Cách lắp card đồ họa (GPU) mới vào PC

Nhận được một card đồ họa mới, mạnh hơn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt khi chơi các trò chơi trên PC. Và bởi vì bạn không hoàn toàn xây dựng lại PC của mình, đây không phải là một nhiệm vụ phức tạp và khủng khiếp. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây khó chịu cho những ai chưa từng mở máy tính bao giờ. May mắn thay, với một chút trợ giúp, các công cụ phù hợp và 10 phút rảnh rỗi, bạn có thể lắp card đồ họa (GPU) mới vào PC của mình ngay lập tức.

Cách cài đặt GPU mới trong PC

Các phần chính của nhiệm vụ này liên quan đến vỏ máy và các khe cắm PCIe trên bo mạch chủ. Hầu hết các GPU được bán hiện nay đều được kết nối với PC thông qua khe cắm PCIe này. Bo mạch chủ có thể có nhiều khe cắm, nhưng bạn nên sử dụng khe cắm đầu tiên (x16), thường có băng thông rộng nhất. Các khe x4 ngắn hơn và có thể được sử dụng cho các thẻ mở rộng khác (ví dụ: thẻ WiFi) và các khe x16 phụ thường được dành riêng cho GPU hoặc thẻ mở rộng bổ sung.

Chuẩn bị PC cho GPU mới

Trước khi cài đặt thẻ mới, bạn cần đảm bảo rằng các trình điều khiển cũ cho thẻ bạn đã thay thế đã được gỡ cài đặt. Nếu bạn đang cài đặt một GPU mới và chưa bao giờ sở hữu một thẻ chuyên dụng, bạn có thể bỏ qua phần này. Cả NVIDIA và AMD đều cung cấp tài nguyên để hoàn thành bước này. Bạn có thể xem tại:

Có một công cụ tiện dụng có thể xóa hoàn toàn trình điều khiển GPU khỏi Windows, được gọi là Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị. Không cần sử dụng tiện ích này, nhưng nó có thể hữu ích trong việc xóa tất cả các phiên bản trình điều khiển khỏi Windows. Sau khi gỡ bỏ trình điều khiển, đã đến lúc mở PC của bạn và bắt đầu.

Bạn cũng nên kiểm tra PSU để đảm bảo nó có thể xử lý GPU chuyên dụng (nếu bạn chưa có) hoặc nâng cấp mạnh hơn. Nhìn chung, bạn sẽ muốn một PSU 500W từ một thương hiệu có uy tín, mặc dù loại 600W + sẽ phù hợp hơn với các cấu hình ép xung.

Chèn một cạc đồ họa mới

1. Tắt nguồn PC của bạn.

Tắt nguồn PC của bạn
Tắt nguồn PC của bạn

2. Nhấn công tắc ở mặt sau của PC để tắt PSU.

3. Tháo tấm chắn bên (thường được cố định bằng 2 vít ở phía sau).

Nếu bạn chưa cài đặt GPU, hãy chuyển sang bước 7.

4. Tháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sau.

Tháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sau
Tháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sau

5. Mở khe cắm PCI-e.

6. Tháo GPU bằng cách kéo nhẹ thẻ.

7. Chèn GPU mới vào khe PCI-e.

Chèn GPU mới vào khe PCI-e
Chèn GPU mới vào khe PCI-e

8. Nhấn GPU xuống để nó đi sâu vào khe.

9. Đảm bảo rằng khóa an toàn đã được cài đặt.

10. Vặn chặt để giữ chặt thẻ vào giá đỡ.

11. Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào.

Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào
Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào

12. Thay tấm chắn bên.

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là cắm các đầu nối màn hình ở mặt sau của vỏ máy, cho dù chúng là DisplayPort, HDMI, DVI hay VGA. Sau đó, nhấn công tắc nguồn PSU và khởi động Windows. Nếu PC không bật hoặc không có tín hiệu nào được gửi đến màn hình, bạn sẽ cần kiểm tra lại xem tất cả các cáp đã được kết nối đúng cách chưa (cả bên trong và phía sau PC) và GPU đã được đặt đúng cách chưa . vị trí trong khe PCIe chưa.

Cài đặt trình điều khiển cần thiết

Trước khi GPU có thể được sử dụng cho khối lượng công việc lớn như chơi game, bạn cần cài đặt trình điều khiển mới để Windows và phần mềm có thể giao tiếp hiệu quả với thẻ. Nhấp vào các liên kết bên dưới để tải xuống và cài đặt trình điều khiển cho thẻ NVIDIA hoặc AMD mới của bạn.

Để được hướng dẫn chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *