Nên Shut Down, Sleep hay Hibernate laptop?

Máy tính có 3 chế độ Seep, Hibernate và Shut Down. Sleep cho phép bạn nhanh chóng khôi phục và chạy máy tính của mình. Hibernate trông giống như Shut Down, nhưng bạn có thể giữ nguyên trạng thái trước đó. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm của nó.

Máy tính xách tay nên Tắt, Ngủ hay Ngủ đông?

Phân biệt Shut Down, Sleep và Hibernate

Tắt: Chế độ tắt máy đã khá quen thuộc với hầu hết người dùng. Khi bạn chọn Tắt máy tính của mình, tất cả các chương trình đang mở và hệ điều hành sẽ bị đóng. Máy tính sau khi Tắt máy sẽ không tiêu thụ điện năng nữa. Tuy nhiên, khi muốn sử dụng lại máy tính, bạn sẽ phải bật lại máy, chờ hệ thống khởi động, chờ hệ điều hành hoạt động và khởi chạy lại các chương trình.

Ngủ: còn được gọi là chế độ Chờ. Trong chế độ Ngủ, máy tính được đưa vào trạng thái tiêu thụ ít điện năng hơn. Nguồn điện chỉ dùng để duy trì bộ nhớ, phần còn lại của máy tính sẽ tắt và không sử dụng điện. Khi bạn bật máy tính từ chế độ nghỉ, hệ thống sẽ nhanh chóng khởi động lại trong vài giây. Bạn có thể nhanh chóng quay trở lại công việc mà không cần phải đợi hệ thống khởi động lại từ đầu. Tuy nhiên, chế độ này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với Shut Down hoặc Hibernate.

Ngủ đông: Máy tính của bạn lưu dữ liệu vào một tệp trên ổ cứng. Khi bạn khởi động lại từ chế độ Hibernate, dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng được lấy từ ổ cứng và tải vào RAM. Như vậy, điều này cho phép bạn tắt nó, bao gồm tất cả các chương trình và dữ liệu đang mở. Ở chế độ này, máy tính mất nhiều thời gian hơn để khởi động từ chế độ ngủ, nhưng Hibernate tiết kiệm điện hơn chế độ ngủ.

Nếu máy tính xách tay của bạn đang ở chế độ ngủ trong khi pin yếu, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ Hibernate để tiết kiệm điện năng.

Khi nào sử dụng Shut Down, Sleep và Hibernate?

Mỗi người có thói quen sử dụng máy tính riêng. Một số người luôn sử dụng chế độ Shut Down và rất ít tận dụng được sự tiện lợi của chế độ Sleep và Hibernate.

Ngủ: Giấc ngủ đặc biệt hữu ích khi bạn cần rời khỏi máy tính trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể đặt máy ở chế độ Sleep để tiết kiệm điện năng và pin. Sau khi trở lại, bạn có thể nhanh chóng tiếp tục công việc của mình.

Ngủ đông: Chế độ Hibernate tiết kiệm điện hơn chế độ Sleep. Nếu bạn không cần sử dụng máy tính ngay hoặc bạn ngủ vào ban đêm, bạn nên sử dụng chế độ này. Tuy nhiên, Hibernate làm cho máy tính của bạn khởi động lại chậm.

Tắt: Hầu hết các máy tính sẽ khởi động lại từ Hibernate nhanh hơn từ Shut Down, vì vậy nhiều người dùng thường đặt máy ở chế độ Hibernate thay vì Shut Down. Tuy nhiên, đôi khi một số chương trình không hoạt động bình thường khi bắt đầu từ chế độ Hibernate, bạn sẽ cần phải tắt máy.

Lượng điện chính xác được sử dụng bởi Sleep và Hibernate sẽ phụ thuộc vào máy tính, mặc dù chế độ Sleep sử dụng nhiều điện hơn chế độ Hibernate. Một số người có thể chọn sử dụng Sleep thay vì Hibernate để máy tính của họ khởi động lại nhanh hơn.

Hibernate đặc biệt hữu ích để tiết kiệm pin trên máy tính xách tay khi nó được rút phích cắm. Nếu bạn muốn mang máy tính xách tay của mình đi và không muốn tốn pin, thay vào đó bạn sẽ để chế độ Hibernate.

Và sự lựa chọn của bạn

Khi bạn đã chọn các chế độ được sử dụng thường xuyên nhất của mình, bạn có thể đặt các chế độ khi nhấn nút nguồn của máy tính hoặc khi gập màn hình máy tính xách tay. Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows, nhập Power Buttons và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một cửa sổ Control Panel với các tùy chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *