Học sử dụng máy tính bài cuối – Sử dụng các tính năng trợ năng

Các tính năng trợ năng là gì?

Tính năng hỗ trợ tiếp cận là công cụ được thiết kế để giúp người khuyết tật bị hạn chế khả năng sử dụng công nghệ dễ dàng hơn. Ví dụ: tính năng chuyển văn bản thành giọng nói có thể đọc to văn bản cho người khiếm thị, trong khi tính năng nhận dạng giọng nói cho phép người dùng gặp khó khăn khi thực hiện các hành động thể chất. điều khiển máy tính chính bằng giọng nói của họ. Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số tính năng trợ năng phổ biến trên máy tính, cũng như thảo luận về các công nghệ hỗ trợ mà bạn có thể tích hợp vào hệ thống máy tính của mình, thông qua đó mang lại khả năng truy cập lớn hơn và khả năng sử dụng phong phú hơn.

Các tính năng trợ năng phổ biến

Mặc dù có một số tính năng yêu cầu bạn tải xuống phần mềm đặc biệt để sử dụng chúng, nhưng có rất nhiều tính năng khác được tích hợp trong máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, chỉ cần đừng để vậy. chỉ ý tưởng hoặc không nhận ra chúng mà thôi. Dưới đây là một số tính năng trợ năng cơ bản mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các thiết bị máy tính:

Các tính năng dành cho người dùng bị khiếm thị hoặc mất thị lực: Các tính năng như chuyển văn bản thành giọng nói cho phép người dùng nghe những gì trên màn hình thay vì phải đọc. Các tính năng khác, chẳng hạn như các chủ đề có độ tương phản cao và con trỏ lớn hơn, giúp những người có mắt kém làm việc với thông tin trên màn hình dễ dàng hơn.

Chuyển văn bản thành giọng nói

Các tính năng dành cho người dùng máy tính bị điếc hoặc lãng tai: Phụ đề chi tiết giúp truyền tải thông tin âm thanh đến người dùng khiếm thính dưới dạng hình ảnh. Hoặc hệ thống âm thanh Mono sẽ truyền tín hiệu âm thanh từ trái và phải qua cả hai tai nghe để người dùng có thính giác hạn chế có thể tiếp cận thông tin với âm thanh tốt hơn.

Âm thanh đơn sắc

Các tính năng dành cho người dùng máy tính bị hạn chế khả năng di chuyển: Như chúng ta đã biết, phím tắt là một tiện ích thuận tiện cho việc sử dụng các chương trình trong máy tính, nhưng chúng cũng đặc biệt hữu ích cho những người gặp khó khăn khi thực hiện các thao tác chuột. Đối với người dùng gặp khó khăn khi nhấn nhiều phím cùng lúc, phím dính (StickyKeys) sẽ cho phép họ nhấn từng phím một để kích hoạt các phím tắt.

Phím dính

Sử dụng các tính năng trợ năng

Hầu hết các máy tính và thiết bị di động ngày nay đều được tích hợp sẵn các tính năng trợ năng nhưng chúng sẽ không tự động kích hoạt theo mặc định, bạn cần phải bật chúng lên trước khi có thể. sử dụng được. Hãy xem cách xác định vị trí và kích hoạt các tính năng này cho thiết bị của bạn.

Trong Windows, mở ứng dụng Cài đặt (hoặc Bảng điều khiển trong Windows 8 trở về trước), sau đó nhấp vào mục Dễ dàng tiếp cận.

Trong Windows

Trong Mac OS X, hãy mở nó Tùy chọn hệ thống, sau đó nhấn vào Khả năng tiếp cận (hoặc là Truy cập toàn cầu cho các phiên bản cũ hơn).

Trong Mac OS X,

Trên thiết bị di động sử dụng Android hoặc iOS, hãy mở ứng dụng cài đặt, sau đó tìm kiếm trợ năng (Khả năng tiếp cận). Trên thiết bị iOS, bạn sẽ tìm thấy khả năng truy cập trong danh mục cài đặt chung (Cài đặt chung).

Trên thiết bị di động

Khả năng truy cập trên web

Hầu hết các trình duyệt web phổ biến hiện nay đều cung cấp các tính năng trợ năng tích hợp sẵn của từng nhà phát triển. Bạn thường sẽ tìm thấy các tùy chọn này trong cài đặt trình duyệt của mình.

Khả năng truy cập trên web

Ví dụ đơn giản, các công cụ thu phóng trong trình duyệt cũng là một tính năng hỗ trợ tiếp cận đơn giản cho người khiếm thị hoặc có tầm nhìn hạn chế. Thu phóng là một trong những cách dễ nhất để làm cho trang web dễ đọc hơn. Tính năng này hoạt động theo những cách tương tự trong hầu hết các trình duyệt. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web trên Windows, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ trang web bằng cách nhấn Ctrl + hoặc Ctrl – (giữ Ctrl và nhấn + hoặc -). Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Command + hoặc Command -.

Để quay lại chế độ xem mặc định, nhấn Ctrl + 0 (giữ phím Ctrl và nhấn 0). Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Command + 0.

Các tính năng trợ năng trong phần mềm cụ thể

Có nhiều tính năng trợ năng khác nhau mà bạn có thể sử dụng, tùy thuộc vào loại máy tính bạn có và phần mềm bạn đang sử dụng. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm và truy cập các tính năng trợ năng của một số ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất.

Khả năng tiếp cận của Microsoft: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tin tức về các dự án trợ năng của Microsoft, cũng như các trang trợ giúp về các tính năng trợ năng trong hệ điều hành Windows và trong bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office.

Khả năng tiếp cận của Microsoft

Khả năng tiếp cận của Apple: Trang này chứa thông tin tổng quan về khả năng truy cập của Apple trên máy Mac, iPod, iPhone và iPad của bạn. Từ đây, bạn có thể điều hướng để tìm kiếm tài liệu cho các tính năng cụ thể.

Khả năng tiếp cận của Apple

Trợ năng Google: Đây là trang web trợ giúp của Google về các tính năng trợ năng trên điện thoại và máy tính bảng Android và trong Chrome.

Trợ năng Google

Các tính năng trợ năng trong Firefox: Đây là trang trợ giúp chính thức của Mozilla về các tính năng trợ năng trong Firefox.

Các tính năng trợ năng trong Firefox

AppleVis: Trang web dựa trên cộng đồng này cung cấp các mẹo, hướng dẫn và đánh giá về sản phẩm cho người dùng khiếm thị sở hữu các sản phẩm của Apple.

AppleVis

Thiết bị công nghệ hỗ trợ

Như bạn thấy, phần mềm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm cho máy tính trở nên thân thiện hơn với người khuyết tật. Tuy nhiên, một số tính năng trợ năng cũng sẽ yêu cầu phần cứng hoặc công nghệ hỗ trợ bổ sung để hoạt động đầy đủ. Hầu hết các thiết bị công nghệ hỗ trợ (ví dụ: bàn phím và loa) là thiết bị ngoại vi có thể được kết nối với máy tính. Dưới đây là một số loại công nghệ hỗ trợ phổ biến hơn mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi sử dụng thực tế:

Kính lúp màn hình: Kính lúp màn hình có thể được gắn trên màn hình máy tính của bạn để đảm bảo rằng nội dung trên màn hình luôn được phóng to. Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng tính năng thu phóng tích hợp của thiết bị chứ không phải kính lúp màn hình nữa. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn được bày bán trên thị trường.

Bàn phím thay thế: Đối với những người gặp khó khăn trong việc sử dụng bàn phím tiêu chuẩn, cũng sẽ có rất nhiều lựa chọn thay thế. Ví dụ, người dùng có thể mua bàn phím với các nút lớn hơn để xem hoặc nhấn dễ dàng hơn. Họ cũng có thể mua một bàn phím có bố cục bàn phím tùy chỉnh thuận tiện nhất. Ví dụ: bố cục bàn phím dành cho những người chỉ có thể nhập bằng một tay hoặc gặp vấn đề với các ngón tay của họ.

Các công tắc ngoại vi: Công tắc cho phép những người bị hạn chế về khả năng vận động có thể điều khiển một thiết bị công nghệ chỉ bằng những cử động rất nhỏ khác như giao tiếp bằng mắt hoặc những cử chỉ đơn giản như gật đầu, lắc đầu. Chuột và bàn phím có thể chuyển đổi phù hợp, giúp người khuyết tật có thể tương tác với máy tính ngay cả khi họ không thể vận hành các thiết bị ngoại vi bằng tay như người bình thường.

Nguồn thông tin

washton.edu/accesscomputing: Trang web này cung cấp thông tin hữu ích cho giáo viên và sinh viên trong lĩnh vực công nghệ.

bbc.co.uk/accessibility: Trang web này được tạo ra bởi BBC. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết về cách thay đổi nhiều cài đặt khác nhau để giúp máy tính của bạn dễ truy cập và dễ sử dụng hơn.

ncld.org: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích về học tập cho người khuyết tật, công nghệ hỗ trợ và các thông tin liên quan về việc làm và trường học.

vvusf.edu/techease/4all: Trang web này chứa thông tin hữu ích cho giáo viên và phụ huynh muốn sử dụng công nghệ và máy tính để dạy học sinh khuyết tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *