KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Theo người đứng đầu Tổng cục Hải quan, việc sử dụng CNTT và chuyển sang quản lý điện tử đã mang lại sự thay đổi mang tính lịch sử trong ngành hải quan.

Tại buổi làm việc vừa được tổ chức, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã trao đổi với các phóng viên và đánh giá sự chuyển biến của ngành nhờ việc sử dụng CNTT và chấn chỉnh hoạt động theo hướng hiện đại.

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: “10 năm qua là một dấu mốc trong lịch sử hải quan Việt Nam khi chuyển từ hình thức quản lý thủ công sang bán hàng điện tử sang hình thức quản lý. Hiện đại hóa trên cơ sở quản lý rủi ro, thực hiện thủ tục hải quan điện tử, ứng dụng CNTT và sử dụng trang thiết bị hiện đại ”.

Tự động hóa nhiều thủ tục hải quan

Chuyển đổi số: Làm thủ tục hải quan và nộp thuế trong vài giây
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái. Ảnh: Duy Vũ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông báo, Hải quan Việt Nam lần đầu tiên triển khai Hệ thống hải quan tự động (VNACCS / VCIS) vào năm 2014. Cho đến nay, tất cả các thủ tục hải quan của Trung ương đã được tự động hóa hoàn toàn thông qua hệ thống thông quan tự động tại tất cả các chi cục hải quan trong cả nước với hơn 99% doanh nghiệp. tham gia. Hệ thống này cũng xử lý hơn 99,6% số tờ khai và thời gian tiếp nhận, xử lý và trả kết quả chỉ từ 1-3 giây.

Theo Ngân hàng Thế giới, thời gian thông quan đã giảm 3 giờ đối với lô hàng xuất khẩu và 6 giờ đối với lô hàng nhập khẩu nhờ hệ thống thông quan tự động. Với khoảng 11-12 triệu tờ khai mỗi năm, hệ thống thông quan điện tử đã tiết kiệm được khoảng 200 triệu USD.

Theo Tổng cục trưởng, hơn 98% thuế, phí, lệ phí hàng hóa XNK được thu bằng phương thức điện tử tiên tiến.

Nộp thuế điện tử và làm thủ tục hải quan là hình thức nộp thuế và các nghĩa vụ khác qua ngân hàng thương mại được phối hợp với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Năm 2019, Tổng cục Hải quan tiếp tục xây dựng và triển khai Đề án “Chương trình Nộp thuế điện tử cho khảo sát doanh nghiệp”. Dự án sẽ được cập nhật dựa trên hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/24 cho phép các công ty tiến hành các thủ tục xuất nhập khẩu thường xuyên với nhiều loại hình khai thuế. tình hình tài chính. Hiện đã có 43 ngân hàng làm việc với Tổng cục Hải quan, 29 ngân hàng thiết lập kết nối 24/7 và 6 ngân hàng triển khai chương trình thu hộ doanh nghiệp. Ông Thái nói: “Trước đây, thời gian nộp thuế là hàng giờ đồng hồ, giờ là hàng giây, không có thời gian giải trình”.

Hệ thống thu thuế điện tử không chỉ được sử dụng cho mục đích hải quan và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty mà còn phục vụ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, ví dụ như thu phí sử dụng cấu trúc. Hạ tầng cảng biển của Hải Phòng thông qua cổng thanh toán điện tử hải quan 24/7 sẽ được cung cấp vào đầu năm 2020 với 4 ngân hàng phối hợp thực hiện.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, hệ thống này trong tương lai sẽ cho phép thanh toán điện tử không chỉ giữa doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước (B2G), mà còn cả thanh toán điện tử giữa doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp tham gia cơ chế thống nhất quốc gia.

Thêm các dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số: Làm thủ tục hải quan và nộp thuế trong vài giây
Tổng cục Hải quan dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ bổ sung thêm 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vào Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: báo hải quan

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hải quan góp phần tích cực vào công tác cải cách hành chính.

Thực hiện Nghị quyết 36a / NQ-CP của Chính phủ về chính phủ điện tử và kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ chính thức triển khai Hệ thống CSKH từ năm 2017.

Cho đến nay, gần 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được thực hiện dịch vụ hải quan mức độ 4, trong đó 100% thủ tục cốt lõi trong lĩnh vực hải quan được thực hiện dịch vụ hải quan mức độ 4. Hơn 98% thủ tục hành chính của ngành hải quan trong tổng số 192 thủ tục được thực hiện theo phương thức điện tử.

Theo dự kiến, đến năm 2020, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Có thể thấy điều này qua danh sách tổng hợp các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính được cung cấp trên Cổng dịch vụ. Dịch vụ công quốc gia 2020, do Bộ Ngân khố phát hành.

Tổng cục Hải quan cũng là cơ quan chủ trì thực hiện cơ chế thống nhất quốc gia. Báo cáo của đơn vị nêu rõ: Tính đến ngày 30/5, có 13 bộ, ngành tham gia liên kết; 198 thủ tục hành chính được đưa vào cơ chế một cửa quốc gia, với tổng số hồ sơ hành chính được xử lý trên cơ chế một cửa quốc gia là khoảng 3.104 triệu hồ sơ và trên 38.700 doanh nghiệp tham gia. .

Duy Vu

60 lĩnh vực hải quan trực tuyến đối với dịch vụ công mức độ 4 được chuyển đến Cổng Dịch vụ công quốc gia

60 lĩnh vực hải quan trực tuyến đối với dịch vụ công mức độ 4 được chuyển đến Cổng Dịch vụ công quốc gia

Dự kiến ​​đến năm 2020, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *