KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn xảy ra khi ba thiên thể của mặt trời, mặt trăng và trái đất nằm trên cùng một đường thẳng và nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, có một số kiến ​​thức khác về nguyệt thực mà không phải ai cũng nắm rõ.

Danh sách những nơi có thể quan sát nhật thực ở Việt Nam

Danh sách những nơi có thể quan sát nhật thực ở Việt Nam

Nếu bạn là một người yêu thích thiên văn học, đây là danh sách những địa điểm không thể bỏ qua để quan sát nguyệt thực mười năm chiều 21/6.

Không phải “trăng non” nào cũng có nhật thực

Điều kiện cần để có nhật thực là mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời (ngày trăng non). Điều kiện đủ là ba thiên thể này thẳng hàng với nhau.

Trên thực tế, quỹ đạo của mặt trăng nghiêng một góc 5 độ so với đường hoàng đạo nên không phải cả ba thiên thể mới đều thẳng hàng. Mặt phẳng hoàng đạo là đường biểu kiến ​​của mặt trời trên thiên cầu và là cơ sở của hệ tọa độ hoàng đạo.

Để đáp ứng điều kiện đủ là mặt trời, mặt trăng và trái đất hài hòa với nhau, cần có thêm hai điều kiện nữa.

Những sự thật không phải ai cũng biết về nguyệt thực
Quỹ đạo của mặt trăng, mặt trời khi nhìn từ trái đất.

Thứ nhất là điều kiện để các giao điểm tạo bởi hai mặt phẳng bao gồm mặt phẳng quỹ đạo mặt trăng và mặt phẳng quỹ đạo. Tại các điểm giao nhau này, mặt trăng phải không quá cao cũng không quá thấp và “vừa đủ” để thẳng hàng và che khuất mặt trời.

Điều kiện thứ hai là mặt trời ở gần giao điểm của mặt trăng (nếu có thể nhìn thấy nó). Sẽ dễ dàng hơn khi mặt trăng và mặt trời có cùng giá trị kinh hoàng (kinh tuyến hoàng đạo) hoặc chuỗi giá trị được quan sát từ trái đất.

Nhật thực toàn phần không phải là hiếm

Mặc dù người ta thường đưa tin rằng nhật thực toàn phần rất hiếm khi xảy ra, nhưng hiện tượng này không phải là hiếm.

Trung bình, một lần nhật thực toàn phần có thể được quan sát ở một nơi nào đó trên trái đất cứ sau 18 tháng. Điều này cũng có nghĩa là một người trên lý thuyết có thể quan sát nhật thực toàn phần tới 2 lần chỉ trong 3 năm.

Những sự thật không phải ai cũng biết về nguyệt thực
Hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra trung bình 18 tháng một lần. Tuy nhiên, chưa bao giờ mọi người có cơ hội quan sát nhật thực toàn phần.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết, vì mỗi khi xảy ra nhật thực toàn phần, người ta chỉ quan sát được một vùng rất nhỏ trên trái đất. Vì vậy, nếu bạn chỉ sống ở một thành phố, bạn sẽ mất nhiều năm để chứng kiến ​​nhật thực, đặc biệt là nhật thực toàn phần.

Nếu không có may mắn, thành phố bạn đang sống thậm chí còn không có cơ hội nhìn thấy nhật thực toàn phần. Thực tế là có một số điểm trên bề mặt trái đất có thể không xảy ra nguyệt thực toàn phần trong 36 thế kỷ.

Số lần nhật thực trung bình mỗi năm luôn nhiều hơn nhật thực

Mặt phẳng quỹ đạo của mặt trăng và trái đất cắt nhau hàng năm tại các nút lên và xuống của quỹ đạo. Do đó, một năm có thể quan sát ít nhất 2 lần nguyệt thực và tối đa là 5 lần.

Tuy nhiên, trong thực tế, nguyệt thực thường được quan sát và ghi lại nhiều hơn nguyệt thực. Nguyên nhân là do thời gian xảy ra nhật thực thường rất ngắn. Điều này là do bóng mặt trăng chiếu xuống trái đất rất nhỏ và di chuyển nhanh. Trong khi đó, thời gian diễn ra nguyệt thực khá lâu do bóng Trái đất rộng lớn.

Những sự thật không phải ai cũng biết về nguyệt thực
Việc quan sát trực tiếp nhật thực bằng mắt thường dẫn đến hại mắt.

Nhật thực không quan sát được bằng mắt thường

So với các hiện tượng thiên văn khác, việc quan sát nhật thực khá dễ dàng vì không cần dùng kính thiên văn. Người quan sát chỉ cần một tầm nhìn đủ lớn và bầu trời quang đãng để có thể nhìn thấy mặt trời.

Trong thời gian diễn ra nhật thực, bức xạ từ ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng xấu đến mắt do thời gian xem lâu hơn bình thường. Vì vậy, người xem không nên quan sát mặt trời bằng mắt thường trong thời gian diễn ra nhật thực.

Mọi người cũng không nên sử dụng các loại kính viễn vọng như kính viễn vọng hay ống nhòm để quan sát trực tiếp mặt trời, vì chúng có thể làm tăng đáng kể cường độ bức xạ khi nó tiếp xúc với mắt.

Để quan sát hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này, bạn đọc có thể tham khảo cách xem nhật thực ở Việt Nam dưới sự hướng dẫn của VietNamNet.

Trọng Đạt

Cuộc hẹn dự kiến ​​tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.

Cuộc hẹn dự kiến ​​tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.

Hiện tượng nhật thực sẽ ở Việt Nam vào chiều nay (21/6). Đây là hiện tượng nhật thực hiếm có khi người dân cả nước có thể ngắm hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *