ứng bokeh đẹp mắt:

Ống kính có tiêu cự cố định này cho phép tạo ra hiệu ứng bokeh tuyệt vời. Ngoài việc cho phép nhiều ánh sáng đi vào cảm biến, khẩu độ lớn còn tạo ra độ sâu trường ảnh. Nhờ đó, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng “trong mơ” cho bức ảnh mà không cần phải sử dụng đến các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Ống kính 50mm

8. Tiến bộ hơn khi sử dụng ống kính 50mm:

Một trong những nhược điểm khi sở hữu một chiếc DSLR là bạn phải mua nhiều ống kính khác nhau và hầu hết chúng đều khá đắt. Nhưng ống kính 50mm đa năng sẽ giúp bạn thử nghiệm nhiều thể loại nhiếp ảnh từ chân dung, đường phố đến macro, phong cách. Và cuối cùng, sau trải nghiệm đó, bạn sẽ biết mình thực sự muốn chụp gì và ống kính nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Tham khảo các bài viết sau:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *