Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

So với ổ cứng cơ học thông thường (Hard Disk Drive – HDD), Ổ cứng thể rắn (SSD) nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, SSD rất được ưa chuộng như một ổ chứa bộ cài Windows, cải thiện đáng kể thời gian khởi động Win và khởi chạy ứng dụng.

Nếu gần đây bạn đã mua một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn được tạo sẵn và không chắc hệ thống của mình có ổ SSD hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ Windows tích hợp sẵn để xác minh điều đó mà không cần mở máy tính. Dưới đây là một số cách khác nhau để tìm hiểu xem hệ thống của bạn có ổ SSD, ổ cứng HDD hay cả hai trong Windows 10.

Cách xem bạn đang sử dụng SSD hay HDD

1. Sử dụng công cụ Chống phân mảnh và Tối ưu hóa Drive

Công cụ Defragmentation trong Windows 10 thường được sử dụng để chống phân mảnh ổ đĩa. Là một phần của Windows 10, công cụ Defragment cung cấp khá nhiều thông tin về tất cả các ổ đĩa vật lý trên hệ thống. Bạn có thể sử dụng thông tin đó để tìm hiểu xem bạn có bị suy dinh dưỡng hay không.

1. Đầu tiên, bạn nhập Chống phân mảnh và tối ưu hóa Drive đi tới hộp tìm kiếm và mở nó.

2. Ngay sau khi công cụ Defragment được mở, bạn sẽ thấy tất cả các phân vùng của mình trên màn hình chính. Nếu bạn nhìn vào phần Loại phương tiện, Bạn sẽ biết ổ cứng của mình là SSD hay HDD. Nếu bạn có ổ SSD, công cụ sẽ liệt kê nó là Ổ cứng thể rắn. Ổ cứng cơ thông dụng sẽ được liệt kê là Ổ đĩa cứng.

Kiểm tra loại ổ cứng bằng công cụ tích hợp trong Windows 10

Trong hình trên, có hai ổ: SSD để cài đặt Windows và HDD để lưu trữ thông thường, và công cụ Defragment and Optimize Drives đang hiển thị cả hai ổ.

Khi bạn đã xác minh mình có SSD, chỉ cần đóng cửa sổ. Đừng lo lắng về sự phân mảnh. Windows sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa hàng tuần hoặc hàng tháng.

2. Sử dụng PowerShell

Với PowerShell, bạn chỉ cần một lệnh để biết máy tính của mình có ổ SSD, HDD hay cả hai.

1. Để nhận thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn cần mở PowerShell với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, vui lòng tìm kiếm PowerShell, trong menu Khởi đầu, Nhấp chuột phải vào kết quả và chọn các tùy chọn Chạy như quản trị viên.

2. Trong cửa sổ PowerShell, nhập:

Get-PhysicalDisk

Sau đó nhấn Đi vào để thực hiện lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu ích như số sê-ri, trạng thái “sức khỏe”, kích thước, v.v … liên quan đến từng ổ đĩa vật lý.

3. Như với công cụ Defragment, hãy xem phần Loại phương tiện, bạn có thể thấy loại ổ cứng của mình. Nếu bạn có SSD, Loại phương tiện sẽ liệt kê nó là Ổ cứng SSD.

Kiểm tra xem ổ cứng là SSD hay HDD bằng PowerShell

3. Sử dụng Speccy (phần mềm của bên thứ ba)

Speccy là một công cụ đơn giản, miễn phí của bên thứ ba, hiển thị nhiều thông tin liên quan đến tất cả phần cứng hệ thống như CPU, ổ cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng, v.v.

1. Tải xuống Speccy tại đây. Sau khi tải xuống, hãy cài đặt và mở Speccy bằng phím tắt hoặc menu Bắt đầu.

2. Sau khi mở Speccy, hãy chọn Lưu trữ trên bảng điều khiển bên trái. Ở phía bên phải Speccy sẽ liệt kê tất cả các ổ cứng của bạn. Nếu có ổ SSD trong hệ thống, Speccy sẽ thêm thẻ “(SSD)” bên cạnh tên ổ cứng. Như có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, SSD có thẻ này còn HDD thì không.

Speccy

Trên đây là 3 cách kiểm tra máy tính đang sử dụng ổ SSD hay HDD. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về hệ thống máy tính của mình, hãy thử kiểm tra cấu hình máy tính với bài viết mà TechReprint.com đã hướng dẫn. Bạn cũng có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng, xem nhiệt độ ổ cứng để có cách sử dụng ổ cứng hợp lý hơn.

Nếu có phương pháp nào khác để biết ổ cứng đang sử dụng là SSD hay HDD, hãy chia sẻ với chúng tôi và các độc giả khác ở phần bình luận bên dưới.

Chúc may mắn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *