Những điều cần biết về cảm biến IoT

Từ bóng đèn thông minh đến máy ảnh và các thiết bị thông minh khác, IoT bao gồm các vật thể hàng ngày “giao tiếp” với nhau. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng phần cứng điện tử được gọi là cảm biến được tìm thấy trên các thiết bị thông minh. Là nền tảng của mạng IoT, cảm biến đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình thế giới kết nối hiện đại.

Tìm hiểu về cảm biến IoT

Cảm biến IoT là gì?

Cảm biến IoT hơi giống với Thẻ giao diện mạng (NIC), kết nối máy tính qua Ethernet hoặc Wi-Fi. Trên thực tế, các cảm biến IoT có địa chỉ IPv6 duy nhất để thuận tiện cho việc giám sát trên mạng IoT. Theo đó, cảm biến giống như hệ thống thần kinh trên mạng IoT vì chúng phát hiện và đo lường các hiện tượng trong thế giới thực.

Nói cách khác, chúng chuyển đổi thông tin trong thế giới thực thành tín hiệu điện đi đến một bộ vi điều khiển (hoạt động như một bộ não). Từ đây, Big Data (một thuật ngữ để xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể xử lý được) được gửi đến đám mây hoặc nút ranh giới. / sương mù (rìa / sương mù) để phân tích. Có rất nhiều loại cảm biến khác nhau hiện nay, các ví dụ hữu ích nhất dưới đây.

Các loại cảm biến IoT chính

1. Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt

Bạn có thể đã thấy các cảm biến nhiệt độ giống nhau trong nhiệt kế (thủy ngân). Các phiên bản kỹ thuật số của chúng bao gồm một mạch điện tử (IC) tích hợp kết hợp với bộ điều khiển vi mô và một pin siêu dung lượng. Thông thường, chúng phổ biến trong bộ điều nhiệt kỹ thuật số, máy sưởi phòng, lò vi sóng, v.v.

2. Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận

Nhiều người trong chúng ta đã có trải nghiệm trực tiếp với các cảm biến này (ví dụ như trong iPhone). Cảm biến tiệm cận có thể tìm thấy sự hiện diện của các đối tượng gần đó và rất nhạy cảm với các cử chỉ. Về mặt kỹ thuật, chúng có thể sử dụng tụ điện tạo ra dòng điện. Họ cũng có thể sử dụng tế bào quang điện, sóng siêu âm và tia hồng ngoại. Một số ứng dụng cho cảm biến khoảng cách bao gồm đỗ xe thông minh, xe tự hành và giày thông minh.

3. Cảm biến hồng ngoại (IR)

Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là một tập hợp con của cảm biến khoảng cách, nhưng có thể có các ứng dụng khác, chẳng hạn như cảnh báo thông minh và thiết bị giám sát trẻ em. Chúng sử dụng phổ hồng ngoại của ánh sáng vô hình mà thiết bị nhận được (một diode quang nhạy cảm với IR). Chúng cũng có thể tận dụng nhiệt từ cơ thể con người. Một chiết áp sẽ thiết lập “phạm vi” tính bằng milimét mà cảm biến có thể phát hiện. Tín hiệu đầu ra sau đó đi đến một máy phát hồng ngoại.

4. Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động

Bạn có thể đã nhìn thấy những vật thể hình tròn này trong nhiều tòa nhà. Cảm biến chuyển động rất nhạy và sử dụng vi sóng để phát hiện những thay đổi (dịch chuyển) trong môi trường xung quanh do các đối tượng chuyển động gây ra. Chúng khác với cảm biến tiệm cận ở mọi khía cạnh: Vỏ, mạch và ứng dụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng làm cảm biến tiệm cận.

Sử dụng

Các mạch này thường bao gồm một loạt các cảm biến chuyển động trên bo mạch và bộ điều khiển vi mô. Ngoài ra, đèn LED phát sáng theo hướng chính xác khi chúng phát hiện ra sự thay đổi của môi trường.

5. Gia tốc kế

Gia tốc kế

Gia tốc kế đang trở nên phổ biến trong điện thoại thông minh vì chúng giúp điều khiển các thiết bị cảm ứng. Trong IoT, chúng được sử dụng để nghiêng, thu phóng, lắc và điều hướng một thiết bị thông minh. Rõ ràng, điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho các thiết bị tiêu dùng thông minh như TV OLED có thể cuộn. Đáng nói hơn, gia tốc kế là một trong những cảm biến rẻ nhất mà người dùng có thể mua trực tuyến.

6. Cảm biến khói

Cảm biến khói

Đầu báo khói thường được lắp đặt trong khách sạn và nhiều gia đình. Thông thường, họ sử dụng một chùm tia laze để phát hiện bụi trong không khí. Trong mọi trường hợp, chúng bắt đầu báo động sau khi lượng bụi được phát hiện đã đạt đến một mức nhất định. Ngoài việc hạn chế hút thuốc, các cảm biến này còn được sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng, IoT công nghiệp và các tòa nhà thông minh.

7. Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất không khí thường được tìm thấy trong đồng hồ đo áp suất, khí áp kế và thậm chí trong điện thoại thông minh. Trên thực tế, hãy ghi nhớ nó khi điện thoại cho bạn biết độ cao chính xác là từ mực nước biển. Các cảm biến này có rất nhiều ứng dụng thông minh trong nhà. Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu có rò rỉ nước trong nhà, chắc chắn, các cảm biến áp suất trên các thiết bị thông minh sẽ tự động kích hoạt và tắt thiết bị. Nói chung, giống như gia tốc kế, chúng khá rẻ.

8. Các cảm biến khác

Có nhiều cảm biến khác với các ứng dụng cụ thể trong IoT, chẳng hạn như: cảm biến âm thanh, hóa chất và khí (giúp kiểm soát ô nhiễm), sau đó là cảm biến hình ảnh và màu sắc trong máy ảnh hoặc điện thoại thông minh. . Ngoài chúng, còn có các cảm biến cho con quay hồi chuyển, máy bay không người lái và chuyển động của robot.

Các loại khác

Nếu bạn muốn xem các cảm biến cận cảnh và cá nhân, hãy cân nhắc mua trực tuyến. Với giá chưa đến 10 USD (230.000VNĐ), người dùng có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng trên bảng Raspberry Pi hoặc Arduino.

Cảm biến IoT tạo thành các phần cốt lõi của bất kỳ cấu trúc IoT nào. Mặc dù có xu hướng co lại nhưng các thành phần cơ bản vẫn được giữ nguyên. Với vai trò quan trọng như đã nói ở trên, chúng không chỉ hình thành nền tảng kiến ​​thức IoT mà còn đóng vai trò then chốt cho các ứng dụng thiết bị trong thế giới thực. Tóm lại, bất kỳ ai yêu thích thiết bị điện tử sẽ đánh giá cao tầm quan trọng của cảm biến IoT.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *