Một công nghệ âm thanh mới sắp ra mắt vào năm 2019 có thể khiến những chiếc tai nghe trở nên lỗi thời?

Một công ty khởi nghiệp có tên là Noveto đã giới thiệu một công nghệ truyền âm thanh đến tai của bạn mà không cần phải đeo bất kỳ thiết bị nào.

Bạn có tin không? Tai nghe có thể sẽ trở thành một công nghệ cũ vào năm 2019 khi Noveto, một công ty khởi nghiệp của Israel, giới thiệu thiết bị “âm thanh tập trung” mới với các tính năng ưu việt của nó tới những người tham dự. Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES.

Cụ thể, công nghệ mà Noveto đã giới thiệu có thể giúp truyền âm thanh trực tiếp đến tai bạn mà không làm phiền những người xung quanh, đồng thời cũng giúp bạn quên đi sự vướng víu, bất tiện của tai nghe.

Công nghệ này có tên là âm thanh tập trung, có thể được sử dụng trên một thiết bị độc lập mà công ty hiện đang phát triển có tên là Sowlo, trông giống như một loa soundbar hoặc loa Bluetooth nhỏ hoặc bất cứ thứ gì. các thiết bị có thể phát ra âm thanh mà chúng ta thường thấy như TV, máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng … miễn là nó được tích hợp công nghệ âm thanh Tập trung của hãng.

Âm thanh tập trung

Thiết bị này sẽ phát ra âm thanh và truyền trực tiếp đến tai bạn, thật tuyệt vời! Trong một bản demo tại CES, từng người thử nghiệm nghe thấy một đoạn video clip và cảm giác chung của họ là họ có thể nghe thấy nó to và rõ ràng, trong khi những người đứng xung quanh hoàn toàn không nghe thấy. nghe bất kỳ âm thanh nào, và đặc biệt là không phải đeo bất kỳ thiết bị nào trên người.

Có thể bạn sẽ nghĩ công nghệ này khá giống với một công nghệ khác đã biết đó là âm thanh định hướng (phát ra phía trước thiết bị phát âm thanh). Nhưng điều khác biệt là nếu bạn không trực tiếp đứng trước loa âm thanh định hướng thì bạn sẽ không nghe thấy âm thanh, trong khi âm thanh tiêu điểm hoàn toàn có thể xảy ra.

Hơn nữa, “âm thanh tập trung của Noveto có thể kiểm soát được”, Tomer Shani, đồng sáng lập của Noveto, nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn. Điều đó nói rằng, âm thanh tập trung của Noveto có thể theo xung quanh khi bạn di chuyển – điều mà âm thanh định hướng không thể làm được.

Âm thanh tập trung của Noveto cũng có thể được kiểm soát

Để âm thanh theo bạn, Noveto sử dụng theo dõi 3D để xem tai bạn đang ở đâu và âm thanh được truyền ngay lập tức đến vị trí đó.

Nói về công nghệ này, ông Tomer Shani cho biết thêm “Tôi cần nắm bắt được vị trí của tai bạn trong không gian để tạo ra một đường dẫn cụ thể cho luồng âm thanh của mình”. Tomer Shani là một trong những kỹ sư chính chịu trách nhiệm về công nghệ này, cùng với các đồng nghiệp và đồng sáng lập của Noveto, Noam Babayoff.

Cần có năm vị trí tai trong không gian để tạo ra một đường dẫn cụ thể cho luồng âm thanh

Công nghệ có thể được sử dụng rộng rãi không?

Noveto đã thu hút sự chú ý của Brian Wallace, một nhà đầu tư có tiếng trong việc giúp đưa sản phẩm công nghệ này ra thị trường.

Đây là một động thái đầy hứa hẹn cho Noveto. Brian Wallace, hiện là Giám đốc điều hành của Noveto, cũng đang tích cực làm việc với một số tên tuổi lớn trong giới công nghệ để kêu gọi hợp tác cho các sản phẩm của mình. Những cái tên này chắc ai cũng từng nghe qua như BlackBerry, Google, Samsung, hãng công nghệ thực tế ảo Magic Leap, hãng smartphone Essential và gần đây nhất là hãng tai nghe của nhạc sĩ Will.i.am là i.am +. Chỉ tại Magic Leap, Wallace đã giúp huy động được khoảng 1,4 tỷ đô la đầu tư.

Brian Wallace

CEO của Noveto cho biết: “Khi tôi nghĩ về khả năng tồn tại của công nghệ âm thanh tập trung, cũng như cách nó sẽ trở thành một sản phẩm chủ đạo, tôi nghĩ ngay đến thực tế ảo.

VR là một công nghệ tuyệt vời giống như cách mà các công nghệ nổi tiếng khác đã thay đổi thế giới. Nhưng VR vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, ít nhất là cho đến bây giờ một phần do chi phí cao và cần sự trợ giúp từ một hệ sinh thái đủ mạnh, chưa kể đến việc có khá ít nội dung được phát triển cho VR.

Đối với Noveto, dường như có rất ít yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phổ biến của công nghệ âm thanh tập trung, chủ yếu là vì nó không yêu cầu bạn thực sự thay đổi bất cứ thứ gì để sử dụng nó làm VR, cũng không đắt hơn số tiền bạn đã đầu tư vào tai nghe tầm trung. Các thiết bị của Noveto sẽ được bán với giá từ $ 249 đến $ 299, một mức giá rất hợp lý cho một công nghệ mới. Thêm vào đó, các ứng dụng cho công nghệ này vốn đã rất phong phú: Nhạc, video, trò chơi và bất kỳ thứ gì khác liên quan đến âm thanh.

Ngoài ra, công nghệ mới của Noveto cũng có nhiều tiềm năng được tích hợp vào các sản phẩm hiện có. Ví dụ, trên xe khách, mỗi hành khách có thể thưởng thức nội dung âm thanh của riêng mình mà không làm phiền ai – thật tuyệt! “Những đứa trẻ ở hàng ghế sau có thể xem một bộ phim hoạt hình vui nhộn, và ở phía trước, bạn có thể nghe những bản nhạc yêu thích hoặc đơn giản là tận hưởng sự yên tĩnh.” Đồng sáng lập Tomer Shani hào hứng chia sẻ. Tóm lại, bất kỳ thiết bị nào có thể tạo ra âm thanh đều có thể kết hợp công nghệ Noveto.

Công nghệ mới của Noveto cũng có tiềm năng lớn được tích hợp vào các sản phẩm hiện có

Vậy chất lượng âm thanh sẽ như thế nào?

Ở trạng thái nguyên mẫu hiện tại, công nghệ của Noveto có thể không làm hài lòng những người đam mê âm thanh hoặc những người đam mê âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh có thể sẽ được cải thiện đáng kể do công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong thực tế và sẽ được nâng cấp trong tương lai. Nếu bạn để ý thì công nghệ Bluetooth cũng vậy, nó cũng phải trải qua nhiều lần nâng cấp, nhiều phiên bản cải tiến mới cho chất lượng truyền tải âm thanh tốt như trên những chiếc tai nghe Bluetooth hàng đầu hiện nay.

Wallace cho biết anh ấy tin rằng Noveto có thể dễ dàng cung cấp cho thiết bị của mình chất lượng âm thanh tốt hơn so với một trong những tai nghe phổ biến nhất mà bạn có thể mua hiện nay.

Brian Wallace cho biết: “Công nghệ của chúng tôi có thể đạt đến chất lượng của một hệ thống âm thanh truyền thống trị giá 10.000 USD hay không? Không thể, nhưng tôi dám khẳng định 80% có thể đạt được.

Liệu công nghệ của chúng tôi có thể đạt đến chất lượng của một hệ thống âm thanh truyền thống trị giá 10.000 USD không?  Không, nhưng tôi dám khẳng định có thể đạt được 80%.

Hiện tại, trọng tâm của Noveto là cung cấp cho bạn trải nghiệm nghe cá nhân nhất mà không cần phải đeo bất kỳ thiết bị nào khác qua đầu và tai mà vẫn nhận thức được đầy đủ. là môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, vấn đề lúc này sẽ là công nghệ này không thể hoạt động tốt nếu bạn đứng vuông góc với thiết bị. Ở một góc 90 độ, âm thanh sẽ chỉ đến tai đối diện với nguồn phát, còn tai kia thì không.

Tuy nhiên, Brian Wallace cho biết lỗi này hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách đặt nguồn phía trên đầu người dùng, có nghĩa là một số thiết bị phát sẽ được gắn trần để sử dụng tại nhà, vì vậy bạn vẫn có thể truy cập âm thanh từ mọi góc độ. Tuy nhiên, đây chắc chắn không phải là giải pháp tốt nhất, Noveto sẽ còn phải làm rất nhiều để cải thiện công nghệ của mình trong tương lai.

Noveto hy vọng rằng các thiết bị của mình sẽ sẵn sàng lên kệ vào mùa thu năm 2019. Đây thực sự là một công nghệ có thể thay đổi lĩnh vực âm thanh. Chúng ta hãy cùng chúc cho họ nhiều thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *