Bạn chọn khẩu độ lớn hay cảm biến lớn khi chụp ảnh?

Với điều kiện thiếu sáng, yếu tố cần thiết là gì?

Thông thường khi chụp ảnh thiếu sáng, bạn thường chọn ống kính có khẩu độ lớn và đi kèm với cảm biến lớn. Tất nhiên, với sự lựa chọn như vậy thì việc chụp ảnh sẽ dễ dàng hơn nhưng bắt buộc chúng ta phải mang theo chiếc máy ảnh cồng kềnh, ống kính lớn hơn và giá cả thì không hề dễ dàng chút nào.

Không thể phủ nhận sự hữu ích khi sử dụng cảm biến lớn và khẩu độ lớn. Một cảm biến lớn (chỉ tính đến kích thước cảm biến, không phụ thuộc vào độ phân giải hình ảnh), giúp máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn và ít xảy ra nhiễu hơn khi phát hiện tín hiệu từ cảm biến. sự khuếch đại. Đó là lý do tại sao máy ảnh full frame có khả năng phóng to tốt hơn, vì hình ảnh sẽ rõ ràng hơn so với máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn.

khẩu độ lớn hoặc cảm biến lớn

Khẩu độ của ống kính càng lớn (giá trị ghi trên ống kính càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn) sẽ cho phép nhiều ánh sáng hơn qua ống kính một cách tự nhiên, điều này hữu ích hơn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Cả kích thước cảm biến và khẩu độ ống kính đều tạo ra những hiệu ứng tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn trong nhiếp ảnh. Cảm biến lớn sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh sâu hơn và độ nhiễu thấp hơn. Các ống kính khẩu độ lớn hơn cũng cung cấp độ sâu trường ảnh cao hơn và cho phép nhiều ánh sáng hơn, giúp bạn dễ dàng chụp trong điều kiện thiếu sáng.

khẩu độ lớn hoặc cảm biến lớn

Nhưng mặt tốt không hẳn là mặt hạn chế. Bạn sẽ phải sử dụng một máy ảnh và ống kính lớn hơn, nặng hơn và đắt hơn. Cảm biến lớn hơn cũng làm giảm độ phóng đại (vì ống kính tele rất đắt). Khẩu độ lớn dẫn đến độ sâu trường ảnh nông, dẫn đến vùng lấy nét rất nhỏ, điều này sẽ làm giảm khả năng sáng tạo của bạn trong bức ảnh.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, Một cảm biến lớn kết hợp một ống kính khẩu độ nhỏ Nó sẽ là một lựa chọn tốt và không quá trò chuyện để mọi người chụp ảnh.

khẩu độ lớn hoặc cảm biến lớn

Với nhiều loại máy ảnh DSLR và ống kính rời khác, sự thay đổi này phụ thuộc vào ngân sách bạn cần mua ống kính để phù hợp với phần lớn hoàn cảnh mà bạn cần. Với máy ảnh DSLR, bạn cần chú ý đến yếu tố crop. Máy ảnh cảm biến cắt thường có 1,5x hoặc 1,6x, có nghĩa là khi sử dụng ống kính 100mm trên máy ảnh cảm biến cắt, góc xem sẽ thu hẹp xuống còn khoảng 160mm khi được sử dụng. sử dụng trên máy ảnh full frame. Vì vậy, máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn sẽ có độ phóng đại lớn hơn so với máy ảnh có cảm biến lớn hơn sử dụng cùng một ống kính.

Tham khảo các bài viết sau:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *