Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện các sự cố RAM và phần cứng trên máy tính Windows của bạn?

Có một chiếc PC tốt cũng giống như có một chiếc xe tốt. Bạn cần phải làm nhiều việc hơn là chỉ sử dụng nó, chẳng hạn như tìm hiểu về cách nó hoạt động. Bạn có thể không phải là kỹ thuật viên máy tính hay kỹ sư cơ khí, nhưng vẫn cần biết cách nhận biết một số dấu hiệu của hệ thống cần được bảo trì. Thật không may, việc kiểm tra máy tính của bạn để tìm phần cứng bị lỗi không hoàn toàn dễ dàng như kiểm tra lốp xe bị mòn hoặc cần thay dầu xe hơi.

Có rất nhiều phần cứng trong máy tính có thể chứa các hư hỏng tiềm ẩn. Tuy nhiên, một số bộ phận sẽ có tác động lớn hơn những bộ phận khác nếu chúng hoạt động sai. Phần cứng tỏa nhiệt hoặc có các bộ phận di chuyển thường xuyên sẽ dễ bị hỏng hơn.

Khi bạn đọc đến đây, có lẽ bạn đang nghĩ về quạt, ổ cứng và CPU hoặc GPU. Chính xác thì đó là những phần phổ biến nhất của một hệ thống bị trục trặc. RAM cũng thường bị hỏng, vì nó liên tục được ghi và ghi lại. Ổ cứng SSD cũng sẽ cho thấy những bất thường trước khi chúng hoàn toàn hỏng.

Các vấn đề liên quan đến RAM, ổ cứng và các phần cứng khác sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính, khiến máy tính bị đơ, lag, chạy chậm hoặc gặp nhiều lỗi khó chịu khác, thậm chí không thể hoạt động bình thường. RAM, ổ cứng nếu có vấn đề gì mà cố sử dụng lâu sẽ nhanh hỏng. Việc kiểm tra và phát hiện sớm các lỗi RAM, lỗi phần cứng máy tính sẽ giúp bạn biết chính xác máy tính của mình đang gặp phải vấn đề gì từ đó tìm ra cách khắc phục phù hợp.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ miễn phí có sẵn để kiểm tra phần cứng bị lỗi hoặc kiểm tra tình trạng phần cứng của bạn.

Bạn cũng có thể khắc phục các sự cố liên quan đến phần mềm bằng cách sử dụng Khôi phục cài đặt gốc hoặc Khôi phục hệ thống. Hỏng phần cứng là một tình trạng khá nghiêm trọng nên cần được chú ý nhiều hơn.

Chẩn đoán bộ nhớ Windows là một trong những công cụ miễn phí để kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính của người dùng. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như cách kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Kiểm tra và phát hiện các vấn đề về RAM và phần cứng

Phần 1: Kiểm tra sự cố RAM trên máy tính Windows của bạn

Kiểm tra trạng thái RAM

1. Chạy chẩn đoán bộ nhớ Windows

Để chạy công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows, trước tiên hãy mở Menu Bắt đầu, sau đó nhập Chẩn đoán Bộ nhớ Windows trong hộp Tìm kiếm trên Menu Bắt đầu và nhấn Enter.

 Bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán

Hoặc một cách khác là bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập mdsched.exe chuyển đến cửa sổ lệnh Run và nhấp vào Đi vào.

Bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình để thực hiện bài kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, bạn không được phép sử dụng máy tính của mình.

Để thực hiện quá trình, hãy nhấp vào nó Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị). Máy tính của bạn sẽ ngay lập tức khởi động lại.

Chọn Khởi động lại ngay và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị)

Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, cửa sổ Windows Memory Diagnostics Tool sẽ xuất hiện. Bài kiểm tra sẽ diễn ra trong vài phút. Trong quá trình này, bạn sẽ thấy thanh tiến trình và các thông báo Trạng thái sẽ thông báo cho bạn về các vấn đề và sự cố mà công cụ tìm thấy trong quá trình kiểm tra.

Sau khi quá trình kết thúc, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và trở về màn hình Desktop. Sau khi đăng nhập xong, kết quả kiểm tra sẽ hiển thị trên màn hình.

Kết quả kiểm tra

Giả sử nếu kết quả kiểm tra không tự động hiển thị trên Windows 10, thì bạn có thể làm theo các bước bên dưới để tìm kết quả:

Lần đầu tiên mở Trình xem sự kiện bằng cách nhấp chuột phải vào nút Khởi đầu => Trình xem sự kiện. Nếu sử dụng Windows 7, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập eventvwr.msc chuyển đến cửa sổ lệnh Run và nhấp vào Đi vào.

Trình xem sự kiện

Tiếp theo trên cửa sổ Trình xem sự kiện, tìm Biểu trưng Windows => Hệ thống. Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các sự kiện. Nhấp chuột Tìm thấy phía bên phải.

 Hệ thống

Nhập khẩu Trí nhớ trong hộp Tìm và sau đó nhấp vào nó Tìm tiếp theo và xem kết quả hiển thị ở góc dưới cùng của cửa sổ.

Nhập MemoryDiagnostic vào hộp Tìm

2. Khởi động và chạy MemTest86

Nếu bạn đang tìm công cụ kiểm tra RAM thì có thể tải MemTest86 về cài đặt và sử dụng. MemTest86 được phát triển bởi Microsoft, vì vậy công cụ này sẽ hoạt động trên hệ thống khi bật Secure Boot.

Tải MemTest86 về máy và cài đặt tại đây.

Bạn cũng có thể tải xuống và sử dụng MemTest86 +. Tuy nhiên, công cụ này dường như không được phát triển thêm và sẽ không hoạt động trên một số máy tính mới hơn.

MemTest86 cung cấp cả ảnh ISO mà bạn có thể ghi vào ổ CD hoặc DVD và ảnh USB mà bạn có thể sao chép vào ổ đĩa flash USB. Chỉ cần chạy tệp .exe bạn đã tải xuống và cung cấp ổ USB để tạo ổ USB có thể khởi động. Quá trình này sẽ xóa tất cả nội dung trên ổ đĩa.

Tạo ổ USB có thể khởi động

Sau khi bạn đã tạo Phương tiện có thể khởi động, hãy khởi động lại máy tính của bạn và máy tính của bạn có thể khởi động lại từ ổ USB hoặc ổ bạn đã sao chép từ các công cụ kiểm tra bộ nhớ.

Công cụ sẽ khởi động lại và tự động quét bộ nhớ của bạn, chạy, kiểm tra và thông báo cho bạn về các vấn đề và sự cố mà công cụ phát hiện. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn phím Esc để thoát và khởi động lại máy tính của mình.

Nhấn phím Esc để thoát và khởi động lại máy tính của bạn

Nếu sau khi kiểm tra mà có vấn đề thì rất có thể RAM của bạn bị lỗi và cần thay thế RAM.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể do RAM không tương thích với bo mạch chủ …

3. Giám sát Tài nguyên và Hiệu suất

Windows 7 và Windows 8 8 được tích hợp sẵn một số tiện ích tuyệt vời. Thực tế, có rất nhiều thứ trong Windows mà hầu hết người dùng không biết đến, sau đó phải bỏ tiền ra mua phần mềm đã có trong Windows. Ngay cả những người dùng cao cấp đôi khi cũng mắc lỗi này. Nó giống như có một con dao quân đội Thụy Sĩ với rất nhiều lưỡi, nhưng đi ra ngoài và mua một con dao bỏ túi thông thường.

Cả hai hệ điều hành đều có các công cụ chẩn đoán tích hợp mà bạn có thể chưa từng nghe nói đến. Truy cập vào Giám sát tài nguyên và hiệu suấtChỉ cần giữ phím các cửa sổ phím và nhấn R. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn có thể nhập lệnh perfmon / báo cáo, sau đó nhấn ĐỒNG Ý.

Giám sát tài nguyên

Một cửa sổ mới sẽ mở ra và quá trình thu thập dữ liệu sẽ bắt đầu. Quá trình này thường mất khoảng một phút.

Một cửa sổ mới mở ra

Sau đó, bạn sẽ nhận được một báo cáo với nhiều thông tin hơn, giúp người dùng biết cách xử lý. Báo cáo chính mà bạn muốn xem xét sẽ là Cảnh báo kết quả chẩn đoánTổng quan về tài nguyên (Cảnh báo về kết quả phân tích và tổng quan về nguồn lực). Cảnh báo Kết quả Chẩn đoán (Cảnh báo kết quả phân tích) chỉ xuất hiện nếu có một số cảnh báo nhất định.

Tuyệt vời hơn nữa, nó còn bao gồm các liên kết để người dùng biết thêm thông tin về từng tình huống cụ thể và cách khắc phục.

Liên kết cho từng trường hợp cụ thể

Tổng quan về tài nguyên sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các thành phần chính của hệ thống. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan ngay lập tức về ‘sức khỏe’ của những thành phần quan trọng này. Trong ví dụ dưới đây, rõ ràng máy tính có thể sử dụng nhiều RAM hơn, do phần Bộ nhớ xuất hiện màu đỏ, hoặc người dùng có thể đóng một số ứng dụng không cần chạy ngay bây giờ.

Tổng quan về tài nguyên

Có một số báo cáo khác có sẵn trong phần Giám sát hiệu suất, nhưng hầu hết nó là thông tin nâng cao. Nếu bạn muốn dành thời gian để đọc chúng và hiểu chúng hơn, điều đó cũng tốt! Bạn sẽ trở nên hiểu biết và thành thạo hệ thống Windows của mình hơn bao giờ hết.

Phần 2: Kiểm tra sự cố phần cứng trên máy tính Windows

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng hơn và các biện pháp nêu trên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để giải quyết vấn đề.

Nhận dạng phần cứng

Để kiểm tra các sự cố phần cứng trên máy tính Windows của bạn, cách đơn giản nhất là cài đặt và sử dụng Nhận dạng phần cứng.

 Kiểm tra sự cố phần cứng

1. Tải xuống Xác định phần cứng và cài đặt nó.

Tải xuống Hardware Recognition và cài đặt tại đây.

2. Tiếp theo, mở ứng dụng mà bạn vừa tải về và cài đặt.

 Nhận dạng phần cứng

Cách sử dụng Nhận dạng phần cứng:

Sau khi cài đặt thành công chương trình, hãy mở Hardware Recognition và sử dụng. Lúc này trên màn hình bạn sẽ thấy xuất hiện 4 thẻ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý đến 2 thẻ Không có trình điều khiển nào được cài đặtPhần cứng có vấn đề Để kiểm tra các thành phần phần cứng trên máy tính của bạn đã được cài đặt đúng cách hay có vấn đề gì về phần cứng không?

Cách sử dụng Nhận dạng phần cứng

Ở phía dưới cùng bên phải, nhấp vào Cập nhật để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của dữ liệu. Ngoài ra bạn có thể chọn Cải thiện cơ sở dữ liệu để xem có thiết bị nào được người dùng khác thêm vào cơ sở dữ liệu dùng chung hay không.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên phần cứng, hãy nhấp chuột phải vào nó trong danh sách. Tại thời điểm này, một menu xuất hiện trên màn hình với một loạt các tùy chọn để bạn lựa chọn:

Lựa chọn

Không giống như Windows Device Manager, Hardware Recognition cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm các trình điều khiển mới. Bấm vào tùy chọn Tìm kiếm Trình điều khiển trên Google để chạy Google Tìm kiếm. Không cung cấp những gì bạn đang tìm kiếm, Số hiệu phần cứng là lựa chọn tiếp theo bạn nên thử.

Trình hướng dẫn PC – CPUID

Với phần mềm này, bạn cần cẩn thận một chút khi cài đặt nếu không muốn thấy thanh công cụ Ask.com gắn trên trình duyệt và đổi trang chủ thành Ask.com. Đây thực sự là một công cụ rất khó chịu, xét về giá trị tổng thể của gói. Nó sẽ cho bạn biết mọi thứ về phần cứng, cấu hình máy tính, tài nguyên và giúp bạn đặt các điểm chuẩn để kiểm tra phần cứng của mình.

Bằng cách đó, bạn có thể có một cái nhìn toàn diện về diện mạo phần cứng của mình và xác định bất kỳ sự suy giảm hiệu suất nào theo thời gian.

Trình hướng dẫn PC

Speccy – Piriform

Rất nhiều người dùng là fan trung thành của Piriform. Kể từ lần đầu tiên sử dụng CCleaner và Defraggler vào năm 2009, cách Piriform thiết kế phần mềm và giao diện người dùng đã được mọi người yêu thích. Không phô trương, bản năng và rất đơn giản. Speccy, giống như PC Wizard, sẽ cho bạn biết tất cả về phần cứng của bạn. Trang Tóm tắt cung cấp cho bạn tổng quan về vị trí của mọi thứ, trong nháy mắt.

Để biết cách thực hiện cụ thể, vui lòng tham khảo bài viết: Kiểm tra hệ thống phần cứng trên PC bằng Speccy.

Speccy

Sandra Lite – SiSoftware

SiSoftware là một người chơi lâu năm khác trong thế giới phần mềm benchmark.

Sandra sở hữu một tiêu chuẩn công nghiệp và bạn có thể tải phiên bản Lite miễn phí. Tất cả các điểm chuẩn vẫn ở phiên bản mới nhất, cho dù đó là GPU, CPU, RAM hay HDD, Sandra sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu.

Để có hướng dẫn chi tiết cho công cụ này, vui lòng tham khảo bài viết: Kiểm tra hiệu suất PC bằng SiSoftware Sandra.

Sandra

Những gì bạn nhận được từ bài viết này chỉ dành cho một phần rất nhỏ của công việc nhưng có thể giúp bạn hạn chế khả năng gặp sự cố nghiêm trọng nếu một số phần cứng gặp sự cố. Giống như kiểm tra áp suất lốp ô tô hàng tuần, và thay dầu sau mỗi 5000 km, việc bảo dưỡng máy tính nên trở thành thói quen và chỉ cần chọn những công cụ đơn giản nhất để làm việc này. Bạn đã có những công cụ tốt nhất hiện có, vậy tại sao không biến chúng thành một phần của thói quen kiểm tra hệ thống của bạn? Bạn chắc chắn sẽ thoát khỏi khá nhiều phiền toái.

Nếu bạn biết bất kỳ công cụ nào tốt hơn để kiểm tra phần cứng PC hoặc theo dõi tình trạng phần cứng máy tính của mình, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *