Laptop lai liệu có cơ hội thành công?

Có thể nói, laptop lai là một trong những xu hướng của PC tương lai. Hầu hết các nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đều đã phát hành thiết bị của riêng họ. Asus có Taichi, Lenovo có IdeaPad Yoga, Sony có Vaio Duo 11 …

Nhưng tương lai của những chiếc hybrid có thể gập lại với tham vọng thay thế cả máy tính xách tay và máy tính bảng sẽ ở đâu? Mặc dù chúng tôi chưa có bất kỳ thống kê bán hàng nào cho các thiết bị này, nhưng chúng ta hãy thử dự đoán.

Máy lai nào hơn iPad?

Để dự đoán tương lai của máy tính bảng – máy tính xách tay lai, có lẽ cách thiết thực nhất là so sánh chúng với iPad, bởi vì rõ ràng, ngành công nghiệp PC đang phải gánh chịu hậu quả. “đảo điên” vì máy tính bảng của Apple và họ đang tìm cách để lấy lại doanh số đã mất “Táo khuyết”.

Máy tính bảng của Apple là thiết bị giải trí tuyệt vời, nhưng chúng ta đều biết rằng chúng phần lớn không thể sử dụng cho công việc. Nếu bạn mua bàn phím ngoài, iPad có thể sử dụng nó cho mục đích này. Bàn phím tốt cho iPad có thể làm cho máy tính bảng của Apple trở thành một thiết bị tốt, chắc chắn. Thậm chí còn có những phụ kiện bảo vệ giúp bàn phím và màn hình của iPad không chạm vào nhau, nhìn chung khiến iPad trở thành một cỗ máy làm việc khá lý tưởng.

Như vậy, có thể thấy điểm yếu của iPad là chúng không có bàn phím. Và đây chính là điểm mà các nhà sản xuất PC muốn tấn công. Họ sản xuất máy tính xách tay lai với các thiết kế khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu. Yoga của Lenovo có bàn phím gập, Sony có Duo 11 với bàn phím trượt … và Transformer Book của Asus có bàn phím rời. Điểm chung của chúng là có thêm bàn phím vật lý để đánh vào điểm yếu của iPad.

Cơ hội thành công trong tương lai của máy tính xách tay nếu có?
Transformer Book là sản phẩm lai giữa máy tính bảng và máy tính xách tay Windows 8 của Asus.

cơ hội thành công

PC lai để cạnh tranh với iPad không phải là mới mà đã được tung ra thị trường từ hai năm trước. Dell Inspiron Duo ra mắt năm 2010, sau đó lần lượt các nhà sản xuất khác cho ra mắt sản phẩm lai của riêng mình như Acer với Iconia Tab W500, Asus với Eee Pad Transformer Prime … Tuy nhiên, chúng đã không đáp ứng được nhu cầu thị trường tại thời điểm ra mắt. Laptop của Dell chỉ được trang bị dòng chip Atom của Intel, vốn bị đánh giá là kém hiệu năng, không đủ mạnh để hoạt động. Thêm vào đó, việc chạy Windows 7 vốn là hệ điều hành không tối ưu cho màn hình cảm ứng khiến Inspiron Duo hay Iconia Tab W500 gần như biến mất trên thị trường. Trong khi đó, các sản phẩm lai của Asus dù hỗ trợ tốt màn hình cảm ứng nhưng hệ điều hành trên các thiết bị này lại là Android khá giống iOS, chỉ phục vụ cho mục đích giải trí và tiêu thụ nội dung. chủ yếu. Theo một cách nào đó, các nhà sản xuất cũng đang thu hút đối tượng mục tiêu bằng các sản phẩm lai này, nhưng để nói rằng chúng có thể thay thế cả máy tính bảng và máy tính xách tay thì rõ ràng là không.

Cơ hội thành công trong tương lai của máy tính xách tay nếu có?
Windows 8 có thể là liều thuốc cho các máy lai.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng trên lý thuyết những điểm yếu của chiếc hybrid trước đây dường như đã mắc phải “chữa khỏi”. Đó chính là Windows 8. Khác với Windows 7 cũng hỗ trợ màn hình cảm ứng nhưng sức yếu, Windows 8 cho đến nay vẫn nhận được những đánh giá tốt về khả năng này. Các ô trực tiếp trên màn hình chính, hỗ trợ phần cứng bổ sung với cả chip ARM và Intel … cho thấy triển vọng của “kẻ ám sát” iPad của thiết bị lai sử dụng Windows 8. Trải nghiệm ở khía cạnh PC trên Windows 8 từ trước đến nay, dù có nhiều ý kiến ​​khen chê khác nhau nhưng rõ ràng với thế mạnh vốn có của Windows là phục vụ rất tốt cho công việc, chúng hơn hẳn iOS hay Android. Bên cạnh đó, yếu tố sức mạnh phần cứng đã được đảm bảo nhờ chip xử lý mới nhất của Intel là Ivy Bridge.

Apple có đúng không?

Tim Cook – CEO của Apple đã tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ sản xuất một thiết bị lai như Yoga, Taichi … hay những loại máy kết hợp như vậy. “Nếu bạn thích, bạn có thể đặt bất cứ thứ gì lại với nhau. Bạn có thể kết hợp máy nướng bánh mì với tủ lạnh, nhưng sẽ không ai muốn có một thiết bị như vậy.” – đó là ý kiến ​​của người đứng đầu Apple. Nhưng, chúng ta có thể? “tin” Lời của bạn? Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất, nhưng điều đáng chú ý là Tim Cook đang là CEO của Apple và nhiệm vụ của ông là tìm cách mang lại lợi nhuận cho công ty. Và để làm được điều đó, việc tăng doanh số các dòng sản phẩm là điều tất yếu. Và hãy nhớ rằng Apple đang bán cả máy tính bảng và iPad và máy tính xách tay như MacBook Pro và MacBook Air. Nếu Cook ủng hộ các thiết bị lai, không khác gì khuyên người dùng không nên mua cả iPad và MacBook Air của họ.

Cơ hội thành công trong tương lai của máy tính xách tay nếu có?
Tim Cook cho rằng máy tính xách tay lai giống như kết hợp tủ lạnh với máy nướng bánh mì.

Phần kết luận

Điều này không có nghĩa là tương lai của các thiết bị lai là rất tươi sáng và chúng sắp thay thế cả máy tính bảng và máy tính xách tay. Vẫn còn nhiều điểm yếu cố hữu ở họ. Máy lai với bàn phím rời hay bàn phím cố định đều có điểm yếu. Với bàn phím rời, ưu điểm của chúng là giúp máy nhẹ hơn, đồng thời có thể giúp máy tăng thêm thời lượng pin (nhờ nhà sản xuất gắn pin với bàn phím). Khi cần ở chế độ máy tính bảng, bạn có thể tháo bàn phím. Khi cần bàn phím hoạt động thì bạn cắm chúng vào, tuy nhiên điểm yếu của chúng là bạn sẽ phải mua bàn phím rời và chúng thường bị đội giá lên khá cao (khoảng 100 $ tương đương hơn 2 triệu đồng). Đồng thời, trọng lượng của máy khi gắn bàn phím cũng không lý tưởng. Chúng thường khá nặng khi kết hợp với nhau. Các máy lai như Yoga, Vaio Duo 11 … có ưu điểm là bàn phím luôn đi kèm máy, thiết kế đơn giản hơn so với các loại bàn phím rời nên giá máy rẻ hơn, ít nguy cơ hỏng hóc. ít hơn. Nhược điểm của chúng cũng là khiến máy khá nặng ở chế độ máy tính bảng như chúng ta đã biết qua Dell XPS 12.

Cơ hội thành công trong tương lai của máy tính xách tay nếu có?
XPS 12 khá nặng so với một chiếc máy tính bảng thông thường.

Có thể Apple đúng khi không hỗ trợ các thiết bị lai như Yoga hay XPS 12. Nhưng có một thực tế là cả Tim Cook và những người ủng hộ ông đều nhận thấy rằng nhiều người dùng iPad mua thêm bàn làm việc. Phím ngoài để sử dụng. Điều đó được lý giải bởi bàn phím là một trong những phụ kiện iPad được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Vì vậy, việc lai máy tính bảng không phải là không có cơ sở để thành công. Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng thiết bị của người dùng và khả năng đáp ứng của nhà sản xuất, và không bị ảnh hưởng bởi những nhận xét của CEO Apple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *