Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều về bàn phím máy tính của họ. Nhưng là một thứ được sử dụng hàng ngày, bàn phím thực sự có thể tạo ra sự khác biệt khi bạn tương tác với nó.

Nhiều “dân” công nghệ mê bàn ​​phím cơ. Loại bàn phím này có giá cao hơn bàn phím thông thường nhưng các game thủ và người viết thường ưu tiên lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Bàn phím truyền thống hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ khác với các bàn phím truyền thống. Bàn phím truyền thống được gọi là bàn phím mái vòm cao su và chúng bao gồm các màng nhựa. Khi bạn nhấn phím, một công tắc cao su sẽ đẩy qua một lỗ trên màng và tạo thành một mạch hoàn chỉnh, sau đó sẽ gửi tín hiệu đầu vào đến máy tính.

Bàn phím truyền thống
Bàn phím truyền thống

Ưu điểm của những bàn phím này là giá thành rẻ và có khả năng chống tràn chất lỏng (ví dụ điển hình là bàn phím bạn tìm thấy trên máy tính xách tay).

Tuy nhiên, những người phải gõ phím nhiều hoặc chơi game thường thấy bàn phím có viền cao su rất khó chịu. Chúng thiếu cảm giác bấm rõ ràng khi bạn nhấn phím. Thay vào đó, nó khiến người dùng có cảm giác như đang ấn xuống một vật liệu mềm. Điều này có nghĩa là nhiều nỗ lực hơn để nhập và kết quả kém chính xác hơn.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Nhược điểm nói trên là lý do tại sao những người dùng nghiêm túc thường thích bàn phím cơ hơn. Các bàn phím này không sử dụng hệ thống bao quanh bằng cao su. Thay vào đó, chúng có một công tắc có lò xo bên trong, nằm bên dưới các phím. Khi bạn nhấn một phím, lò xo sẽ ​​bị đẩy xuống để kết nối mạch điện.

Bàn phím cơ
Bàn phím cơ

Đây là lý do tại sao những bàn phím như vậy được gọi là “cơ học”, vì chúng có một cơ chế vật lý (lò xo) để kết nối mạch điện. Bàn phím cơ có thể trông giống như bàn phím mái vòm cao su, vì chúng có thể có các nắp phím giống nhau. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Nhiều người thấy bàn phím cơ học dễ tương tác hơn cũng như giúp việc nhập liệu chính xác hơn.

Bàn phím cơ đắt hơn bàn phím thường. Nhưng nếu bạn gõ hoặc chơi nhiều trò chơi, độ chính xác và dễ sử dụng có thể khiến bàn phím cơ trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Nếu bạn không thể tìm thấy bàn phím hoàn hảo cho nhu cầu của mình, tại sao không tạo bàn phím tùy chỉnh của riêng bạn? Tham khảo bài viết: Tự làm bàn phím cơ không khó để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *