KenhCongNghe.VN

Trang Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

19/06/2020 10:46 GMT + 7

Covid-19 đang chinh phục toàn cầu, nhưng nguy cơ thiệt hại từ cuộc chiến thương mại công nghệ Mỹ – Trung đã khiến Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc “thao thức” trong đêm.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung nguy hiểm hơn Covid-19

Jörg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết: “Khi hai con voi đang nhảy múa, rất khó để đứng ngoài mà không bị ảnh hưởng.

Trung Quốc bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 (bắt đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 trước khi lây lan toàn cầu và lây nhiễm cho hơn 8,3 triệu người) nhưng lo ngại về đợt bùng phát thứ hai đang gia tăng, khi Bắc Kinh phát hiện nhiều ca nhiễm mới vào tuần trước.

Tuy nhiên, ông Wuttke nói rằng Covid-19 là một thách thức. Các công ty châu Âu đang “mò mẫm trong bóng tối” về sự bất ổn mà virus mang lại. Tuy nhiên, bị mắc kẹt giữa làn đạn của Mỹ và Trung Quốc là một mối đe dọa lâu dài.

Ông lưu ý rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đặc biệt là cuộc chiến công nghệ, đang dẫn đến một cuộc chiến tài chính có thể kéo dài hơn, gây nhiều thiệt hại hơn và rõ ràng là mang lại sự bất ổn to lớn. “Chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào chất bán dẫn của Mỹ. Chúng tôi cũng có một thị trường lớn ở đây (Trung Quốc). Tất nhiên, mối quan tâm cuối cùng là khi Mỹ hoặc Trung Quốc quay sang chúng tôi và hỏi, “Bạn có lựa chọn: theo dõi chúng tôi hay có hành động chống lại chúng tôi?”

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại kể từ tháng 5 năm 2019 vì nguy cơ an ninh quốc gia. Gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết những rủi ro đó vẫn tồn tại, đặc biệt là với 5G. Quyết định của Mỹ về cơ bản cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei và làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

Wuttke nói rằng bất chấp nhiều năm vận động hành lang trong các lĩnh vực mới nổi như 5G, các công ty châu Âu vẫn đang phải đối mặt với các điều kiện cạnh tranh không công bằng ở Trung Quốc. Ví dụ, Ericsson có thể đồng ý ký hợp đồng ở Trung Đông, châu Phi, châu Á và châu Âu, nhưng không thể cạnh tranh ở Trung Quốc.

Bạn lam (Reuters)

Samsung

Samsung “đè bẹp” Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ giáng một đòn mới vào Huawei, người thừa kế tập đoàn Samsung bất ngờ có chuyến công tác 3 ngày tới Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *