Sửa lỗi bàn phím laptop không hoạt động

Bàn phím là một thành phần quan trọng trên tất cả các máy tính nói chung và laptop nói riêng. Đặc biệt là trên máy tính xách tay, bàn phím là một phần của tính di động tổng thể mà bạn phải trả tiền để có được, và khi nó ngừng hoạt động, đột nhiên chiếc máy tính xách tay sáng bóng của bạn biến mất. Tính di động đáng kể là quan trọng nhất vì bạn sẽ cần một bàn phím ngoài. Tất nhiên, nhiều mẫu laptop hiện nay cũng được trang bị màn hình cảm ứng và bạn có thể nhập liệu bằng bàn phím ảo ngay trên màn hình nhưng chắc chắn hiệu quả nhập liệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy những lỗi nào khiến bàn phím laptop không hoạt động? Cách khắc phục là gì? Tất cả những điều này sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Sửa lỗi bàn phím laptop

Phần cứng bàn phím máy tính xách tay không hoạt động

Phần cứng bàn phím máy tính xách tay không hoạt động

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác vấn đề xảy ra với bàn phím. Đây là sự cố phần cứng (nghiêm trọng hơn) hay lỗi phần mềm?

Để khắc phục sự cố, trước tiên hãy truy cập BIOS hệ thống trên thiết bị của bạn. Nếu máy tính xách tay của bạn đã được bật, hãy khởi động lại để truy cập BIOS. Nút truy cập BIOS có thể khác nhau tùy từng nhà sản xuất, nhưng nó thường là một trong bốn phím Delete, F2, F8 hoặc F12. Nếu bạn nhấn một trong bốn phím còn lại và truy cập vào BIOS, thì bàn phím của bạn vẫn hoạt động, hay nói đúng hơn, vấn đề không phải do lỗi phần cứng.

Cồn nếu bạn chắc chắn đã bấm đúng nút mà vẫn không khởi động được BIOS thì rất có thể bàn phím laptop của bạn có vấn đề về phần cứng. Lỗi phần cứng thì nhiều vô kể, từ đơn giản đến phức tạp, có thể kết nối giữa bàn phím và bo mạch chủ trở nên lỏng lẻo chẳng hạn.

Nếu bạn không tự tin mở máy tính xách tay của mình để kiểm tra, hãy sắp xếp thời gian để mang máy đến cửa hàng bán lẻ nếu máy vẫn còn bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay. Nếu muốn tự mình kiểm tra vấn đề, bạn có thể sử dụng một công cụ để tháo nắp dưới của máy tính xách tay và kiểm tra kết nối của bàn phím với bo mạch chủ (như hình bên dưới), đảm bảo nó bị lỏng (hoặc tệ hơn là bị đứt). ) và nằm trong một khe cắm được kết nối an toàn.

Kiểm tra kết nối của bàn phím với bo mạch chủ

Nếu ruy-băng hoặc đầu nối bị hỏng, bạn sẽ cần phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa thiết bị của mình. Nếu nó chỉ lỏng lẻo, bạn có thể giải quyết vấn đề ngay tại chỗ.

Lỗi phần mềm

Ok, nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động do lỗi phần mềm thì tin tốt là mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Việc cần làm bây giờ là “thuyết phục” Windows “làm lành” với bàn phím!

Lưu ý: bạn có thể cần kết nối bàn phím ngoài với máy tính xách tay của mình để thực hiện quy trình này (ví dụ: khi bạn phải nhập mật khẩu Windows).

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Điều hướng đến trình quản lý thiết bị Quản lý thiết bị (nhấn vào nút Khởi đầu, Nhập từ khóa quản lý thiết bị), sau đó cuộn xuống và nhấp vào mục Những bàn phím. Nếu bạn thấy dấu chấm than xuất hiện bên cạnh bàn phím máy tính xách tay mặc định (đây được gọi là bàn phím Bàn phím PS / 2 tiêu chuẩn trong ví dụ của chúng tôi), điều đó có nghĩa là Windows đã phát hiện ra sự cố với bàn phím. Bạn bấm chuột phải vào bàn phím, bấm Gỡ cài đặt thiết bị và sau đó khởi động lại PC của bạn.

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Bàn phím sẽ được đặt lại ngay lập tức, ngay cả khi bạn vừa đăng nhập vào Windows và hy vọng sự cố sẽ được giải quyết.

Gỡ cài đặt bàn phím phụ

Đôi khi, trình điều khiển từ các bàn phím khác mà bạn đã kết nối với thiết bị trước đó có thể can thiệp và tự động tắt trình điều khiển bàn phím tích hợp trên máy tính xách tay của bạn. Việc cần làm ở đây là gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển bàn phím khác trên máy tính xách tay, chỉ để lại bàn phím mặc định.

Một lần nữa, hãy truy cập lại Quản lý thiết bị, nhấp chuột Lượt xem, sau đó bấm Chọn Tùy chọn Hiển thị các thiết bị ẩn (hiển thị các thiết bị ẩn). Hãy đi xuống phần bàn phím, sau đó nhấp chuột phải và gỡ cài đặt mọi thứ có nội dung “Thiết bị bàn phím HID ”. Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Gỡ cài đặt bàn phím phụ

tóm lược

Đây là một vài trong số những lý do phổ biến nhất khiến bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động. Một điều khác mà bạn có thể muốn thử là gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm bàn phím nào của bên thứ ba đã được cài đặt trên thiết bị.

Có vấn đề nào khác với bàn phím của bạn không? Các phương pháp trên có giúp ích cho bạn không? Bạn đã tìm ra giải pháp của riêng mình cho vấn đề này chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới! Hy vọng thông tin trong bài hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *