Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm dành cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh ban đêm đòi hỏi người chụp phải biết cách điều chỉnh, cân bằng và hài hòa hình ảnh.

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng ban ngày là một việc đơn giản. Nhưng khi mặt trời lặn, ánh sáng cũng bắt đầu biến mất, chúng ta sẽ khó cho ra những bức ảnh sắc nét. Nhất là đối với những người “chân ướt chân ráo” bước vào nghề nhiếp ảnh không hề dễ dàng chút nào.

Ngày nay, có rất nhiều máy ảnh có chế độ chụp ảnh ban đêm. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng và khai thác hợp lý thì những bức ảnh của bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những kỹ thuật chụp ảnh ban đêm cho người mới bắt đầu, để có thể cho ra đời những bức hình nghệ thuật.

1. Chụp ảnh ở định dạng tệp RAW:

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh ban đêm đẹp nhất, bạn cần chụp ở chất lượng hình ảnh tốt nhất, và điều đó có nghĩa là bạn sẽ chụp ở định dạng RAW. Bằng cách chụp RAW, ảnh của bạn sẽ có thể giữ lại chi tiết nhất, mang lại cho bạn khả năng chỉnh sửa ảnh trong Adobe Camera Raw và các phần mềm xử lý khác. RAW rất hiệu quả khi bạn chụp vào ban đêm vì nó mang lại cho bạn sự linh hoạt khi bạn muốn thay đổi các thuộc tính như nhiệt độ màu hoặc tăng hoặc giảm độ phơi sáng …

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm cho người mới bắt đầu

2. Sử dụng chân máy để có hình ảnh sắc nét hơn:

Khi chụp ảnh vào ban đêm, chắc chắn sẽ có ít ánh sáng hơn. Điều này sẽ làm chậm tốc độ cửa trập. Ở bất kỳ tốc độ nào, 1 giây đến 30 giây là quá lâu để bạn có thể giữ ổn định bằng tay. Vì vậy, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của giá ba chân nếu muốn có kết quả sắc nét. Hãy chắc chắn rằng chân máy của bạn được gắn đúng cách và chắc chắn, nó sẽ dễ dàng làm mềm hình ảnh vì bạn sẽ không phải kiểm tra lại. Treo túi máy ảnh vào dưới cùng của cột trung tâm giá ba chân nếu có thể.

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

3. Địa điểm chụp ban đêm cũng rất quan trọng:

Trước khi bắt đầu chuyến “vi hành” vào ban đêm, bạn cần lên kế hoạch trước về địa điểm chụp, thời gian chụp, ý tưởng chụp… để tiết kiệm thời gian khi “tác nghiệp”. Đây là những kỹ thuật chụp ảnh cơ bản nếu bạn là “lính mới”. Chọn vị trí đẹp, có tầm nhìn tốt sẽ cho bạn những góc nhìn đẹp ra thành phố, những công trình kiến ​​trúc đẹp hay những con phố có tầm nhìn rộng nhất có thể. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này, hãy tham khảo những bức ảnh mà các nhiếp ảnh gia đã chụp trên Internet để có những trải nghiệm mới cho mình.

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

4. Tốt nhất nên sử dụng khẩu độ ống kính:

Đây là một trong những kỹ thuật chụp ảnh tốt nhất. Sử dụng phạm vi “điểm ngọt” của khẩu độ cho ống kính của bạn – thường từ f / 8 đến f / 16, nhưng hãy chụp thử trước để bạn có thể tìm thấy nó. Ngay cả một ống kính chuyên nghiệp cũng khó tạo ra kết quả tốt nhất khi được sử dụng ở khẩu độ tối đa hoặc tối thiểu của máy ảnh. Bằng cách sử dụng khẩu độ ở giữa phạm vi có thể, bạn có thể tăng cơ hội chụp ảnh sắc nét với ống kính của mình.

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

5. Sử dụng cài đặt chụp ban đêm trong máy ảnh:

Để kiểm soát độ phơi sáng, tốt nhất bạn nên chụp ở chế độ Thủ công để bạn có thể chọn khẩu độ hẹp tốt nhất và tốc độ màn trập chậm cho chụp ảnh ban đêm. Bắt đầu bằng cách đặt khẩu độ thành khoảng f / 16, sau đó xoay tốc độ màn trập cho đến khi điểm phơi sáng nằm giữa phạm vi Chỉ số Phơi sáng. Chụp thử một số bức ảnh và xem lại chúng trên màn hình LCD của bạn. Hãy nhớ rằng đây là điều mà máy ảnh của bạn cho là độ phơi sáng tốt nhất, nhưng nếu bạn thấy ảnh quá sáng, hãy giảm chúng xuống 1-2 stop để chúng thực sự trông tối hơn!

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

Tham khảo các bài viết sau:

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *