Nên chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5?

Các báo cáo về sự biến mất của PC đã được phóng đại rất nhiều. Intel và AMD đang quay trở lại cuộc chiến vi xử lý mới, với việc Intel tung ra một dòng sản phẩm mới, được gọi là Core i9. Đây là bộ xử lý máy tính để bàn nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

Core i9 có rất nhiều tính năng đáng giá: CPU 10 nhân, Core i9-7900X, tiếp theo là Core i9-7980XE với 18 nhân và hiện tại là Core i9-9900K thế hệ thứ 9. Mạnh hơn rất nhiều so với CPU lõi kép và lõi tứ mà chúng ta thường sử dụng.

Ngoài tốc độ nhanh hơn, dòng Core i9 cũng có những thay đổi nhỏ khác. Nó cân bằng lại hệ thống phân cấp bộ nhớ cache, giới thiệu Turbo Boost mới, hỗ trợ RAM DDR4 bốn kênh và bộ nhớ Optane của Intel.

Core i5, i7 và i9

Cùng với Core i9, Intel cũng tung ra các mẫu mới cho bộ vi xử lý Core i5 và Core i7. Chúng là một phần của dòng sản phẩm Skylake-X của Intel, chạy trên chipset X299 – giống như các chipset mà dòng Core i9 sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một bo mạch chủ mới nếu bạn định sử dụng bất kỳ bộ vi xử lý mới nào.

Loạt vi xử lý mới dẫn đến câu hỏi: Tôi có nên mua chúng không? Intel tiếp tục bán bộ vi xử lý Core i3, Core i5 và Core i7, cùng với X299 Core i9 mới. Vậy bạn nên mua CPU nào? Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng nếu có thời gian, bạn nên tìm hiểu CPU là gì và chúng đóng vai trò gì trong máy tính.

Nên chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5?

Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng

“Tôi muốn một chiếc máy tính xách tay đơn giản có thể làm những điều cơ bản.”

Các hoạt động thông thường: Duyệt web, email, mạng xã hội, Microsoft Office, đôi khi xem phim.

Intel Core i3 cũ đáng tin cậy sẽ có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn một cách hiệu quả. Đây là một bộ vi xử lý chi phí thấp và cũng tiết kiệm năng lượng, do đó giúp duy trì tuổi thọ pin lâu hơn.

Chip đồ họa tích hợp của Core i3 có lẽ là hạn chế lớn nhất của nó. Mặc dù nó đủ tốt để xem phim, nhưng bạn có thể gặp phải độ trễ khi tua lại phim 1080p.

Bạn cũng nên xem xét một thiết bị chạy Intel Core M, một bộ xử lý được tối ưu hóa với chip đồ họa HD 5300 tốt hơn. Giá thành của nó rơi vào khoảng giữa giá của Core i3 và Core i5 và có sẵn trong máy tính xách tay hoặc PC NUC cỡ lòng bàn tay của Intel.

Sinh viên

Sinh viên

“Tôi muốn làm nhiều việc đồng thời và hoàn thành các bài tập của mình.”

Các hoạt động thông thường: Xem phim, nghe nhạc, kết nối mạng xã hội, duyệt web, Microsoft Office, một số game, phần mềm chuyên dụng tùy theo khóa học.

Đối với sinh viên thì nên dùng Intel Core M hoặc Intel Core i5, tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Nếu bạn không chơi game, phải mang theo máy tính xách tay của mình quanh khuôn viên trường cả ngày và không có nhu cầu về đồ họa, thì Intel Core M sẽ ổn. Thêm vào đó, hiệu quả năng lượng của nó làm cho nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong thời gian dài.

Nhưng hầu hết sinh viên nên gắn bó với bộ vi xử lý Intel Core i5. Chúng được xây dựng để giúp người dùng tận dụng tối đa công việc của họ và thậm chí cung cấp một số đồ họa mạnh mẽ nếu bạn muốn. Dòng i5 cũng hỗ trợ Turbo Boost để tăng tốc các tác vụ vào đúng thời điểm.

Nếu bạn đang tinh chỉnh phiên bản máy tính để bàn của mình, hãy chọn bộ xử lý Core i5 lõi tứ. Ngay cả ở mức cơ bản, Core i5 7500 hoạt động khá tốt và nó là một lựa chọn rất phổ biến.

Game thủ

Game thủ

“Tôi muốn chơi các trò chơi mới nhất mà không giảm tốc độ khung hình.”

Các hoạt động phổ biến: Chơi game, quay màn hình, trò chuyện Internet, đa nhiệm mạnh mẽ.

Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống chơi game, có hai trường hợp có thể xảy ra. Bạn đang bắt đầu lại từ đầu hoặc bạn đang nâng cấp bộ xử lý hiện có của mình.

Những người đang nâng cấp CPU nhưng không muốn chi thêm tiền nên tránh xa bộ vi xử lý chipset X299. Bởi vì sử dụng bộ vi xử lý này có nghĩa là nâng cấp bo mạch chủ của bạn và có thể cả các bộ phận khác. Trên thực tế, bạn có thể muốn xây dựng một hệ thống chơi game 8 lõi với các thành phần máy chủ giá rẻ.

Nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game cao cấp mới, hãy bắt đầu với dòng Skylake-X, vì nó sẽ giúp thiết bị của bạn tương thích trong tương lai. Mặt khác, đối với những hệ thống xây dựng có ngân sách khiêm tốn, bộ vi xử lý Core i3, Core i5 hoặc Ryzen có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

Điểm khởi đầu của chúng là Intel Core i5-7640X, có bộ xử lý lõi tứ nhưng không có tính năng siêu phân luồng. Nếu bạn không nâng cấp, Core i5 7600K thế hệ trước sẽ có cùng mức giá và được mở khóa để ép xung.

Những người đang tìm kiếm một bộ xử lý mạnh mẽ để chơi game nên chọn Intel Core i7-7800X. CPU 6 lõi có khả năng siêu phân luồng thành 12 lõi ảo và hỗ trợ lên đến 28 làn PCI Express. Cho dù bạn đang chơi game, phát trực tuyến hay thậm chí chơi game thực tế ảo bằng tai nghe, thiết bị này có thể xử lý tất cả.

Các chuyên gia

Chuyên gia

“Tôi muốn một bộ xử lý có thể xử lý khối lượng công việc cực kỳ lớn của tôi.”

Các hoạt động phổ biến: Mã hóa, chỉnh sửa video, mô hình 3D.

Từ nhà thiết kế đồ họa và biên tập video đến lập trình viên và kiến ​​trúc sư, mọi người đều cần một công cụ có sức mạnh nhất định để xử lý công việc của họ. Nếu bạn là một trong số họ, hãy mua Intel Core i7-7820X.

Lý do chính để chọn dòng Skylake-X thay vì Intel Xeon hoặc Core i7 hiện tại là vì bộ nhớ đệm và RAM.

Bộ nhớ cache của bộ vi xử lý là một trong những bộ phận ít được biết đến có tác dụng làm chậm máy tính. Dòng Skylake-X thay đổi cách xử lý bộ nhớ đệm để nó nhanh hơn bất kỳ bộ xử lý Intel hiện tại nào. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được 11MB bộ nhớ đệm L3 khổng lồ.

Điểm thứ hai, RAM, là thứ mà hầu hết mọi người đều đã biết. Dòng Skylake-X cho phép sử dụng RAM DDR4 bốn kênh, về mặt lý thuyết cho phép bạn thêm tối đa 64GB RAM. Điều đó tốt hơn nhiều so với các bộ vi xử lý thông thường, vì vậy người dùng Xeon có thể muốn xem xét lại nhu cầu của họ.

Một số chuyên gia không thể để bất kỳ dữ liệu nào của họ bị sai. Bộ vi xử lý Xeon hỗ trợ RAM ECC, ưu tiên việc sửa chữa và an toàn dữ liệu. Tuy nhiên, chỉ một số công việc chuyên biệt mới yêu cầu điều này, vì vậy trừ khi bạn là quản trị viên hệ thống cho một tập đoàn lớn, bạn có thể chọn một công việc phù hợp hơn.

Người say mê

Người say mê

“Tôi muốn tốt nhất trong những điều tốt nhất.”

Hoạt động chung: Muốn điều tốt nhất.

Điều này khá đơn giản, phải không? Nếu bạn muốn thứ tốt nhất, ngay bây giờ, đó là Intel Core i9-9900K.

Chắc chắn, đó là tốt nhất, nhưng những cải tiến bạn tìm thấy trên Core i9 sẽ hơi lãng phí cho hầu hết các mục đích sử dụng hàng ngày.

Anandtech cảnh báo rằng Core i9 có một số vấn đề với card đồ họa cao cấp. Tất nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian, nhưng đó là điều cần ghi nhớ vào lúc này.

Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *