Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Ngày nay, không có gì lạ khi nhiều người trong chúng ta sở hữu và sử dụng cùng lúc cả máy tính để bàn và máy tính xách tay, hoặc sử dụng nhiều loại máy tính cho từng nhu cầu cụ thể của mình. Vấn đề là khi bạn cố gắng vận hành nhiều máy tính cùng một lúc, mỗi thiết bị sẽ có màn hình riêng, bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột riêng biệt, nếu bạn phải sử dụng tất cả các thiết bị ngoại vi riêng biệt cho mỗi máy tính thì thực sự rất đau đầu. Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể mua một thiết bị phần cứng được gọi là bộ điều hợp KVM (viết tắt của Bàn phím (K- Keybroad), V- Video và Chuột (M – Mouse)). Thiết bị này cho phép bạn thao tác bàn phím, chuột và màn hình trên nhiều máy tính khác nhau chỉ bằng một nút nhấn để chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị.

Tuy nhiên, việc sử dụng KVM Switch không chỉ tốn kém, cồng kềnh mà còn phải nhấn nút thủ công mỗi khi muốn chuyển đổi màn hình điều khiển. Một loại KVM switch rất hữu ích khác là nó hoàn toàn dựa trên phần mềm. Điều này có nghĩa là không cần phần cứng bổ sung và quá trình chuyển đổi được thực hiện tự động thông qua một tiện ích được cài đặt trên hệ thống. Bộ phần mềm chuyển đổi KVM hoạt động qua mạng cục bộ, vì vậy tất cả các máy tính bạn muốn điều khiển sẽ cần được kết nối với nhau qua mạng LAN. Một hạn chế ở đây là phần mềm chuyển đổi KVM không có các tùy chọn chuyển đổi và chỉ hoạt động với bàn phím và chuột.

Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Chỉ cần cài đặt phần mềm trên mỗi máy tính bạn sử dụng, sau đó định cấu hình bàn phím và chuột bạn muốn sử dụng trên các thiết bị. Sau khi thiết lập xong, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột giữa các máy tính một cách liền mạch bằng cách di chuyển nó ra khỏi mép của mỗi màn hình. Dưới đây là 4 bộ chuyển đổi KVM miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ một bộ bàn phím và chuột của mình trên nhiều máy tính.

ShareMouse

ShareMouse là ứng dụng cho phép bạn chia sẻ chuột và bàn phím với nhiều máy tính trong mạng nội bộ. Phần mềm được thiết kế để hoạt động tương tự như một bộ chuyển đổi KVM vật lý. ShareMouse ra đời được vài năm, có những phiên bản trả phí nhưng cũng có những phiên bản miễn phí nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ những tính năng cơ bản nhất. Các tính năng nâng cao hơn như khóa, trình bảo vệ màn hình, tắt máy từ xa, kéo và thả, ngăn chặn chuyển đổi, bảo vệ bằng mật khẩu và sử dụng trên hai máy tính sẽ chỉ khả dụng trên phiên bản trả phí.

Một điểm cộng khác của ShareMouse là bạn có tùy chọn sử dụng trình cài đặt đầy đủ hoặc phiên bản di động được thiết kế cho ổ đĩa flash USB. Trình cài đặt này được ưu tiên nếu bạn đã bật UAC, vì ShareMouse có thể được cài đặt như một dịch vụ giúp khắc phục sự cố về quyền sử dụng. Nếu bạn sử dụng phiên bản di động và UAC được bật, hãy đảm bảo chạy tệp Sharemouse.exe với tư cách quản trị viên.

ShareMouse

Sau khi được cài đặt hoặc chạy trên hai máy tính, Sharemouse sẽ tự động phát hiện cả hai máy tính và kết nối chúng với nhau. Nếu không có kết nối nào được thiết lập tự động, hãy điều hướng đến Cài đặt> Mạng và nhấp vào nút Tìm cổng miễn phí cho cả hai TCPUDP, sau đó thử kết nối lại. Các chuyên gia có thể sử dụng windows Khách hàng để thiết lập kết nối theo cách thủ công. Sau khi các máy tính được kết nối, vui lòng truy cập Giám sát quản lý trong menu khay hệ thống. Tại đây bạn có thể bố trí màn hình bằng cách kéo các màn hình có sẵn để thay đổi thứ tự của chúng và di chuyển màn hình đến vị trí phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu, bên trên, bên dưới hoặc ở hai bên.

    Chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu, bên trên, bên dưới hoặc ở hai bên.

Hầu hết các tính năng sẽ bị vô hiệu hóa trong ShareMouse miễn phí, nhưng có một vài tùy chọn vẫn hoạt động và bạn có thể thay đổi. Ví dụ: bạn có thể đồng bộ khay nhớ tạm bằng cách sử dụng sao chép + dán hoặc Ctrl + V, mặc dù nhà xuất bản cho biết đây là tính năng trả phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Escape XX lần để hủy điều khiển từ xa, chuyển đổi giữa các phím nóng, làm mờ màn hình, điều chỉnh tốc độ và hướng cuộn.

Bạn có thể sử dụng ShareMouse miễn phí bao lâu tùy thích. Nếu bạn đã bật một trong các tính năng trả phí (cài đặt có nhãn [Demo] hoặc kết nối nhiều hơn hai máy tính, chương trình sẽ chuyển sang chế độ Demo. Chế độ này sẽ cho phép bạn sử dụng các tính năng trả phí trong tối đa 30 phút trước khi ShareMouse hiển thị thông báo và ngắt kết nối ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại chương trình trên tất cả các máy tính được kết nối để tiếp tục sử dụng nó. Do đó, không sử dụng bất kỳ tính năng demo nào nếu bạn không muốn mất thời gian khởi động lại.

Tải xuống ShareMouse

Giám đốc đầu vào

Input Director đã ra đời từ năm 2007 và hoàn toàn miễn phí và không bị giới hạn cho việc sử dụng cá nhân. Nó cũng tương thích với nhiều phiên bản Windows khác nhau, từ Windows XP đến Windows 10. Về mặt này, Input Director có vẻ phức tạp hơn để thiết lập và sử dụng so với các phần mềm khác trong bài viết này. viết, nhưng trên thực tế, thực sự không quá khó. Ngoài ra còn có một số tùy chọn cho người dùng nâng cao, nhưng hầu hết mọi người có thể sẽ không cần sử dụng các cài đặt đó.

Đầu tiên, bạn cài đặt Input Director trên máy tính thứ cấp và chính, nhưng bạn sẽ phải cấu hình máy tính thứ cấp trước. Khi giao diện phần mềm mở ra, hãy nhấp vào Bật với tư cách Nô lệ và đi đến tab Cấu hình nô lệ. Để dễ sử dụng, bạn có thể kích hoạt tùy chọn Cho phép bất kỳ máy tính nào kiểm soát (cho phép bất kỳ máy tính điều khiển nào) chạy cài đặt hoặc nhấp vào Thêm vào và nhập tên máy chủ của máy tính chính theo cách thủ công. Tên máy chủ sẽ ở trên tab Chủ yếu trên máy tính chính.

Tên máy chủ sẽ nằm trên tab Chính trên máy tính chính.

Bây giờ đi đến máy tính chính (máy tính có chuột và bàn phím được sử dụng) và nhấn nút Bật làm chính trong cửa sổ Giám đốc đầu vào. Truy cập tab Bậc thầy Cấu hình, nhấp chuột Thêm vào và nhập tên máy chủ của máy tính phụ (tên máy chủ nằm trên tab Chủ yếu trên máy tính phụ), rồi nhấn đồng ý. Tiếp theo, bạn sử dụng ô trống ở giữa cửa sổ để kéo các biểu tượng và vị trí của màn hình thứ hai so với màn hình chính của hệ thống, lên, xuống, trái và phải.

Kéo các biểu tượng và vị trí của màn hình thứ hai so với màn hình chính của hệ thống, lên, xuống, sang trái và sang phải!

Bây giờ chuột có thể di chuyển giữa các màn hình theo hướng đã chọn. Có một hiệu ứng gợn nhẹ xung quanh con trỏ khi nó di chuyển giữa các màn hình. Không thể sử dụng tính năng kéo và thả, nhưng phần mềm này hỗ trợ chia sẻ khay nhớ tạm để bạn có thể sao chép và dán các tệp và thư mục. Ngoài ra, mã hóa AES cũng có thể được sử dụng để tăng cường bảo mật. Để thực hiện thiết lập này, bạn sẽ phải sử dụng cùng một cài đặt mã hóa và mật khẩu trên máy tính phụ và máy tính chính.

Input Director cũng bổ sung một số tính năng hữu ích, bao gồm hỗ trợ đa màn hình, macro tùy chỉnh và ràng buộc phím, tùy chọn chuyển đổi, cửa sổ thông tin trên màn hình, tắt / bảo vệ màn hình, khóa đồng bộ, cài đặt chuột và bàn phím hệ thống, và cuối cùng là đầu vào phản chiếu. Ngoài ra, Input Director cũng hoạt động như một dịch vụ nên UAC sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Tải xuống Giám đốc đầu vào

Tính đa dạng của Stardock

Tính đa dạng nổi tiếng là dễ cài đặt và sử dụng. Nó cũng có một số tính năng thú vị như chia sẻ âm thanh, mở khóa chia sẻ và chế độ KVM đầy đủ cho phép điều khiển nhiều thiết bị bàn phím, chuột và màn hình trên cùng một PC. Tuy nhiên, Multiplicity không có phiên bản miễn phí, chỉ có phiên bản dùng thử 30 ngày.

Trước đây, Multipcies từng cung cấp phiên bản miễn phí (giới hạn một số tính năng cho người dùng) vào năm 2012. Chúng tôi nhận thấy rằng phiên bản (v2.01) có thể được sử dụng miễn phí trên PC chính và PC phụ. Chế độ KVM và chuyển đổi âm thanh vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 2.01 trên Windows 10 mới nhất và phần mềm hoạt động khá tốt.

Tính đa dạng của Stardock

Sau khi cài đặt, màn hình chào mừng sẽ hiển thị, phần mềm sẽ hỏi bạn xem PC hiện tại là chính hay phụ. PC là PC có kết nối chuột và bàn phím, sẽ có nhiệm vụ điều khiển cả hai máy. Nếu bạn chọn đây là PC phụ, một cửa sổ sẽ xuất hiện với tên máy tính và mật mã để thêm vào PC chính. Nếu bạn chọn đây là PC chính của mình, một cửa sổ khác sẽ mở ra nơi bạn có thể tìm kiếm và thêm một máy tính phụ khác.

Nếu bạn chọn đây là PC chính của mình, một cửa sổ khác sẽ mở ra nơi bạn có thể tìm kiếm và thêm một máy tính phụ khác.

Nếu máy tính thứ hai (phụ) của bạn đã mở và đang chờ kết nối, nó sẽ xuất hiện trong danh sách máy tính để bạn lựa chọn. Chỉ cần nhấp vào tên máy chủ phụ, nhấn Thêm vào, sau đó nhập mật mã của bạn và nhấn Tiết kiệm. Máy tính thứ hai sẽ được hiển thị trên nền hình vuông. Tại đây, bạn có thể kéo nó đến bất kỳ vị trí nào bên trên hoặc bên dưới máy tính chính trong khi di chuyển chuột ra khỏi màn hình.

Tại đây, bạn có thể kéo nó đến bất kỳ vị trí nào trên hoặc dưới máy tính chính trong khi di chuyển chuột ra khỏi màn hình.

Cũng sẽ có một số tùy chọn cấu hình, bao gồm bật tắt phím nóng, hiển thị cửa sổ trạng thái, hoặc làm mờ màn hình khi không hoạt động … Việc chuyển đổi giữa các màn hình dựa trên một cửa sổ tùy chỉnh. việc chọn di chuyển chuột cũng sẽ mang lại một số cài đặt hữu ích như tắt công tắc ở các góc màn hình, tắt công tắc khi ứng dụng toàn màn hình đang chạy …

Tải xuống Stardock Multiparies

Chuột không viền

Mouse without Borders là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft Garage. Đây là một bộ phận của Microsoft cho phép nhân viên tạo và làm việc trên các dự án riêng tư hoàn toàn không liên quan đến công việc chính thức của họ. Cụ thể, Chuột không biên giới được tạo ra bởi Trương Đỗ, một kỹ sư người Việt Nam đang làm việc cho Mycrosoft. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và có thể điều khiển tối đa bốn máy tính từ một con chuột và bàn phím. Nó hoàn toàn tương thích với các phiên bản Windows từ XP đến Windows 10.

Cách dễ dàng để thiết lập mọi thứ trong Chuột không viền là thông qua trình hướng dẫn. Đầu tiên, bạn phải cài đặt Mouse without Borders trên máy tính phụ và nhấp vào Không khi được hỏi nếu phần mềm được cài đặt trên máy tính khác. Sau đó, một cửa sổ với tên máy tính và mã bảo mật sẽ được mở ra. Để cửa sổ này ở đó và bạn sẽ bắt đầu cài đặt chương trình trên máy tính chính bằng chuột và bàn phím. nhấn Đúng và nhập tên máy tính cùng với mã bảo mật mà bạn thấy xuất hiện trên máy tính phụ. Sau đó nhấn vào Liên kết để kết nối các máy tính này với nhau.

Nhập tên máy tính cùng với mã bảo mật mà bạn sẽ thấy máy tính phụ

Các máy tính cụ thể có thể được bật hoặc tắt bằng cách sử dụng các hộp kiểm trong cửa sổ chương trình chính. Kéo máy tính sang trái hoặc phải để bạn có thể di chuyển chuột ra khỏi cạnh trái hoặc phải của màn hình. Kiểm tra mặt hàng Hai hàng Bạn sẽ thấy trong đó có tối đa bốn máy tính sẽ tạo thành một lưới gồm bốn ô vuông, chứa 2 hàng, mỗi hàng có 2 máy tính. Ví dụ: máy tính phía dưới bên trái trong lưới sẽ có thể di chuyển chuột lên trên hoặc sang phải trên các máy tính để bàn khác.

Đánh dấu vào hộp kiểm Two Row và bạn sẽ thấy rằng tối đa bốn máy tính sẽ tạo thành một lưới bao gồm bốn hình vuông

Ngoài ra, Mouse Without Borders cũng có hỗ trợ các chức năng kéo, thả và clipboard, tuy nhiên cả hai đều có những hạn chế nhất định. Bạn không thể di chuyển các thư mục, vì vậy một thư mục sẽ phải được lưu trữ trước khi gửi. Ngoài ra, mỗi lần chỉ có thể chuyển một tệp. Nó sẽ được gửi trực tiếp đến một thư mục mặc định có tên MouseWithoutBorders trên máy tính để bàn, không có vị trí truyền tệp nào khác.

Có một số tùy chọn để cấu hình, mặc dù hầu hết người dùng sẽ không cần đến nó. Chúng bao gồm chỉnh sửa phím tắt, chặn các góc màn hình, chặn trình bảo vệ màn hình, chia sẻ khay nhớ tạm và tắt Easy Mouse. Nếu chương trình gặp sự cố khi tìm các máy tính khác trong mạng, hoặc truy cập tab Ánh xạ IP, sẽ có thông tin hữu ích.

Lưu ý: Nếu bạn không thể cài đặt Chuột không viền, hãy đảm bảo rằng Tường lửa của Windows đã được bật, ngay cả khi bạn đã cài đặt tường lửa của bên thứ ba.

Tải xuống Chuột không viền

Trên đây là 4 phần mềm cho phép bạn chia sẻ thiết bị ngoại vi giữa nhiều máy tính khác nhau. Hy vọng thông tin trong bài hữu ích với bạn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *