Bí quyết tạo ảnh độc đáo với kỹ thuật phơi sáng dài

Phơi sáng lâu là một trong ba loại ảnh chụp chuyển động sử dụng tốc độ cửa trập thấp để thể hiện sự thay đổi của thời gian trong ảnh tĩnh. Người chụp sẽ sử dụng hiệu ứng mờ chuyển động để hình ảnh trở nên thú vị hơn, ấn tượng hơn, tạo cảm giác “tốc độ” cho người xem.

Để chụp phơi sáng lâu, bạn cần sử dụng chân máy và cò súng. Thời gian là điều cốt yếu, đôi khi bạn sẽ phải đợi tương đối lâu để có được cảnh đẹp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nhiều thời gian để chụp và điều chỉnh vị trí sau khi chụp,… Vì vậy, cần có sự kiên nhẫn và tránh tác động dù là nhỏ nhất cũng khiến quá trình chờ đợi. của bạn trở nên vô nghĩa. Hình ảnh chắc chắn sẽ không đẹp, nhưng nó là những gì bạn muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo về cách giảm thiểu tác động của việc chụp ảnh phơi sáng lâu.

1. Sử dụng chân máy chất lượng tốt:

Với một bức ảnh được chụp ở 1/8 giây, bạn vẫn có thể nín thở để giảm rung máy. Tuy nhiên, với những bức ảnh phơi sáng lâu từ 2 giây trở lên, về cơ bản chúng ta sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của chân máy. Một số người có thể tận dụng bàn ghế, bệ cửa để đưa máy lên chụp nhưng những biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, không khắc phục được triệt để tình trạng ảnh bị rung.

Kỹ thuật phơi sáng lâu

Cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng chân máy. Lưu ý rằng nên chọn chân máy tốt, chắc chắn và bền, vì chân máy có cấu trúc kém sẽ không giữ cho máy ảnh của bạn ổn định trong khi chụp.

2. Sử dụng chế độ hẹn giờ hoặc dây đeo mềm:

Ngay cả khi bạn đang sử dụng chân máy, ngay cả một chuyển động nhỏ nhất trước khi chụp cũng có thể khiến ảnh của bạn bị rung, và cụ thể là hãy nhấn nút chụp. Có nhiều cách để khắc phục vấn đề này, chẳng hạn bạn có thể hẹn giờ 2 giây trước khi chụp để tránh thao tác tay làm ảnh hưởng đến máy ảnh.

Kỹ thuật phơi sáng lâu

Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là bạn nên mua dây mềm để kết nối với máy. Dây kích hoạt không chỉ cung cấp cho bạn khả năng điều khiển màn trập từ xa mà còn rất hiệu quả khi bạn muốn phơi sáng ở chế độ Bulb (tốc độ màn trập là không giới hạn), vì giữ nút chụp trên máy ảnh lâu hơn 30 giây. không rung máy là không thể.

Có hai loại kim bấm mềm: có dây và không dây. Loại có dây sử dụng jack cắm 3.5mm và có thể kết nối với máy ảnh qua khe cắm tai nghe hoặc micro. Hiện tại bạn có thể mua phụ kiện này trên thị trường với giá khá rẻ, trên dưới 100 nghìn đồng.

3. Lấy nét thủ công:

Thao tác lấy nét tự động trên máy ảnh rất tiện lợi nhưng khi chụp phơi sáng lâu sẽ kém hiệu quả, thậm chí ngược lại. Lý do là phần lớn các bức ảnh phơi sáng lâu được chụp khi trời tối hoặc thiếu sáng, trong khi tính năng tự động lấy nét thường hoạt động tốt nhất khi ánh sáng xung quanh đủ.

Kỹ thuật phơi sáng lâu

Mặt khác, cơ chế lấy nét lại của máy ảnh khi đang phơi sáng tạo ra những rung động không mong muốn khi chụp. Vì vậy, bạn nên chuyển sang lấy nét bằng tay và lấy nét ngay từ đầu để có bức ảnh chất lượng nhất ..

4. Khóa gương lật:

Như đã nêu ở trên, ngay cả những chuyển động nhỏ nhất bên trong máy ảnh khi chụp phơi sáng lâu cũng có thể dẫn đến hình ảnh bị mờ. Đối với máy ảnh gương, chuyển động lật của gương khi chụp là nhỏ nhưng cũng có thể gây rung máy, dẫn đến chất lượng ảnh hoàn thiện không như mong muốn.

Kỹ thuật phơi sáng lâu

Để khắc phục điều này, bạn cần kích hoạt tính năng Mirror Lockup tùy theo từng kiểu máy ảnh. Khi khóa gương, máy sẽ bắt đầu lật gương trước, sau đó mới bắt đầu nhận tín hiệu hình ảnh vào cảm biến. Khi cảm biến ngừng nhận tín hiệu, gương mới được lật lại như ban đầu.

5. Sử dụng khẩu độ tối ưu của ống kính:

Khi chụp phơi sáng lâu, để kéo dài thời gian phơi sáng, chúng ta thường giảm độ nhạy sáng ISO xuống khẩu độ thấp nhất hoặc tối đa. Tuy nhiên, với hầu hết các ống kính, khi khẩu độ quá hẹp (f / 16 hoặc nhỏ hơn), hình ảnh thường bị nhiễu xạ (diffraction).

Chụp ảnh phơi sáng lâu

Mỗi ống kính khác nhau thường có một dải khẩu độ mà khi chụp sẽ cho ra hình ảnh có độ phân giải cao nhất. Thông thường, với hầu hết các ống kính, đó là dải khẩu độ từ f / 5.6 đến f / 8.0. Bạn nên tham khảo các diễn đàn trực tuyến hoặc tự thử nghiệm để tìm ra phạm vi khẩu độ tối ưu cho ống kính của mình.

Tham khảo các bài viết sau:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *