Học sử dụng máy tính bài 16 – Bảo vệ máy tính của bạn

Có lẽ những ai mới sử dụng máy tính không còn xa lạ với những cụm từ như virus máy tính, phần mềm độc hại, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Vậy thực chất những thuật ngữ này là gì? Và nếu chúng có hại, bạn có thể làm gì để bảo vệ hệ thống máy tính và các dữ liệu quan trọng của mình?

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là một thuật ngữ chỉ bất kỳ loại phần mềm nào được thiết kế để gây hại cho máy tính của bạn hoặc để truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của bạn. Phần mềm độc hại nổi tiếng bao gồm vi rút, sâu, ngựa Trojan và phần mềm gián điệp. Hầu hết phần mềm độc hại được phân phối trên Internet và thường đi kèm với các phần mềm khác. Họ cũng thường sử dụng chính môi trường Internet để xâm nhập vào hệ thống của bạn.

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại

Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại là cài đặt phần mềm chống vi-rút, chẳng hạn như Bitdefender, Norton hoặc Kaspersky. Phần mềm chống vi-rút sẽ giúp ngăn phần mềm độc hại được cài đặt và có thể xóa chúng khỏi máy tính của bạn.

Kaspersky

Ngoài ra, như chúng ta thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sử dụng các tiện ích Internet như email và duyệt web một cách tỉnh táo và thông minh cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn phần mềm độc hại. Ví dụ: nếu bạn thấy một trang web hoặc tệp đính kèm email có vẻ đáng ngờ, hãy tin vào bản năng của bạn và làm như vậy trước khi nhấp vào một liên kết mà bạn không chắc chắn về nguồn gốc. Hãy nhớ rằng chương trình chống vi-rút của bạn không phải là một ngọn đèn thần, nó không nắm bắt mọi thứ và bảo vệ bạn mọi lúc, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh tải xuống bất kỳ tủ nào. Nội dung có thể chứa phần mềm độc hại.

Sao lưu dữ liệu trong máy tính

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày máy tính của bạn đột ngột ngừng hoạt động hoặc bị đánh cắp. Bạn có bị mất tài liệu, ảnh hoặc tệp tin quan trọng nào được lưu trong máy không? Khi máy tính của bạn bị lỗi, bạn có thể sửa chữa nó, nếu nó bị mất, bạn có thể mua một cái mới, nhưng dữ liệu quan trọng của bạn có thể mất vĩnh viễn. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể tự mình ngăn chặn việc mất dữ liệu bằng cách sao lưu tất cả các tệp của mình (hoặc chỉ tạo bản sao của dữ liệu quan trọng) vào ổ đĩa. phần cứng hoặc tải lên các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Sử dụng ổ cứng di động

Sử dụng ổ cứng di động

Bạn có thể mua một ổ cứng gắn ngoài, sao chép nội dung quan trọng trên máy tính của mình vào đó và sử dụng nó làm bộ nhớ dự phòng. Quá trình sao lưu ban đầu có thể mất vài giờ, vì vậy hãy thực hiện khi bạn không cần truy cập máy tính, hoặc sao lưu hàng ngày, tránh tình trạng dữ liệu bị trì trệ. Đối với những người dùng cao cấp, thường xuyên phải làm việc nhiều với các tài liệu quan trọng hàng ngày, họ thường chọn sao lưu qua đêm để tiết kiệm thời gian và tránh gián đoạn hệ thống. Tóm lại, bạn nên sao lưu thường xuyên, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn.

Một nhược điểm của phương pháp sao lưu này là ổ cứng di động có thể bị mất, bị hỏng hoặc bị đánh cắp giống như máy tính của bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ ổ đĩa của bạn ở một nơi an toàn khi không sử dụng.

Sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến

Sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến

Bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu của bạn vào bộ nhớ trực tuyến như Google Drive, Carbonite hoặc Dropbox. Về bản chất, các dịch vụ này sẽ cho phép bạn sao lưu các tệp của mình lên đám mây, có nghĩa là bạn có thể khôi phục hoặc truy cập những dữ liệu này từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào. miễn là có kết nối Internet. Dung lượng lưu trữ do các trang web này cung cấp sẽ không giống nhau và bạn có thể phải trả một khoản phí nhất định để có thêm dung lượng lưu trữ.

Một hạn chế đối với các dịch vụ sao lưu trực tuyến là quá trình sao lưu ban đầu có thể khá chậm và thậm chí có thể mất vài ngày để hoàn thành nếu bạn có một lượng lớn dữ liệu cần sao lưu. . Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập sao lưu tự động hoặc thường xuyên thì sẽ không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, vì đây là một phương pháp lưu trữ dữ liệu dựa trên Internet, đôi khi tính bảo mật cũng cần được xem xét, điều này cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhà cung cấp dịch vụ bạn chọn.

Các kỹ thuật bảo vệ máy tính khác

Để giữ cho máy tính của bạn hoạt động trơn tru, điều quan trọng là phải sắp xếp gọn gàng các tệp, thư mục và chương trình của bạn. Các thư mục được sắp xếp lộn xộn hoặc không được tổ chức khoa học khiến việc tìm kiếm và quản lý dữ liệu khi cần thiết trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các tập tin rác cũng có thể làm đầy ổ cứng của bạn nếu bạn không thường xuyên chú ý dọn dẹp, từ đó khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp và khó sử dụng hơn. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để dọn dẹp dữ liệu không mong muốn và cải thiện hiệu suất máy tính của mình.

Xóa tệp thường xuyên: Nếu có bất kỳ tệp nào bạn không sử dụng hoặc cần giữ lại, bạn nên xóa thủ công ngay lập tức. Bạn có thể kéo chúng vào thùng rác và sau đó làm trống thùng rác để xóa vĩnh viễn các tệp rác hoặc sử dụng phần mềm dọn dẹp của bên thứ ba.

Xóa tệp thường xuyên

Chạy trình chống phân mảnh ổ đĩa: Windows tích hợp sẵn trình chống phân mảnh ổ đĩa (Disk Defragmenter) trong Control Panel. Nếu máy tính của bạn đang chạy chậm, chạy Disk Defragmenter có thể giúp tăng tốc một chút.

Chương trình chống phân mảnh ổ đĩa

Chạy Disk Cleanup: Windows cũng tích hợp sẵn chương trình dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup) trong Control Panel. Công cụ này sẽ quét máy tính của bạn để tìm các tệp tạm thời cũng như các tệp rác không cần thiết. Sau đó, bạn có thể xóa các tệp này để giải phóng dung lượng trên ổ cứng.

Chạy dọn dẹp đĩa

Trên đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ và duy trì sự ổn định cho hệ thống máy tính của mình. Trong bài tiếp theo, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách tạo không gian làm việc an toàn.

Chúc may mắn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *