Hướng dẫn ép xung card đồ họa để có hiệu suất chơi game tốt hơn

Nếu bạn muốn card đồ họa của máy tính tăng thêm một chút sức mạnh mà không phải tốn nhiều tiền cho một mô hình mới, ép xung GPU là một cách đơn giản để thực hiện điều này. Và nó thực sự đơn giản, đặc biệt là trên máy Windows. Mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian nhưng nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức cụ thể hoặc kỹ năng nâng cao nào.

Cảnh báo: Tuy rủi ro khá thấp, nhưng việc ép xung GPU có thể làm hỏng các thành phần khác của máy tính, vì vậy hãy thận trọng khi ép xung card đồ họa.

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những thứ như sau:

 • Máy tính chạy Windows: Mặc dù có thể ép xung GPU trên macOS và Linux, nhưng Windows vẫn là lựa chọn lý tưởng để chơi game.
 • Một card đồ họa rời: Card màn hình dựa trên PCI-Express vẫn là phương tiện chính để chơi các game PC cao cấp. Hướng dẫn này sẽ hoạt động trên cạc đồ họa di động AMD và NVIDIA trên máy tính xách tay, nhưng bạn không nên ép xung những máy đó vì rất khó làm mát máy tính xách tay. Và không nên ép xung trên đồ họa Intel hoặc các hệ thống tích hợp khác.

Xem thêm: Card đồ họa nào tốt cho laptop chơi game?

 • Dụng cụ đo lường hiệu quả: Bạn cần một công cụ để đẩy card đồ họa lên hết khả năng của nó để kiểm tra độ ổn định khi ép xung. Bạn có thể sử dụng các công cụ đo hiệu suất được tích hợp trong trò chơi PC hoặc các chương trình khác được thiết kế để đo hiệu suất. Ở đây sẽ sử dụng công cụ Unigine Heaven vì nó hiển thị các số liệu thống kê như đồng hồ GPU và nhiệt độ trong quá trình chạy, rất tiện lợi nếu bạn chỉ có một màn hình.
 • MSI Afterburner: Đây là công cụ để ép xung GPU dựa trên Windows. Đừng để cái tên của nó đánh lừa bạn, mặc dù phần mềm được hãng sản xuất card đồ họa MSI cung cấp miễn phí nhưng bạn không cần card MSI, nó vẫn hoạt động trên GPU NVIDIA hoặc AMD.
 • GPU-Z: Một yếu tố chính khác trong ép xung PC. Tốt nhất hãy để nó mở trong khi ép xung để bạn có thể xem kết quả theo thời gian thực.

Với tất cả các công cụ trên được cài đặt, hãy làm theo các bước dưới đây để ép xung card đồ họa của bạn nhằm cải thiện hiệu suất chơi game.

Bươc Đầu tiên: Tìm kiếm thông tin cạc đồ họa của bạn trên Google

Mỗi card đồ họa là các máy khác nhau và rất phức tạp. Kết quả ép xung của bạn sẽ dành riêng cho máy tính và GPU của bạn. Bạn sẽ không nhận được kết quả tương tự như người có card đồ họa Strix ASUS GTX 970 và phải tự mình thực hiện quá trình ép xung để xem liệu card đồ họa của bạn có thể xử lý được nó hay không.

Tốt nhất, người dùng nên kiểm tra và biết thông tin về phần cứng máy tính của mình càng nhiều càng tốt. Thực hiện tìm kiếm để ép xung cạc đồ họa của bạn trên Google và xem kết quả mà những người khác đã nhận được để tham khảo.

Tìm kiếm thông tin thẻ đồ họa

Ví dụ: bài viết này sẽ ép xung một card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 970, được biết là có vấn đề về bộ nhớ, nhưng điều này thực sự không ảnh hưởng đến việc ép xung nó. Thực hiện tìm kiếm “ép xung GTX 970” và tìm thấy rất nhiều kết quả, thậm chí có một vài video trên YouTube và hãy xem các hướng dẫn này trước khi tự mình thực hiện. Lưu ý, bạn cũng nên kiểm tra xem máy tính có đang chạy trình điều khiển video cho card đồ họa mới nhất hay không.

Bước hai: Đánh giá hiệu quả cấu hình gốc

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác ép xung nào, hãy chạy máy đo hiệu suất và đặt card đồ họa ở mức cao để bạn có thể đẩy GPU lên mức tối đa. (Kiểm tra GPU-Z trong khi chạy công cụ đo hiệu suất trở lên để đảm bảo nó đã đẩy thẻ lên 100% – nếu không hãy đặt đồ họa trong bài kiểm tra hiệu suất).

Đánh giá GPU gốc

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng ba công cụ kiểm tra hiệu suất trên cạc đồ họa GTX 970 gốc trước khi có thay đổi trong ứng dụng Afterburner, dẫn đến:

 • Điểm chuẩn của Shadow of War: Số khung hình trung bình trên giây: 40,9; tối đa: 79,9 và tối thiểu 24,2.
 • 3D Mark Sky Diver: điểm đồ họa: 33683, điểm vật lý: 7814 và điểm kết hợp: 16826.
 • Trời: Tổng điểm: 1381, khung hình / giây trung bình 54,8, tối đa 123,6 và tối thiểu 24,5.

Lưu kết quả của bạn ở bất kỳ định dạng nào có sẵn. (Một số chỉ số hiệu suất trong trò chơi không có tùy chọn lưu kết quả để bạn có thể ghi lại chúng.) Nếu sử dụng Heaven, hãy lưu ý rằng để thực sự ghi lại bài kiểm tra, bạn cần nhấp vào “Điểm chuẩn” góc trên bên trái.

Bươc 3: Sử dụng Afterburner để tăng tốc độ đồng hồ dĐiện áp GPU

Chúng tôi sẽ sử dụng công cụ ép xung Afterburner để tăng điện áp và tốc độ xung nhịp của GPU. Tốc độ đồng hồ là tốc độ bên trong mà bộ xử lý lõi GPU tự chạy và điện áp là lượng điện tính bằng vôn mà thẻ tổng thể được thiết lập để lấy từ nguồn điện của máy tính.

Việc thay đổi một trong hai giá trị này có thể khiến GPU và máy tính của bạn ở trạng thái không ổn định. Mục đích là tăng từ từ xung nhịp và điện áp cho đến khi đạt được độ ổn định tối đa. Lưu ý rằng trong phiên bản Afterburner mới nhất, bạn có thể phải nhấp vào nút Cài đặt (biểu tượng bánh răng) và bật tùy chọn “mở khóa điều khiển điện áp“Để xuất hiện thanh trượt điều chỉnh.

Chọn một sự lựa chọn "Mở khóa điều khiển điện áp"

Ghi lại cài đặt gốc hoặc bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính phòng trường hợp muốn quay lại cài đặt gốc.

Đầu tiên, thay đổi đồng hồ, nâng nó lên 10 đến 20 MHz, sau đó áp dụng cài đặt bằng nút được đánh dấu. Chống lại tốc độ xung nhịp tăng nhanh với các mảng lớn, nếu không sẽ khiến máy tính bị sập hoàn toàn và dừng quá trình đột ngột.

Thay đổi tốc độ đồng hồ

Kiểm tra GPU-Z để đảm bảo rằng GPU đang sử dụng giá trị xung nhịp lõi mới. Sau khi áp dụng các thay đổi trong Afterburner, GPU-Z sẽ hiển thị đồng hồ “hoạt động” mặc định và các giá trị ép xung mới trong trường “Đồng hồ mặc định” và “Đồng hồ GPU”.

Các giá trị ép xung mới

Bây giờ đang chạy kiểm tra hiệu suất, bạn nên chú ý đến các giá trị và điểm số FPS. Nếu kết quả tốt, hãy lặp lại quá trình trên và chạy kiểm tra hiệu suất cho đến khi bạn thấy một trong những điều sau: 1) kiểm tra hiệu suất bị lỗi, 2) trình điều khiển GPU bị lỗi. , hoặc 3) bắt đầu thấy các yếu tố lạ xuất hiện trong đồ họa của công cụ kiểm tra hiệu suất như các khối màu đen hoặc một màu. Đây là kết quả của việc ép xung không ổn định.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể thực hiện một trong hai điều: quay lại MHz cuối cùng mà máy tính không bị ảnh hưởng và thực hiện ép xung nhẹ hoặc có thể tăng điện áp GPU cho phép nó ở mức đồng đều. thậm chí cao hơn. Tăng lên 5mV và chạy thử lại, hy vọng sẽ không có dấu hiệu lạ và mọi thứ ổn định trở lại.

Tăng điện áp

Tiếp tục lặp lại quá trình này, tăng 10MHz vào xung lõi cho đến khi bạn thấy các điểm hoặc máy đo hiệu suất bị lỗi, tăng 5mV (milivolt) cho bộ xử lý, chạy lại công cụ kiểm tra và xem nó có ổn định không?

Lưu ý rằng nếu điện áp tăng, nhiệt độ GPU cũng tăng, vì vậy hãy lưu ý đến nhiệt độ. Công cụ Heaven đặc biệt hữu ích trong việc này vì nó hiển thị tốc độ và nhiệt độ GPU theo mặc định. GPU sẽ tự động chạy quạt để làm mát nếu cần, nhưng có một mức tối đa được thiết lập trước sẽ kích hoạt tắt máy nếu vượt quá mức đó. Ngay cả khi ép xung, bạn cũng không nên vượt quá ngưỡng đó, vì vậy hãy cố gắng giữ cho GPU thấp hơn giới hạn này ít nhất vài độ, giá trị này được hiển thị là “Nhiệt độ Giới hạn“trong Afterburner. Bạn có thể vượt quá cài đặt của nhà sản xuất, nhưng nó sẽ làm hỏng card đồ họa.

Một khi đồng hồ và điện áp không thể điều chỉnh được nữa do nhiệt độ quá cao hoặc do sập nguồn, hãy trở về giá trị điện áp và đồng hồ ổn định cuối cùng. Đây là lần ép xung cuối cùng của bạn.

Bước 4: Thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng để ép xung tối ưu

Dưới đây là kết quả của hiệu suất ép xung card đồ họa: xung nhịp đạt giá trị trên 210MHz và điện áp tăng 5mV. Đây là giá trị kiểm tra hiệu suất cuối cùng:

 • Shadow of War điểm chuẩn: Số khung hình trung bình mỗi giây 44,3, tối đa 72,2 và tối thiểu 24,1.
 • 3DMark Sky Diver: điểm đồ họa: 33797, điểm vật lý: 7808 và điểm tổng hợp là 16692.
 • Thiên đàng: tổng điểm: 1512, số khung hình trung bình trên dòng 60,0, tối đa 134,3 và tối thiểu 27,3

Khi bạn tìm thấy cài đặt “cuối cùng” của mình, bạn nên đến Thiên đường và chạy nó trong khoảng một hoặc hai giờ. Điều này sẽ kiểm tra độ ổn định của thẻ trong các phiên chơi game dài hơn. Thời gian sử dụng lâu dài sẽ khiến thẻ hoạt động nhiều hơn và tích tụ nhiệt độ cao. Nếu bạn chạy benchmark trong thời gian dài, thấy hiện tượng không ổn định, bạn có thể quay lại ép xung trước đó để có thể chơi các phiên game dài.

Làm một bài kiểm tra căng thẳng

Sau khi chạy thành công Heaven trong vài giờ mà không gặp bất kỳ sự cố nào, điều này có nghĩa là bạn đã đạt đến mức ép xung ổn định.

Kiểm tra tốc độ đồng hồ bộ nhớ, qQuản lý người hâm mộ và cấu hình ép xung

Với Afterburner, bạn có thể tăng tốc độ xung nhịp của bộ nhớ GPU. Điều này có thể tăng hiệu suất, nhưng khó thực hiện hơn ép xung bộ xử lý và tăng điện áp, vì vậy trừ khi bạn sẵn sàng dành vài giờ để cải thiện hiệu suất lên 1-2%, nếu không, hãy bỏ qua nó. Quy trình tương tự như trên: tăng từ từ từng lượng nhỏ, kiểm tra, lặp lại quy trình, quay lại mức cũ nếu chưa ổn định.

Ngoài ra, Afterburner có thể điều chỉnh tốc độ quạt trên GPU, nhưng “tự động” theo mặc định có thể là giá trị tốt nhất nên không cần phải thay đổi. GPU sẽ tự động tăng hoặc giảm tốc độ quạt khi cần thiết nhờ cảm biến nhiệt độ.

Khi bạn đã hoàn tất chỉnh sửa mọi thứ trong Afterburner, hãy nhìn vào góc dưới bên phải của giao diện. Đảm bảo rằng biểu tượng ổ khóa được “mở khóa” (chỉ cần nhấp nếu nó không mở), sau đó nhấp vào đĩa mềm tùy chọn “Tiết kiệm“.

Cấu hình ép xung

Khi các biểu tượng hồ sơ được đánh số nhấp nháy màu đỏ, hãy nhấp vào “2”. Đặt lại cài đặt về mặc định, sau đó nhấp vào nút lưu, sau đó nhấp vào “1”. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng áp dụng và gỡ cài đặt cài đặt ép xung của mình khi bạn bắt đầu chơi và khi bạn hoàn tất.

Điều này cũng hữu ích nếu có vấn đề. Khi bắt đầu chơi trò chơi thực tế, hãy lưu ý mọi vấn đề xảy ra vì các trò chơi khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với quá trình ép xung. Hầu hết các trò chơi sẽ hoạt động tốt, nhưng có thể một trò chơi “không thích” ép xung và bị treo hoặc trục trặc khác. Tất nhiên, một số trò chơi có thể tự động sập cho dù bạn đã thực hiện thay đổi gì trong GPU.

Nếu bạn gặp sự cố, chỉ cần tải cấu hình “1” và chơi mà không cần ép xung. Nhưng nếu bạn đã thực hiện đúng bài kiểm tra căng thẳng, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất trò chơi tăng lên đáng kể.

Chúc các bạn thành công và chơi game vui vẻ!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *