KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

6/22/2020 4:17 PM GMT + 7

Mỹ kêu gọi các nước đồng minh, bao gồm cả Philippines, xem xét các lựa chọn thay thế cho Huawei khi triển khai 5G.

Mỹ cảnh báo các đồng minh về vấn đề an ninh của Huawei

Trong cuộc gặp gỡ qua điện thoại với các nhà báo quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Keith Krach tuyên bố rằng sau quyết định của Vương quốc Anh xem xét lại việc sử dụng Huawei trong mạng 5G, Trung Quốc không chỉ đe dọa trừng phạt các ngân hàng HSBC mà còn kéo các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng vào Anh trở lại.

Thứ trưởng cho biết: “Tôi nghĩ các chính phủ và công ty trên thế giới đang đặt câu hỏi tương tự về hệ thống 5G: ai là người bạn tin tưởng để mang thông tin cá nhân và sở hữu trí tuệ nhiều nhất. Đối với chính phủ Mỹ, các lựa chọn chính là Samsung từ Hàn Quốc và Ericssson, Nokia từ châu Âu.

Theo Krach, các công ty viễn thông Mỹ đang sử dụng thành công Ericsson, Nokia và Samsung trong hệ thống 5G. Họ hiểu rằng bảo mật là vô cùng quan trọng. Ngược lại, các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE “phải tuân thủ luật tình báo quốc gia bằng cách gửi dữ liệu do chính phủ Trung Quốc yêu cầu”. Ông tuyên bố rằng những yêu cầu này là thường xuyên vì Huawei có liên quan đến nhiều vụ việc như trộm cắp tài sản trí tuệ, tham nhũng, tấn công mạng và các tội phạm khác.

Tại Philippines, hai hãng hàng không lớn nhất, bao gồm PLDT và Globe Telecom, vẫn chưa triển khai 5G trên quy mô lớn. Toàn cầu mới có vùng phủ sóng 5G hạn chế ở Metro Manila và PLDT thì không. Trước đây, cả hai đều làm việc với Huawei nên rất khó để họ từ bỏ liên hệ với Trung Quốc vì khả năng tương thích mạng và chi phí thấp. Nhà cung cấp bên thứ ba là Dito Telecomnity được hỗ trợ bởi China Telecom.

Trong email gửi tới tờ Inquirer, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết Hoa Kỳ tiếp tục thúc giục các đồng minh và đối tác đánh giá tác động kinh tế và an ninh lâu dài của đất nước bằng cách cho phép các nhà sản xuất không đáng tin cậy. Tiếp cận cơ sở hạ tầng 5G quan trọng. Sau khi được phép, cơ sở hạ tầng dễ bị gián đoạn, giả mạo, gián điệp và bị lộ thông tin cá nhân, thương mại và chính phủ.

Ngược lại, các công ty như Ericsson, Nokia và Samsung có cấu trúc kinh doanh minh bạch, cởi mở, không phải tuân theo hướng dẫn của bất kỳ ai để đánh cắp dữ liệu hoặc đóng cửa các hệ thống quan trọng, cô nói. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các điều khoản tài chính hấp dẫn khiến các thiết bị của Trung Quốc có vẻ rẻ hơn, nhưng chúng đi kèm với chi phí ẩn, an ninh mạng và quyền riêng tư.

Bạn lam (Theo The Inquirer)

Hai công ty viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G

Hai công ty viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G

Các hãng hàng không của Canada, Telus và Bell đang mua thiết bị 5G từ Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *