Có nên cắm sạc laptop liên tục?

Nhiều người dùng laptop thường có thói quen cắm sạc liên tục để sử dụng như máy tính cây. Tuy nhiên, đó có phải là điều nên làm hay không, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về pin máy tính xách tay

Có hai loại pin chính được sử dụng trên máy tính xách tay: lithium-ionlithium-polymer. Chúng được chế tạo dựa trên những công nghệ khác nhau nhưng về cơ bản, cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau: Dòng điện được tạo ra dựa trên sự chuyển động của các electron. Sự dịch chuyển này giúp pin của laptop hoạt động tốt trong thời gian dài.

Pin Li ion

Pin sẽ không bị sạc quá mức. Khi bạn cắm pin vào sạc liên tục sẽ không gây nguy hiểm vì khi đầy 100% dung lượng pin sẽ tự ngắt và không nhận thêm điện trừ khi nguồn điện xuống dưới một mức nhất định. Ngược lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến khi sạc đầy sẽ gây hại cho pin cũng như dẫn đến tình trạng không thể khôi phục dung lượng.

Như vậy, về lý thuyết, việc máy tính xách tay cắm sạc liên tục không gây hại. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.

Các yếu tố gây hại cho pin Lithium

Có một sự thật về những viên pin này là chúng hoạt động không ổn định. Pin Lithium bắt đầu giảm dung lượng kể từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều yếu tố thúc đẩy quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc: Mỗi pin được chỉ định bởi nhà sản xuất số chu kỳ sạc chắc chắn. Số chu kỳ sạc được tính từ pin từ tính 0% lên 100%. Ví dụ bạn sạc pin laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là sạc được nửa chu kỳ, ở lần sạc tiếp theo bạn sạc tiếp 50% nữa là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo thời gian, càng sử dụng nhiều chu kỳ sạc thì pin của bạn càng bị chai.
  • Vôn: Điện áp càng thấp thì pin càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tời và tuổi thọ của pin.

Trong ba yếu tố nêu trên, nhiệt độ và điện áp có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến pin. Mức độ nguy hại sẽ còn lớn hơn nếu kết hợp cả hai yếu tố.

Vôn

Dưới đây là số liệu thống kê về ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion. Ở mức điện áp 4m2 V / ô, pin sẽ có số chu kỳ từ khi sạc 300 đến 500 lần và đạt 100% công suất. Khi lượng điện áp giảm dần trong quá trình sử dụng (số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng giảm theo. Ở mức điện áp 3,92 V / ô tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin bị giảm 58%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ có thể sử dụng thiết bị của mình trong một nửa thời gian so với trước đây với 1 lần sạc đầy.

Ảnh hưởng của điện áp lên pin Lithium-ion

Nhiệt độ

Đây là ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin. Ở nhiệt độ 60 độ C Sau 3 tháng khi sạc đầy, dung lượng bị giảm 60%. Nhiệt độ trên 30 độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến pin.

Ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đến dung lượng pin

Có nên tháo pin ra khỏi laptop khi cắm sạc không?

Nếu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến dung lượng pin, câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên tháo pin ra khỏi laptop để cắm luôn không? Hiện nay, có rất nhiều máy tính xách tay được thiết kế với pin không thể tháo rời nên việc tháo pin ra khỏi máy tính xách tay rất khó khăn.

Tôi có nên tháo pin ra khỏi máy tính xách tay khi đang cắm sạc không?

Trong trường hợp máy tính xách tay của bạn có thể tháo pin, việc có tháo được hay không còn tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nhu la Acer Luôn khuyến khích người dùng máy tính xách tay tháo pin. Trong khi đó, tại táo Vẫn còn sản xuất máy tính xách tay với pin rời không muốn điều đó. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì cách tốt nhất là nên để dung lượng từ khoảng 40 – 70% rồi bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng, không quá nóng.

Phần kết

Với câu hỏi được nêu ra ở đầu bài, thực sự khó có câu trả lời tuyệt đối vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có khuyến cáo của nhà sản xuất laptop. Như đã nói, Acer luôn muốn người dùng tháo pin để khởi động laptop, HP khuyến cáo người dùng chỉ nên cắm sạc trong 2 tuần rồi sử dụng, trong khi Dell cho rằng việc sạc liên tục không ảnh hưởng gì. thiết bị của họ.

Việc liên tục cắm và sạc laptop quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Cắm sạc laptop liên tục tuy không ảnh hưởng đến pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài sẽ làm giảm dung lượng của pin trong khi sử dụng laptop mà không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng dễ làm chai pin. Do đó, câu trả lời tốt nhất là bạn nên kết hợp giữa hai cách sử dụng như dùng laptop hết pin vài ngày rồi cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý đến nhiệt độ khi sử dụng laptop có pin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *