Cách chọn laptop có màn hình tốt

Màn hình là một trong những thành phần gắn liền với laptop nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức khi chọn và mua laptop. Bạn cũng nên xem xét các yếu tố dưới đây để chọn được màn hình laptop tốt nhất.

Cách chọn máy tính xách tay có màn hình tốt

Tương phản

Cụm từ này đã trở nên khá quen thuộc với chúng ta. Các nhà sản xuất màn hình muốn sử dụng tỷ lệ tương phản để giúp người mua hiểu được màn hình của thiết bị họ muốn mua.

Độ tương phản được hiểu là tỷ lệ giữa phần sáng nhất (trắng) và tối nhất (đen) mà màn hình có thể hiển thị. Màn hình nào có độ tương phản cao chứng tỏ màn hình đó tốt hơn vì hình ảnh của nó sẽ hiển thị rõ ràng và trung thực hơn.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là không có bài kiểm tra tiêu chuẩn nào về độ tương phản. Thực tế có rất nhiều cách để gian lận kết quả kiểm tra, đó là lý do tại sao các màn hình giá rẻ cũng được công bố với tỷ lệ tương phản tương đối cao như 10.000: 1.

Bạn chỉ nên dựa vào tỷ lệ tương phản khi chúng được giới thiệu trong các bài đánh giá uy tín. Trong phân tích chuyên sâu bằng cách sử dụng các phương pháp và thiết bị kiểm tra đồng nhất là cách duy nhất để khám phá độ tương phản thực sự của màn hình.

độ sáng

Độ sáng rất quan trọng đối với các thiết bị di động như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hầu hết các thiết bị đều được trang bị màn hình gương để nâng cao độ tương phản, nhưng loại màn hình này gây ra hiện tượng phản chiếu khi sử dụng thiết bị trong phòng sáng hoặc ngoài trời. Vấn đề này chỉ có thể được khắc phục bằng màn hình sáng.

Nitơ là đơn vị tiêu chuẩn của độ sáng được sử dụng để mô tả các nguồn sáng khác nhau. Chỉ số nit càng cao thì khả năng hiển thị độ sáng của màn hình càng tốt. Nitrat trung bình trên màn hình máy tính xách tay và thiết bị di động thường dao động từ 200 đến 300. Chỉ số trên 300 nits là ổn định và hơn 500 nits là tuyệt vời.

Độ sáng

Đây là một trong những yếu tố rất dễ bị bỏ qua. Độ rọi có thể hiểu là mức độ phân bố độ sáng đồng đều trên toàn bộ màn hình. Các vùng trên màn hình có độ sáng không giống nhau nhưng sẽ có vùng sáng hơn, vùng tối hơn. Tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất trên màn hình theo phần trăm là độ rọi.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của màn hình phụ thuộc nhiều vào số lượng đèn nền nằm phía sau tấm nền. Trên màn hình LCD thông thường, do không có giới hạn về số lượng đèn nền nên độ rọi có thể đạt gần như 100%.

Với màn hình laptop thì ngược lại, do hạn chế về độ dày cũng như điện năng tiêu thụ nên số lượng đèn nền bị giảm dẫn đến độ rọi của màn hình laptop cũng giảm đáng kể, thường chỉ khoảng 70 – 80%. Phần đèn nền thường nằm chính giữa màn hình sẽ là khu vực có độ sáng lớn nhất, và giảm dần ra phía ngoài chứ không đồng đều. Màn hình máy tính xách tay có độ sáng trên 90% là lý tưởng.

Tông màu đen trắng

Chất lượng đen trắng được đánh giá bằng độ sáng tương ứng của các màu hiển thị trên màn hình.

Màu đen được đánh giá là “chấp nhận được” Khi độ sáng dưới 0.8cd / m2 và dưới 0.5 cd / m2, nó có thể được coi là khá lý tưởng. Khi màn hình chỉ có thể hiển thị màu đen lớn hơn 1,8 cd / m2 trở lên, bạn sẽ không thấy màu đen thực sự mà chỉ có màu xám. Đối với màn hình LED không cần đèn nền nên màu đen sẽ “tuyệt đối”.

Đối với màu trắng cũng vậy, tất nhiên màu trắng có độ sáng cao thì … trắng. Vùng trắng là vùng sáng nhất trên màn hình và màu trắng được coi là tốt với độ sáng ít nhất 200 nits; thấp hơn sẽ là màu “Cảm ơn” không thực sự trắng.

Không gian màu

Hãy nhớ rằng, vào năm 1996, Microsoft đã hợp tác với HP để tạo ra một mô hình màu tiêu chuẩn được gọi là RGB. Không gian màu là gam màu tiêu chuẩn mà màn hình có khả năng tái tạo.

Nhiều màn hình ngày nay không thể hiển thị 3/4 mô hình màu RGB. Màn hình máy tính xách tay thông thường, thiết bị di động hoặc màn hình giá rẻ có thể hiển thị từ 65% đến 75%. Màn hình IPS tầm trung có thể hiển thị 90%. Chỉ có màn hình IPS cao cấp mới có thể hiển thị tất cả.

Tấm nền IPS hay tấm nền TN?

Màn hình LCD hay màn hình tinh thể lỏng được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau bao gồm cả bảng điều khiển. Panel (hay bảng điều khiển) là một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng, có nhiệm vụ thể hiện hình ảnh bởi mỗi pixel hiển thị các màu sắc khác nhau khi có dòng điện chạy qua.

Khi mua một màn hình LCD mới, chắc hẳn bạn sẽ phân vân giữa việc chọn màn hình Panel TN (bình dân) và Panel IPS (cao cấp hơn). IPS là công nghệ tấm nền do Hitachi phát triển giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, cho góc nhìn rộng hơn so với tấm nền TN Panel.

Ngoài ra, tấm nền IPS không làm biến dạng hình ảnh khi chạm vào màn hình như tấm nền TN nên IPS rất phù hợp với màn hình cảm ứng. Mặc dù được phát triển vào năm 1996, công nghệ tấm nền IPS vẫn không phải là tiêu chuẩn cho màn hình LCD và không được phổ biến rộng rãi.

Mặc dù IPS có nhiều tính năng vượt trội hơn nhưng tấm nền TN vẫn được sử dụng rộng rãi và trở thành tấm nền tiêu chuẩn của tấm nền LCD, do giá thành sản xuất thấp, tiêu thụ ít điện năng và có thể đạt được. sáng tốt hơn. Màn hình trang bị tấm nền IPS hầu hết là màn hình cao cấp, phù hợp với dân thiết kế đồ họa.

Lượt xem

Góc nhìn là góc tối đa khi nhìn từ 2 phía (trái-phải) mà màn hình laptop vẫn giữ nguyên màu sắc. Như đã nói ở trên, hầu hết các màn hình laptop đều sử dụng tấm nền TN, cho góc nhìn khá hẹp. Chỉ một số dòng máy cao cấp như màn hình máy trạm, sử dụng tấm nền tốt hơn như PVA hay IPS mới khắc phục được nhược điểm này:

Góc nhìn rộng nhìn chung là tốt, đặc biệt là phục vụ nhu cầu giải trí. Bạn có thể xem phim, ảnh thoải mái mà không lo chỉ cần nghiêng đầu một chút là màu sắc đã thay đổi. Các ứng dụng văn phòng như Word và Excel ít bị ảnh hưởng bởi góc nhìn và vì vậy nếu bạn chủ yếu làm việc với các ứng dụng này thì cũng đừng quá lo lắng.

Kết luận

Rõ ràng việc lựa chọn màn hình không phải là một điều dễ dàng chút nào. Hi vọng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu hơn về những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn màn hình laptop ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *