Làm thế nào để bảo mật nhà thông minh?

Mỗi thiết bị mới bạn đặt trong ngôi nhà thông minh (Smarthome) đều có thể là điểm để những kẻ tấn công lợi dụng để đột nhập vào hệ thống nhà. Bạn có thể bảo mật ngôi nhà thông minh của mình bằng các bước đơn giản như khóa bộ định tuyến và “chăm sóc” đúng cách các thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn.

Hãy bắt đầu với bộ định tuyến

Hầu hết các thiết bị gia đình thông minh đều yêu cầu truy cập Internet để hoạt động chính xác. Mặc dù không phải tất cả các thiết bị đều được kết nối trực tiếp với Internet (như bóng đèn z-wave), những thiết bị này thường kết nối với các trung tâm hoặc các thiết bị khác để truy cập Internet. Do đó, bộ định tuyến là thiết bị dễ bị tấn công nhất.

Bảo mật bộ định tuyến

Và bảo mật bộ định tuyến là bước đầu tiên bạn cần làm để bảo vệ ngôi nhà thông minh của mình. Bạn nên thay đổi mật khẩu quản trị mặc định được sử dụng để truy cập bộ định tuyến. Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến nếu nó hết hạn và bật mã hóa. Luôn sử dụng mật khẩu phức tạp cho bộ định tuyến không dây của bạn. Với bộ định tuyến tiêu chuẩn (không phải dạng lưới), bạn có thể thực hiện tất cả những điều này từ giao diện web của bộ định tuyến. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến và dán nó vào thanh địa chỉ và đến đó để thiết lập bảo mật. Đối với bộ định tuyến Mesh, nó không có giao diện web, bạn phải thực hiện các thay đổi từ ứng dụng.

Nếu nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn không còn cung cấp phần sụn mới, bạn nên cân nhắc việc thay thế nó. Mặc dù mọi người thường nói rằng một bộ định tuyến lưới gia đình thông thường là không cần thiết, nhưng ngôi nhà thông minh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nó. Bạn sẽ nhận được vùng phủ sóng tốt hơn cho tất cả các thiết bị WiFi và hầu hết các bộ định tuyến Mesh sẽ tự động cập nhật chương trình cơ sở và cung cấp các dịch vụ bảo vệ bổ sung khi đăng ký.

Sử dụng mật khẩu duy nhất cho tất cả các thiết bị

Nhiều thiết bị nhà thông minh yêu cầu mật khẩu khi thiết lập. Thông thường, nó liên quan đến việc tải xuống ứng dụng và tạo tài khoản người dùng. Trong một số trường hợp như bóng đèn thông minh Z-ware, bạn sẽ tạo một tài khoản từ Hub để sử dụng với các thiết bị khác.

Sử dụng mật khẩu duy nhất cho tất cả các thiết bị

Mỗi thiết bị bạn tạo tài khoản phải sử dụng một mật khẩu phức tạp, duy nhất. Nếu bạn sử dụng lại mật khẩu của mình cho các thiết bị và dịch vụ gia đình thông minh, bạn sẽ gặp rủi ro nếu tin tặc lấy được mật khẩu trên một thiết bị sẽ truy cập vào các thiết bị khác.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu. Một số dịch vụ như LastPass hoặc Dashlane có thể giúp bạn tạo và quản lý các mật khẩu dài và phức tạp. Nhiều người nghĩ rằng trình quản lý mật khẩu chỉ để lưu trữ thông tin đăng nhập của trang web, nhưng bạn có thể lưu trữ bất kỳ loại mật khẩu nào trên đó. Ngoài ra, bạn có thể lưu ghi chú, tệp, dấu trang và hơn thế nữa trên trình quản lý mật khẩu.

Bật xác thực hai yếu tố trên các thiết bị được hỗ trợ

Xác thực hai yếu tố là một lớp bảo mật bổ sung ngoài mật khẩu đơn giản. Với xác thực hai yếu tố, sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ cần cung cấp thêm bằng chứng nhận dạng. Thông thường, nó ở dạng mã do ứng dụng điện thoại tạo ngẫu nhiên hoặc mã gửi tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi.

Bật xác thực hai yếu tố

Tuy nhiên, tính năng xác thực hai yếu tố này không phổ biến trên các thiết bị gia đình thông minh, nhưng giờ đây đã bắt đầu thay đổi. Nest và Wyze đều cung cấp xác thực hai yếu tố. Camera an ninh là một thiết bị có khả năng xác thực hai yếu tố và bạn nên sử dụng nó. Thay vì đột nhập vào bộ định tuyến, kẻ tấn công có thể dễ dàng sử dụng thông tin bị đánh cắp để đăng nhập vào tài khoản liên kết với thiết bị nhà thông minh. Xác thực hai yếu tố giúp ngăn chặn điều đó.

Kiểm tra ứng dụng thiết bị nhà thông minh để biết xác thực hai bước, nếu có hoặc bật nó lên. Xác thực hai yếu tố được khuyến nghị với một ứng dụng xác thực như Google Authenticator dành cho iOS và Android.

Cập nhật chương trình cơ sở thường xuyên cho tất cả các thiết bị

Giống như bộ định tuyến, bạn nên thường xuyên cập nhật firmware cho tất cả các thiết bị gia đình thông minh. Phần mềm cơ sở là phần mềm cơ bản được tích hợp trong phần cứng xác định các tính năng và khả năng của phần cứng. Cập nhật firmware ngoài việc sở hữu những tính năng mới, bạn còn nhận được bản vá lỗi nếu có, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Nói chung, bạn có thể cập nhật hầu hết các thiết bị gia đình thông minh của mình thông qua ứng dụng. Người dùng cũng có thể cập nhật tiện ích Z-wave và ZigBee kết nối với trung tâm thông minh, kiểm tra các bản cập nhật từ ứng dụng Hub.

Nếu nhà sản xuất không còn hỗ trợ thiết bị nhà thông minh đã cài đặt, bạn nên thay thế thiết bị đó càng sớm càng tốt. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất.

Chỉ mua từ các công ty có uy tín, nổi tiếng

Chỉ mua từ các công ty có uy tín, nổi tiếng

Nếu bạn tìm kiếm phích cắm thông minh trên Amazon, bạn sẽ tìm thấy hàng tá tùy chọn từ nhiều nhà sản xuất. Một số cái tên bạn đã nghe đến, những cái tên khác hoàn toàn mới đối với bạn. Vì các sản phẩm từ các nhà sản xuất ít được biết đến hơn thường rẻ và hứa hẹn nhiều tính năng, bạn nên điều tra công ty trước.

Hầu hết các thiết bị smarthome bạn sử dụng trong nhà đều giao tiếp với các máy chủ trên đám mây. Bạn cần kiểm tra xem ai sở hữu những máy chủ này.

Và bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất của nhà thông minh là thiết bị có thể ngừng hoạt động. Công ty có thể giải thể hoặc quyết định chuyển sang sản phẩm mới hơn, lúc này thiết bị của bạn sẽ không được hỗ trợ.

Sử dụng thiết bị của các công ty có uy tín không đảm bảo điều này sẽ không xảy ra nhưng ít xảy ra hơn. Bạn cần xem qua lịch sử công ty, xem xét tính khả thi, thời gian hỗ trợ sản phẩm.

Từ những thông tin này, ít nhất bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên mua sản phẩm hay không. Nếu bạn thấy sản phẩm từ một nhà sản xuất mới, hãy thử tìm kiếm các bài đánh giá từ nhiều trang web.

Không truy cập được Smarthome từ Wifi công cộng

Cũng giống như việc không kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình từ Wi-Fi công cộng, bạn cũng nên tránh truy cập vào smarthome từ mạng Wi-Fi mở. Ngay cả khi bạn đảm bảo rằng mạng Wi-Fi hợp lệ, bạn vẫn có nguy cơ bị ai đó đột nhập vào thiết bị nhà thông minh của mình. Tốt nhất là không làm bất cứ điều gì nhạy cảm trên mạng Wi-Fi công cộng.

Nếu bạn cần truy cập từ xa vào nhà của mình, hãy sử dụng thiết bị có dữ liệu mạng LTE (như điện thoại) hoặc cân nhắc thiết lập Mạng riêng ảo cá nhân (VPN) để có kết nối an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *