Những lưu ý khi lắp điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình

Năng lượng mặt trời trên mái nhà nằm trong chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, nhưng mọi người cần hiểu đúng về chương trình này?

Tư vấn lắp đặt mái che năng lượng mặt trời cho hộ gia đình
Điện mặt trời trên mái nhà thu hút nhiều ngành kinh tế tham gia nhờ giá điện hấp dẫn

Thời gian gần đây, thông tin về việc các hộ dân đã lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà nhưng chưa ký hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khiến nhiều người hoang mang. Trên thực tế, ở nước ta đã có cơ chế thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà, được cụ thể hóa bằng Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg. Tuy nhiên, trong tài liệu này có một cách hiểu không thống nhất giữa mọi người. Người dân và người mua điện.

Để làm rõ những vấn đề này, người dân là các hộ gia đình nhỏ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau trước khi quyết định lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Năng lượng mặt trời trên mái nhà là gì?

Theo Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg, công trình xây dựng lắp đặt trên mái nhà được tính là năng lượng mặt trời và có công suất không quá 1 MW (đây là công suất thực tế). Ngoài khái niệm này, các cấu trúc không phải là điện mặt trời hoặc điện mặt trời nối lưới cũng được áp dụng và có giá mua khác nhau.

Vấn đề hiện nay là xác định thế nào là công trình xây dựng, định nghĩa mái nhà, giống như các dự án điện mặt trời trên mái có công suất dưới 1 MW, nhưng do cùng một chủ đầu tư đứng đầu xử lý với tổng công suất lớn hơn 1 MW.

Tư vấn lắp đặt mái che năng lượng mặt trời cho hộ gia đình
Giá hiện tại cho điện mặt trời trên mái nhà, hợp đồng trong 20 năm

Tuy nhiên, trừ khi bạn đang đầu tư vào năng lượng mặt trời trên mái nhà quy mô lớn với mục đích kinh doanh hoặc bán kiếm lời thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Các bên liên quan đang tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục và giấy tờ.

Phần định nghĩa chưa rõ ràng cũng được EVN truyền đi kêu gọi Bộ Công Thương sớm đề xuất các giải pháp để phát huy sức dân trong phát triển năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ai nên đầu tư điện mặt trời?

Năng lượng mặt trời chủ yếu là năng lượng sử dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Do đó, các yếu tố thời tiết (mây, mưa, gió, mùa) hoặc thiên tai, thời tiết bất thường phải được xem xét trước khi lắp đặt.

Do đó, năng lượng mặt trời trên mái nhà cần được xem xét làm thế nào để có thể kết nối với lưới điện quốc gia. Khi sử dụng pin để lưu trữ điện, phương án tuổi thọ phòng cháy chữa cháy cũng phải được xem xét.

Từ những câu hỏi này, có thể thấy rằng điện mặt trời trên mái nhà rất thích hợp ở những nơi có nắng nóng và thời tiết ít bất thường. Trên thực tế, đầu tư vào năng lượng mặt trời ở các tỉnh phía Nam cũng cao hơn phía Bắc.

Hộ gia đình và hộ kinh doanh sử dụng nhiều điện trong ngày cũng là bất động sản thích hợp nhất để đầu tư vào năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Vào giữa tháng 9 năm 2020, cả nước có hơn 50.000 dự án điện mặt trời với công suất lắp đặt 1.277 MWp. Công suất thực phát trên lưới là 612.228 MWh, góp phần giảm phát thải 558.964 tấn CO₂.

Tiềm năng cho sự phát triển này còn rất lớn khi Ngân hàng Thế giới dự báo 13.000 đến 15.000 MWp và các chuyên gia cho rằng năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Việt Nam có thể đạt đến con số 5.000. 6.000 MWp.

Lắp đặt điện mặt trời cần Chú ý những gì?

Trước hết, cần lưu ý rằng lắp năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ giảm áp lực cho ngành điện, không nhằm mục đích kinh doanh vì điện là mặt hàng đặc biệt khó tích trữ và tốn kém cho việc làm đường. Đường dây tải điện. Năng lượng mặt trời PV cụ thể hơn vì nó phụ thuộc vào ánh sáng và môi trường, điều kiện thời tiết như đã nói ở trên …

Bước tiếp theo, hộ gia đình phải tính toán lượng điện tiêu thụ trong một năm để tính công suất lắp đặt mặt trời trên mái nhà. Trung bình một hộ gia đình Việt Nam tiêu thụ khoảng 8.000 kW / năm (khoảng 660 điện / tháng).

Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có công suất tối đa 1 kWp, có nghĩa là nó tạo ra 1 W điện mỗi giờ nắng. Trong khi đó, số giờ nắng ở nước ta khoảng 4,7 giờ mỗi ngày, tương ứng với 1715,5 giờ mỗi năm.

Tuy nhiên, con số trên là công suất tối đa, công suất thực của các tấm pin mặt trời trên mái nhà chỉ đạt khoảng 80%. Như vậy, trong một năm, điện năng tạo ra từ hệ thống này sẽ chỉ vào khoảng 1372,4 kW.

Tư vấn lắp đặt mái che năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Do đó, một hộ gia đình bình thường, như đã đề cập ở trên, phải sử dụng hệ thống có công suất tối đa là 6 kWp (6.000 Wp). Các mô-đun năng lượng mặt trời hiện có kích thước khoảng 2 m² và có công suất từ ​​300 đến 400 Wp. Do đó, cần có diện tích mái khoảng 30 m² cho 6 kWp.

Định mức đầu tư cho 1 kWp hiện nay từ 14 đến 17 triệu đồng, tương đối hấp dẫn so với vài năm trước. Trong khi đó, các tấm pin mặt trời có tuổi thọ lên đến 20 năm, trung bình là hơn 10 năm, thời gian thu hồi vốn từ 4 đến 7 năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và các vùng miền trong khu vực.

Để biết rõ hơn về điều kiện lắp đặt tại từng khu vực, người dân nên chủ động tìm hiểu trên trang web điện lực, hướng dẫn quản lý xây dựng, đất đai từng vị trí, nhà thầu điện mặt trời trên mái nhà. Trang chủ được khuyến khích. Hiện nay, EVN đã ra mắt nền tảng Việt Nam Solar với thông tin khá chi tiết nhằm kết nối chủ sở hữu mái nhà, nhà thầu và các nhà cung cấp thông tin và giúp người dân có thông tin chính xác trước khi quyết định đầu tư.

Có thể nói, năng lượng mặt trời trên mái là một dự án tiềm năng và hấp dẫn hiện nay. Không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho mỗi hộ gia đình, mà đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo nói chung góp phần giảm phát thải CO₂. Bằng cách đó, nó thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của Việt Nam đối với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong Đóng góp do quốc gia quyết định (NDC) cho Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu. .

Đơn vị Lắp Điện Mặt trời uy tínViệt Nam SoLar

Có giấy phép đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực điện mặt trời do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp phép

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • Giấy phép ĐKKD số 0315209693 cấp ngày 08/08/2018 tại Sở KHĐT TP.HCM
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Phương
  • Trụ sở chính: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM
  • Kho hàng: 716/6 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP.HCM
  • Tư vấn bán hàng: 0981.982.979
  • Website: https://vietnamsolar.vn

Có thông báo bộ công thương trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến 

tấm pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?: https://vietnamsolar.vn/tam-pin-nang-luong-mat-troi/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *