Camera giám sát: Nên mua loại có dây hay Wi-Fi?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại camera giám sát với đủ hình dáng, kích thước cũng như thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chúng có thể được phân thành hai nhánh cơ bản: camera Wi-Fi (như Nest Cam) và hệ thống camera giám sát có dây (thường bao gồm một bộ DVR và một số camera vệ tinh).

Cả hai loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, vấn đề của chúng ta là tìm ra loại nào phù hợp hơn với căn hộ của mình. Cùng điểm qua một số ưu nhược điểm nổi bật của 2 loại camera giám sát này nhé.

Camera Wi-Fi: Cài đặt dễ dàng hơn

Camera Wi-Fi: Cài đặt dễ dàng hơn

Việc cài đặt và thiết lập hầu hết các camera Wi-Fi hiện nay (như Nest Cam, Canary và nhiều camera khác) tương đối dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt máy ảnh ở nơi cần thiết, cắm vào, kết nối với Wi-Fi và thế là xong.

Nhưng mọi thứ không suôn sẻ với hệ thống camera có dây, nếu không muốn nói là phức tạp hơn nhiều. Đầu tiên, bạn phải gắn máy ảnh vào bề mặt sử dụng bằng vít, sau đó đi dây hệ thống (xuyên tường, phòng) để kết nối máy ảnh với hộp DVR – nơi lưu giữ tất cả các bản sao. ghi.

Vậy tại sao nhiều người vẫn lựa chọn camera có dây dù thực tế là chúng cồng kềnh và khó lắp đặt hơn rất nhiều?

Máy ảnh có dây: Đáng tin cậy hơn

Máy ảnh có dây: Đáng tin cậy hơn

Lợi ích lớn nhất của hệ thống camera có dây là độ tin cậy của nó so với camera Wi-Fi.

Camera Wi-Fi hoạt động trên kết nối Internet không dây. Chính vì vậy, một số hiện tượng như video bị chập chờn, trễ, lag hay bị đơ không phải là hiếm. Ngoài ra, camera Wi-Fi đặt càng xa nguồn phát Wi-Fi thì sẽ càng phát sinh nhiều vấn đề, cùng với đó, độ ổn định của hệ thống cũng kém hơn rất nhiều …

Ngược lại, những sự cố trên rất ít xảy ra đối với hệ thống camera giám sát có dây. Bạn nhận được nguồn cấp dữ liệu video 24/7 chất lượng cao nhất quán.

Bạn thường sẽ phải trả thêm tiền nếu muốn sử dụng hệ thống Camera Wi-Fi đầy đủ tính năng

Trả thêm tiền nếu bạn muốn sử dụng hệ thống Camera Wi-Fi đầy đủ tính năng

Một số nhà cung cấp camera Wi-Fi cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn miễn phí, trong khi hầu hết sẽ yêu cầu bạn trả phí hàng tháng hoặc hàng năm để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của hệ thống. Hệ thống, bao gồm khả năng lưu các bản ghi video để xem sau.

Ví dụ, người dùng Nest Cam có thể đăng ký dịch vụ Nest Aware, dịch vụ này cho phép hệ thống lưu các bản ghi video bất cứ khi nào camera chuyển động và lưu trữ chúng trong cả tháng. Nếu không, họ sẽ chỉ có thể xem ảnh chụp nhanh chuyển động và những hình ảnh đó sẽ chỉ được lưu trong ba giờ.

Tình hình tốt hơn một chút đối với camera Wi-Fi của Canary, các bản ghi video sẽ được lưu trữ lên đến 24 giờ mà không cần đăng ký bất kỳ dịch vụ nào.

Với hệ thống camera có dây, bạn sẽ không cần phải trả tiền thuê bao dịch vụ hàng tháng hoặc hàng năm. Bạn vẫn sẽ nhận được ghi âm 24/7 cùng với khả năng xem các bản ghi âm bất cứ khi nào bạn muốn, đơn giản vì tất cả các bản ghi âm được lưu trữ trong bộ DVR đặt trong nhà của bạn.

Tuy nhiên, vấn đề với người dùng máy ảnh có dây là giới hạn kích thước của ổ đĩa mà hệ thống đang sử dụng để lưu trữ những video đó. Tất nhiên, hầu hết các hệ thống camera có dây sẽ lưu trữ video trong khoảng 7-14 ngày, không so với dịch vụ Nest Aware cho phép lưu trữ video trong khoảng thời gian 30 ngày của Nest. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có lý, bạn hoàn toàn có đủ thời gian để xem lại một đoạn ghi âm và lưu nó vĩnh viễn nếu cần.

Camera Wi-Fi: Giao diện dễ sử dụng hơn

Camera Wi-Fi: Giao diện dễ sử dụng hơn

Hầu hết các camera Wi-Fi thường có giao diện đơn giản, dễ nhìn giúp người dùng dễ dàng thiết lập và điều hướng qua các menu tùy chọn. Rốt cuộc, hầu hết các máy ảnh Wi-Fi đều được nhắm mục tiêu vào phân khúc cấp thấp.

Ngược lại, giao diện trên hầu hết các hệ thống camera có dây không thân thiện với người dùng. Không nhất thiết phải quá phức tạp nhưng đôi khi giao diện thường được tích hợp một số tính năng nâng cao khiến nhiều người mới làm quen nhìn chỉ thấy rối mắt hơn. Nhìn chung, giao diện người dùng trên hệ thống camera có dây phức tạp hơn một chút so với camera Wi-Fi. Tuy nhiên, các cài đặt nâng cao này cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ mà bạn không thể thực hiện với máy ảnh Wi-Fi của mình, như thay đổi độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa và hơn thế nữa. các tính năng khác cho bản ghi âm của bạn.

Máy ảnh có dây có thể được sử dụng hoàn toàn ngoại tuyến

Máy ảnh có dây có thể được sử dụng hoàn toàn ngoại tuyến

Có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề riêng tư và bảo mật. Nếu bạn quyết định lắp camera Wi-Fi, bạn cũng phải tính đến việc kết nối chúng với internet để sử dụng, không còn cách nào khác và ngay cả trẻ em cũng sẽ biết rằng kết nối với Internet là như vậy. Sẽ có rất nhiều rủi ro về bảo mật.

Ngược lại, với hệ thống camera có dây, bạn không cần phải kết nối chúng với internet. Chúng có thể hoạt động độc lập với hệ thống mạng trong căn hộ và tất nhiên sẽ không có bất kỳ quyền truy cập nào từ bên ngoài vào hệ thống của bạn. Điều này thật tuyệt nếu bạn muốn hệ thống camera của mình trở nên bất khả xâm phạm nhất có thể.

Tất nhiên, hệ thống camera không kết nối Internet đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể xem trực tuyến hình ảnh từ camera khi không ở nhà. Bạn sẽ phải cân nhắc điều gì quan trọng hơn đối với mình: Quyền truy cập bất kỳ lúc nào vào hệ thống hoặc quyền riêng tư.

Máy ảnh Wi-Fi sẽ sử dụng băng thông Internet của bạn

Máy ảnh Wi-Fi sẽ sử dụng băng thông Internet

Vì camera Wi-Fi dựa vào mạng và kết nối internet của bạn để quay video và cung cấp chế độ xem từ xa khi bạn vắng nhà nên camera Wi-Fi có tác động đến băng thông mạng và việc sử dụng dữ liệu. dữ liệu internet của bạn.

Ví dụ: hệ thống Nest Cam có thể tiêu thụ tới 380GB dữ liệu mỗi tháng. Con số này có thể dễ dàng vượt quá giới hạn băng thông hàng tháng của gia đình bạn.

Đối với hệ thống có dây, tất cả các bản ghi video sẽ được gửi đến bộ DVR và hệ thống sẽ chỉ sử dụng băng thông nếu bạn muốn xem video trực tiếp từ xa.

Hệ thống camera có dây có thể rẻ hơn

Hệ thống camera có dây có thể rẻ hơn

Hầu hết các máy ảnh Wi-Fi đều có giá cả hợp lý, nhưng không hoàn toàn so sánh với hệ thống có dây thường đi kèm với một vài máy ảnh. Tất nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các hệ thống chất lượng hàng đầu, bạn sẽ phải trả ít nhất 500-600 đô la cho mỗi hệ thống giám sát có dây bao gồm nhiều camera. Nhưng ngay cả khi bạn mua một số Wi-Fi cam để lắp đặt rải rác xung quanh nhà, chi phí còn nhiều hơn. Ví dụ, hệ thống bốn camera của Nest sẽ có giá 800 đô la, có thể là 600 đô la nếu bạn mua nó với giá tốt. Khoản đó không bao gồm phí đăng ký Nest Aware 100 đô la / năm.

Cái nào phù hợp hơn cho bạn?

Lý do chính để chọn hệ thống camera Wi-Fi là dễ cài đặt và giao diện người dùng đơn giản. Nếu bạn là người mới và không quá quan tâm đến công nghệ, thì camera Wi-Fi là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn. Một lý do quan trọng khác để chọn hệ thống camera Wi-Fi là bạn sẽ không phải đau đầu về việc đấu nối hệ thống camera có dây của mình – nó không hề đơn giản chút nào.

Nếu bạn không rơi vào hai trường hợp này, hệ thống camera có dây đáng tin cậy hơn nhiều. Tất nhiên sẽ mất thêm một chút thời gian để cài đặt và làm quen với hệ thống, nhưng đổi lại nó rất xứng đáng. Bạn sẽ có một hệ thống có độ tin cậy tốt hơn và sẽ không phải hy sinh băng thông internet để lưu video.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại camera an ninh chạy bằng Wi-Fi mà không cần phải kết nối internet, nhưng chúng thường yêu cầu phần mềm quản lý của bên thứ ba (như Blue Iris hoặc Sighthound), vì vậy có thể khó hơn một chút thiết lập hệ thống nếu bạn là người mới bắt đầu. Ngoài ra, chúng chắc chắn sẽ không đáng tin cậy như hệ thống có dây. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó ở giữa hai điều trên, thì chúng cũng nên là một lựa chọn xứng đáng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về camera không dây kết nối trực tiếp mạng Internet qua bài tổng hợp chi tiết tại đây.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *