KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Eric Schmidt, hiện là cố vấn của Ủy ban Đổi mới Quốc phòng Mỹ (DIB), cho biết gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã theo dõi và đe dọa an ninh quốc gia.

Trong một bộ phim tài liệu được phát trên BBC hôm 18/6, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt cho biết “Không nghi ngờ gì về việc Huawei đã thực hiện một số hoạt động bất hợp pháp liên quan đến an ninh quốc gia”. Ông cũng nói rằng thông tin từ thiết bị mạng của công ty công nghệ Trung Quốc là bị che đậy.

Huawei lừa anh đến chết 1

Eric Schmidt nói rằng Huawei hoạt động như một cơ quan gián điệp quốc gia. Ảnh: Reuters.

Cố vấn kỹ thuật của DIB so sánh các hoạt động của Huawei với một cơ quan gián điệp nhà nước, tương tự như NSA của Hoa Kỳ.

Eric Schmidt đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến năm 2010 và sau đó làm cố vấn trong nhóm cho đến tháng 2 năm 2020 trước khi chuyển đến DIB.

Chống lại bình luận của Eric Schmidt, Victor Zhang, giám đốc Huawei Vương quốc Anh, cho biết tuyên bố này là vô căn cứ.

Ông nói với BBC: “Huawei là một công ty tư nhân do các giám đốc điều hành sở hữu 100%. Huawei độc lập với bất kỳ chính phủ nào, kể cả Trung Quốc”.

Theo Thương nhân trong cuộc, Huawei đã nhiều lần phủ nhận hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Họ khẳng định đây chỉ là sự che đậy của Mỹ nhằm giành lợi thế trong cuộc chiến thương mại với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách cấm vận kể từ tháng 5/2019, theo đó tập đoàn Trung Quốc này bị cấm mua và sử dụng các thiết bị, công nghệ và phần mềm của nước này. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến hoạt động kinh doanh của Huawei bị ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới và không thể vươn lên vị trí số 1 trên thị trường điện thoại thông minh như tham vọng đã đặt ra cho chính họ.

Vài ngày sau vụ Huawei lúng túng, Tổng thống Mỹ Donal Trump bất ngờ tuyên bố Huawei có thể là một phần của các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trong cuốn sách sắp ra mắt của mình, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tiết lộ rằng chính sách cấm vận Huawei là một phần trong kế hoạch của Trump nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và đảm bảo quay trở lại. Bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Theo Zing

Bà Mạnh Vãn Chu phản bác việc Mỹ đang ngầm nhượng bộ Huawei?

Bà Mạnh Vãn Chu phản bác rằng Hoa Kỳ đang ngầm nhượng bộ Huawei?

Mỹ hôm 15/6 xác nhận sẽ thay đổi lệnh cấm để cho phép các công ty trong nước hợp tác với Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) trong việc thiết lập tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *