Cách khắc phục bộ sạc bị hỏng

Bộ sạc bị hư hỏng thường do lỗi vật lý bên trong bộ sạc. Cho dù đó là vấn đề với bộ sạc điện thoại hay bộ sạc máy tính xách tay của bạn, có một số cách để khắc phục bộ sạc không hoạt động như mong đợi.

Cách sửa bộ sạc bị hỏng

1. Đảm bảo rằng ổ cắm đã được bật. Một số ổ cắm có công tắc riêng. Nhiều nhà có thể sử dụng thiết bị chống sét lan truyền hoặc công tắc đèn điều khiển ổ cắm điện trên tường.

2. Rút tất cả các cáp trong hệ thống, đợi vài phút, sau đó kết nối lại tất cả chúng một cách cẩn thận và đúng cách. Khi kết nối lại, hãy xác nhận rằng tất cả các dây đã được cắm chắc chắn và chính xác.

Rút tất cả các cáp và kết nối lại
Rút tất cả các cáp và kết nối lại

3. Nhìn vào đèn báo. Nếu bạn đang làm việc với bộ sạc Mac bị hỏng, đèn trạng thái có sáng không? Tương tự đối với đèn trạng thái trong bộ sạc máy tính xách tay và bộ sạc di động.

4. Khởi động lại thiết bị sạc. Thiết bị kiểm soát một phần lớn hành vi sạc của nó, vì vậy việc khởi động lại thiết bị sẽ giúp khắc phục sự cố phát hiện sạc.

5. Thử một ổ cắm khác. Các ổ cắm có thể có vấn đề. Để xác nhận xem ổ cắm có hoạt động hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng.

6. Kiểm tra xem có bất kỳ hư hỏng bên ngoài nào đối với bộ sạc không. Nếu bạn thấy dây bị hở hoặc lớp cách điện bị rách, đó rõ ràng có thể là nguồn gốc của vấn đề. Ngoài ra, cắm cáp vào, sau đó lắc nhẹ ở cả hai đầu. Nếu bộ sạc không hoạt động liên tục khi bạn di chuyển cáp, có nghĩa là dây đồng của cáp đã bị hỏng. Nếu có thể, hãy thay thế bằng một dây mới.

Dây điện bị hở hoặc lớp cách điện bị rách có thể là nguyên nhân của sự cố
Dây điện bị hở hoặc lớp cách điện bị rách có thể là nguyên nhân của sự cố

7. Tạm thời tháo bộ chuyển đổi, bộ chia ổ cắm, ổ cắm hoặc thiết bị chống sét lan truyền và bất kỳ tiện ích bổ sung nào khác, chỉ để lại bộ sạc được cắm vào ổ cắm. Nếu ổ cắm bình thường, nhưng bộ sạc vẫn không hoạt động, thì vấn đề không phải là ổ cắm.

Nếu bộ sạc hoạt động khi cắm vào tường, vấn đề là với một trong các thiết bị vừa được rút phích cắm. Cắm lại từng cái một cho đến khi phát hiện ra sự cố, nhưng đừng dừng lại ở đó. Hãy thử thêm các thiết bị này theo thứ tự khác hoặc ở một nơi khác.

8. Kiểm tra cầu chì. Bất cứ khi nào bạn mở hộp cầu chì, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là tìm xem có công tắc nào bị nhảy hay không và bật lại chúng. Các công tắc trong một cột hoặc hàng thường chỉ theo cùng một hướng, vì vậy nếu bạn thấy công tắc cầu chì chỉ theo hướng khác, có khả năng là nó đã tắt. Tìm cầu chì có liên quan đến ổ cắm bạn đang sử dụng và để nguyên công tắc.

9. Vệ sinh cổng sạc. Hãy xem kỹ bên trong thiết bị sạc. Với cả cổng sạc Lightning và USB-C, người dùng đã phát hiện ra rằng mọi thứ từ vải đến hạt gạo bị mắc kẹt trong cổng đều có thể khiến điện thoại không thể sạc được mà người dùng không hề hay biết. Bạn có thể loại bỏ bất kỳ mảnh rác nào bằng nhíp, tăm bông hoặc tăm bông.

10. Hãy thử một bộ sạc và cáp điện thoại khác. Thủ phạm lớn nhất của việc sạc không vào là do cáp sạc có vấn đề. Dây cáp chịu nhiều áp lực nhất theo thời gian, vì vậy nó có xu hướng bị đứt trước. Hãy thử sử dụng bộ chuyển đổi và cáp sạc USB khác, sau đó xem sự cố có tự khắc phục được không. Thay từng cái một để xác định thủ phạm.

11. Làm sạch cổng USB. Nếu một cổng USB bị ngăn cản về mặt vật lý khi tiếp xúc, việc gỡ bỏ rào cản đó có thể khắc phục được sự cố. Bạn cũng có thể dễ dàng uốn cong vỏ kim loại của cổng USB trở lại hình dạng ban đầu, nếu nó bị biến dạng theo thời gian. Với các thiết bị USB Micro và USB-C hiện đại, hãy uốn cong “lưỡi dao” nhỏ bên trong cổng sạc nếu nó bị lệch.

Làm sạch cổng USB
Làm sạch cổng USB

Ghi chú: Để tránh bị điện giật, hãy đảm bảo thiết bị đã được tắt nguồn trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa vật lý nào.

12. Kiểm tra tuổi thọ và sức khỏe của pin. Mặc dù pin có thể kéo dài hơn tuổi thọ của thiết bị, nhưng đôi khi mọi thứ lại ngược lại. Kiểm tra sức khỏe và tuổi của pin để xem nó có cần thay thế hay không. Nếu thiết bị có pin rời, hãy thử thay pin và xem sự cố vẫn tiếp diễn. Bạn cũng có thể thử hiệu chỉnh pin cũ.

13. Bộ sạc có tương thích không? Bạn có thể đang sử dụng sai cáp tương thích. Rất hiếm khi đổi bộ sạc của máy tính xách tay này sang bộ sạc khác mà không có vấn đề gì. Hơn nữa, chỉ có sự kết hợp chính xác giữa bộ điều hợp và cáp mới có thể tận dụng hết các tính năng của thiết bị. Nếu bạn cho rằng mình đang sử dụng cáp không tương thích, hãy đổi sang cáp tương thích với thiết bị của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *