Ice Lake và Comet Lake, CPU thế hệ thứ 10 của Intel có gì khác nhau? Nên mua loại nào?

Ice Lake và Comet Lake, cả hai đều là CPU máy tính xách tay thế hệ thứ 10 của Intel. Vậy 2 CPU này có gì khác nhau và nên mua loại nào?

Sự khác biệt giữa Intel Comet Lake và Ice Lake

Hồ băng là gì?

Ice Lake là dòng CPU mới của Intel dựa trên kiến ​​trúc mới của Sunny Cove, khai thác quy trình 10nm. Ice Lake được thiết kế để tối ưu hóa trải nghiệm cho máy tính xách tay và máy tính bảng mỏng nhẹ, bao gồm các dòng Core i3, i5 và i7. Ice Lake cũng được tích hợp iGPU (card đồ họa tích hợp) là Iris Plus, có hiệu năng nhỉnh hơn với card tích hợp UHD Graphics của Comet Lake.

Hồ Comet là gì?

Comet Lake là dòng CPU được sản xuất trên tiến trình 14nm, vẫn sử dụng đồ họa UHD Graphics tích hợp. Dòng vi xử lý này hướng đến nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính xách tay công suất thấp đến máy tính xách tay và máy tính để bàn hiệu suất cao.

Hồ sao chổi Intel và Hồ băng

Quá trình CPU là gì?

Quy trình CPU là một phương pháp sản xuất CPU của một cá nhân. Sự tiến bộ này được đo lường thông qua kích thước tối thiểu của bóng bán dẫn mà nó có thể tạo ra. Trên một diện tích nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn thì hiệu suất xử lý càng cao và tỏa nhiệt ít hơn.

Tóm lại, Ice Lake là dòng vi xử lý 10nm và là CPU dành cho laptop, tiết kiệm điện năng. Và Comet Lake vẫn đang sử dụng quy trình 14nm và bộ vi xử lý này có thể dành cho máy tính xách tay, có thể dành cho máy tính để bàn.

Nên chọn Hồ băng hay Hồ sao chổi

Comet Lake dành cho những chiếc laptop cần hiệu năng xử lý cao nhưng không có yêu cầu cao về đồ họa, hình ảnh.

Ice Lake giúp tiết kiệm năng lượng, hiệu suất tối ưu hơn nên laptop sẽ có thời lượng pin lâu hơn. Laptop cần làm đồ họa nên dùng chip Ice Lake vì thường đi kèm với nhân đồ họa tích hợp Iris Plus mạnh mẽ.

Cách đọc tên Intel Comet Lake và Ice Lake

Cách đọc tên Hồ băng có một chút thay đổi so với cách phát âm tên của các thế hệ trước. Ví dụ CPU Core i7-1065G7:

  • “10”: CPU thế hệ thứ 10.
  • “65”: Đơn vị phân loại hàng hóa (SKU).
  • “G7”: “G” – CPU có nhân đồ họa tích hợp, số “7” thể hiện mức độ xử lý đồ họa của chip đó. G7 có 64 bộ vi xử lý, G4 sẽ có 48 và G1 chỉ có 32.

Tên CPU Comet Lake vẫn thuộc truyền thống của Intel.

Ví dụ, chip CPU Core i7-10310Y:

  • “10”: Thế hệ 10.
  • “310”: Đơn vị phân loại hàng hóa (SKU)
  • “Y” hoặc “U”: Hậu tố thể hiện tính năng của CPU, trong đó “U” là dòng tiết kiệm pin phổ biến của hầu hết các dòng laptop hiện nay, còn “Y” là dòng siêu tiết kiệm pin.

Phiên bản CPU Comet Lake và Ice Lake nào đã được Intel phát hành?

Hồ sao chổi

Hồ băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *