Cách tạo hiệu ứng Flare cho ảnh chụp không cần Photoshop

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể biết flare gây khó chịu như thế nào cho cả người chụp và người xem. Hiện tượng này là do phản xạ ánh sáng từ các thấu kính bên trong ống kính. Flare thường gây ra hai hiệu ứng là Veiling làm mờ ảnh, giảm độ tương phản hoặc màu sắc và Ghosting khi có bóng mờ trên ảnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiệu ứng flare tạo điểm nhấn cho bức ảnh, thu hút người xem hơn bức ảnh bình thường. Các công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop ngày nay đều có tính năng giúp người dùng tạo hiệu ứng bùng sáng ảo, thêm phần lấp lánh cho bức ảnh. Vậy nếu bạn không có Photoshop, hoặc không biết chỉnh sửa để tạo flare thì phải làm thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng tạo flare cho mỗi bức ảnh.

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ống nhôm hoặc ống nhựa có chiều dài khoảng 2-3cm và chiều rộng tương tự như hình bên dưới.

Cách tạo vòng tròn lửa cho bức ảnh

Bước 2:

Khi bạn đã có món đồ, hãy đặt nó trước ống kính.

Cách tạo vòng tròn lửa cho bức ảnh

Nếu chúng ta muốn chụp một bức ảnh với hiệu ứng flare, chúng ta cần điều chỉnh chế độ Live View để tạo ra flare mong muốn. Có thể kết hợp với ánh sáng tự nhiên, đèn Flash, chế độ Bulb, v.v.

Ghi chúĐể đạt được độ lóa như ý, người chụp cần xem xét và điều chỉnh ở từng góc độ. Ống kính và kích thước ống khác nhau, hiệu ứng cũng sẽ khác nhau.

Cách tạo vòng tròn lửa cho bức ảnh

Video hướng dẫn tạo hiệu ứng pháo sáng với nhiếp ảnh gia Daniel Araiza:

Nếu bạn đang thực hành tạo flare cho ảnh, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, cách chụp và tạo hiệu ứng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và thực hành của người chụp. Nhưng cũng khá thú vị khi bắt tay vào làm!

Tham khảo các bài viết sau:

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *