Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho laptop

SSD có nhiều ưu điểm hơn so với ổ cứng truyền thống (HDD), đặc biệt là khả năng tắt / mở máy nhanh chóng, truy xuất dữ liệu hiệu quả. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chiếc laptop của mình chạy nhanh như… gió sau khi thay ổ SSD.

Nâng cấp thiết bị lưu trữ của máy tính xách tay từ ổ cứng thông thường lên ổ cứng thể rắn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng hiệu suất của hệ thống. Hơn nữa, giá SSD thấp hơn cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều điều kiện nâng cấp hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng ổ SSD trên máy tính xách tay của bạn.

Tổng quat

Quá trình tổng thể sẽ diễn ra như sau. Đầu tiên bạn cần sao lưu (backup) dữ liệu hiện có trên máy tính rồi lưu chúng vào thiết bị ngoài (USB hoặc ổ cứng di động) hoặc di chuyển dữ liệu trực tiếp sang ổ SSD mới. Tiếp theo bạn cần tháo ổ cứng HDD ra khỏi laptop và thay ổ SSD. Sau đó sao chép dữ liệu sao lưu từ trước đó vào SSD và khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình nâng cấp.

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng mới của bạn

Đầu tiên, hãy di chuyển dữ liệu cần thiết sang ổ SSD mới của bạn. Nếu bạn quyết định thay thế ổ đĩa hiện tại bạn đang sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm di chuyển dữ liệu để di chuyển tất cả các tệp từ ổ đĩa hiện tại của bạn sang ổ cứng mới. có thể xảy ra lỗi cho tệp.

Lưu ý trước khi cài đặt

  • Tĩnh điện có thể làm hỏng các thành phần phần cứng trong hệ thống của bạn. Do đó, để bảo vệ các thành phần của máy tính xách tay của bạn khỏi bị hư hại do tĩnh điện trong quá trình lắp đặt, hãy chạm vào bất kỳ bề mặt kim loại (chưa sơn) nào trên khung máy tính của bạn hoặc đeo nó. Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện ESD trước khi chạm vào hoặc xử lý các bộ phận bên trong. Đây là một trong hai phương pháp phóng tĩnh điện đơn giản, an toàn mà bạn có thể áp dụng.
  • Để bảo vệ và tránh những hư hỏng không đáng có trên ổ SSD mới, bạn không được chạm vào các đầu nối trên ổ.
  • Không mở SSD mới vì làm như vậy sẽ làm mất hiệu lực bảo hành.

Hướng dẫn cài đặt SSD trên laptop

Bước 1: Đảm bảo bạn làm việc trong môi trường hoàn toàn sạch sẽ

Dọn dẹp tất cả những thứ như túi nhựa hoặc giấy tờ xuất hiện trong không gian làm việc của bạn. Giữ không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  • Ổ cứng SSD 2,5 inch.
  • Bộ tuốc nơ vít.
  • Hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn.

Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Bước 3: Tắt máy tính

Tiếp theo, bạn cần tắt máy, rút ​​nguồn điện và tháo pin. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để hiểu cách tháo pin chính xác, tránh những hỏng hóc không đáng có.

Bước 4: Giữ nút nguồn của máy tính xách tay của bạn trong 5 giây để xả hết năng lượng dư thừa

Giữ nút nguồn của máy tính xách tay của bạn trong 5 giây để xả hết năng lượng dư thừa

Bước 5: Mở nắp máy tính xách tay của bạn

Mở nắp máy tính xách tay của bạn

Cũng như quá trình tháo pin, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để hiểu rõ cấu tạo vỏ máy và vị trí của hệ thống vít trên thiết bị của bạn.

Bước 6: Tiếp đất đạt được bằng cách chạm vào các bề mặt kim loại không sơn. Đây là một biện pháp an toàn bổ sung, giúp bảo vệ ổ đĩa và các bộ phận khác của máy tính xách tay của bạn khỏi bị hư hại do tĩnh điện trong quá trình cài đặt.

Tiếp đất đạt được bằng cách chạm vào các bề mặt kim loại không sơn

Bước 7: Xác định vị trí ngăn chứa

Một lần nữa, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết vị trí và kích thước chính xác của các khoang ổ cứng trên thiết bị của bạn. Khi bạn đã định vị khoang lưu trữ, bạn sẽ có thể tháo ổ cứng cũ. Đầu tiên, hãy quan sát kỹ ổ cứng cũ để biết nơi có thể gắn bộ chuyển đổi, giá đỡ, móc cố định, khay kéo hoặc ốc vít trên ổ cứng. Nếu vậy, hãy tháo nó ra và lắp vào ổ SSD mới theo cách tương tự.

Xác định vị trí ngăn chứa

Bước 8: Cắm SSD mới vào hệ thống của bạn

Một lưu ý ở đây là khi lắp đặt các cổng kết nối, bạn tuyệt đối không được cố đè lên. Nếu được ghép nối đúng cách, các đầu nối sẽ có thể làm việc với nhau rất dễ dàng và vừa khít.

Nếu SSD mới không vừa với ngăn (thường lỏng hơn), hãy thử sử dụng miếng đệm đi kèm với SSD của bạn để lắp vào ổ SSD bằng cách bóc lớp keo và dán miếng đệm vào ổ.

Bước 9: Lắp ráp lại máy tính xách tay của bạn

Có thể tham khảo lại hướng dẫn sử dụng nếu cần. Lưu ý, không được có thêm bất kỳ ốc vít nào sau khi bạn đã cài đặt lại máy tính xong.

Bước 10: Bật máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bo mạch chủ có nhận được tín hiệu từ ổ SSD mới được cài đặt hay không.

Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bo mạch chủ có nhận được tín hiệu từ ổ SSD mới được lắp đặt hay không.

SSD mới hiện đã được cài đặt thành công vào máy tính xách tay của bạn!

Giờ đây, ổ cứng mới đã được kết nối và hoạt động bình thường, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra hiệu suất PC để xem tốc độ khởi động và tải ứng dụng của hệ thống đã được cải thiện đến mức nào. Nào! Chúc may mắn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *