Cách kiểm tra thủ công nguồn máy tính bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra nguồn điện bằng đồng hồ vạn năng theo cách thủ công là một trong hai cách để kiểm tra nguồn điện trong máy tính của bạn.

Kiểm tra PSU được thực hiện đúng cách bằng đồng hồ vạn năng sẽ xác nhận rằng nguồn máy tính đang hoạt động tốt hoặc nó cần được thay thế.

Các hướng dẫn này áp dụng cho các nguồn ATX tiêu chuẩn và hầu như tất cả các nguồn máy tính tiêu dùng hiện đại đều là nguồn ATX.

Cách kiểm tra thủ công nguồn điện của máy tính bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra thủ công nguồn điện của máy tính bằng đồng hồ vạn năng
Cách kiểm tra thủ công nguồn điện của máy tính bằng đồng hồ vạn năng

1. Tìm hiểu kỹ các quy tắc an toàn khi sửa chữa máy tính để hiểu rõ những nguy hiểm liên quan trong quá trình này. Kiểm tra thủ công nguồn điện máy tính của bạn bao gồm cả công việc điện áp cao.

Lưu ý quan trọng: Đừng bỏ qua bước này! An toàn nên được đặt lên hàng đầu trong quá trình kiểm tra máy tính và có một số điều cần lưu ý trước khi bắt đầu quá trình này.

2. Mở vỏ máy tính. Tóm lại, điều này liên quan đến việc tắt máy tính, rút ​​cáp nguồn và mọi thứ khác được kết nối bên ngoài máy tính.

Để giúp việc kiểm tra sức mạnh của máy tính dễ dàng hơn, bạn cũng nên di chuyển hộp đã ngắt kết nối và đang mở đến nơi dễ làm việc, như trên bàn làm việc hoặc bề mặt phẳng.

3. Rút các đầu nối nguồn khỏi mỗi thiết bị bên trong.

Lời khuyên: Một cách dễ dàng để xác nhận rằng bất kỳ đầu nối nguồn nào đã được rút ra là làm việc với gói cáp nguồn đến từ nguồn máy tính bên trong PC. Mỗi nhóm dây sẽ được kết nối với một hoặc nhiều đầu nối nguồn.

Ghi chú: Không cần rút nguồn khỏi máy tính cũng như ngắt kết nối bất kỳ dữ liệu hoặc cáp nào khác không đến từ nguồn.

4. Nhóm tất cả cáp điện và đầu nối lại với nhau để dễ dàng kiểm tra.

Khi sắp xếp cáp nguồn, bạn nên kéo chúng càng xa thùng máy tính càng tốt. Điều này sẽ giúp kiểm tra kết nối nguồn của máy tính dễ dàng nhất có thể.

5. Ngắn mạch chân 15 và 16 trên đầu nối nguồn của bảng 24 chân với một dây thép / dây điện nhỏ. (Bạn có thể sẽ cần phải xem qua sơ đồ nguồn ATX 24 chân 12V để xác định vị trí hai loại pin này.)

6. Xác minh rằng công tắc điện áp nguồn được đặt đúng theo tiêu chuẩn quốc gia. Ở Việt Nam, nên đặt điện áp là 120V / 220V.

Xác minh rằng công tắc điện áp nguồn được đặt đúng theo tiêu chuẩn quốc gia
Xác nhận rằng công tắc điện áp nguồn được đặt đúng theo tiêu chuẩn quốc gia

7. Cắm trực tiếp PSU vào ổ cắm và trượt công tắc ở mặt sau của nguồn điện. Giả sử rằng nguồn điện đang chạy ở mức tối thiểu và bạn đã rút ngắn pin đúng cách ở bước 5, bạn sẽ thấy quạt bắt đầu chạy.

Lưu ý quan trọng: Quạt hoạt động không có nghĩa là nguồn đang cung cấp điện cho thiết bị. Bạn sẽ cần tiếp tục thử nghiệm để xác nhận điều đó.

Một số nguồn không có công tắc ở mặt sau. Nếu PSU bạn đang kiểm tra thuộc loại này, quạt sẽ bắt đầu chạy ngay sau khi cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường.

8. Bật đồng hồ vạn năng và đặt nó ở cài đặt VDC (Vôn DC).

9. Đầu tiên, hãy kiểm tra đầu nối nguồn của bo mạch chủ 24 chân:

Kết nối đầu âm trên đồng hồ vạn năng (màu đen) với bất kỳ chân nối đất nào và kết nối đầu dương (màu đỏ) với đường dây điện đầu tiên bạn muốn kiểm tra. Đầu nối nguồn chính 24 chân có các đường +3,3 VDC, +5 VDC, -5 VDC (tùy chọn), +12 VDC và -12 VDC trên nhiều pin.

Bạn nên kiểm tra mọi chân trên đầu nối để xác nhận rằng mỗi đường đang cung cấp điện áp phù hợp.

10. Ghi lại số mà đồng hồ vạn năng hiển thị cho mỗi điện áp được thử nghiệm và xác nhận rằng điện áp được báo cáo nằm trong dung sai.

Ghi lại số mà đồng hồ vạn năng hiển thị
Ghi lại số mà đồng hồ vạn năng hiển thị

Nếu có bất kỳ điện áp nào nằm ngoài dung sai, hãy thay thế nguồn điện. Nếu tất cả các điện áp đều nằm trong dung sai, thì nguồn điện của bạn không bị lỗi.

Lưu ý quan trọng: Nếu bộ nguồn của bạn vượt qua các bài kiểm tra, bạn vẫn nên tiếp tục xác nhận rằng nó có thể hoạt động tốt dưới tải. Nếu bạn không muốn kiểm tra thêm PSU, hãy chuyển sang bước 15.

11. Tắt công tắc ở mặt sau của nguồn điện và rút phích cắm.

12. Kết nối lại tất cả các thiết bị bên trong với nguồn điện. Ngoài ra, đừng quên rút dây ở chân 15 và 16 ở bước 5 để loại bỏ hiện tượng đoản mạch, trước khi cắm lại đầu nối nguồn 24 chân của bo mạch chủ.

Ghi chú: Sai lầm lớn nhất xảy ra lúc này là quên cắm lại mọi thứ. Ngoài đầu nối nguồn chính với bo mạch chủ, hãy đảm bảo cung cấp điện cho (các) ổ cứng, ổ quang và ổ mềm. Một số bo mạch chủ yêu cầu thêm đầu nối nguồn 4, 6 hoặc 8 chân và một số card màn hình cũng yêu cầu nguồn điện chuyên dụng.

13. Cắm nguồn điện, lật công tắc ở mặt sau nếu có, sau đó bật máy tính như bình thường bằng nút nguồn ở mặt trước PC.

Ghi chú: Bạn sẽ chạy máy tính của mình khi đã tháo vỏ, điều này hoàn toàn an toàn, miễn là bạn cẩn thận.

14. Lặp lại các bước 9 và 10, kiểm tra và ghi lại điện áp cho các đầu nối nguồn khác như đầu nối nguồn ngoài 4 chân, đầu nối nguồn SATA 15 chân và đầu nối nguồn ổ đĩa mềm 4 chân.

Cũng giống như đầu nối nguồn 24 chân của bo mạch chủ, nếu có bất kỳ điện áp nào vượt quá mức cho phép, bạn nên thay thế bộ nguồn.

15. Sau khi kiểm tra xong, tắt và rút phích cắm của PC, sau đó lắp lại vỏ máy.

Cho dù nguồn điện của bạn được chứng minh là rất tốt hay bạn đã thay thế một bộ nguồn mới, bây giờ bạn có thể bật lại máy tính của mình và / hoặc tiếp tục khắc phục sự cố bạn gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *