7 thủ thuật để chụp ảnh đẹp hơn

Mẹo giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Trong khi nhiều người có năng khiếu chụp ảnh thì hầu hết chúng ta đều phải luyện tập thường xuyên mới có thể cho ra đời những bức ảnh đẹp. Áp dụng 7 mẹo dưới đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Tự điều chỉnh độ phơi sáng

Khi bạn điều chỉnh chế độ phơi sáng theo cách thủ công, nhiếp ảnh gia có thể Kiểm soát hoàn toàn khẩu độ và tốc độ cửa trập. Điều đó có nghĩa là để có được một bức ảnh đẹp, bạn cần cân nhắc xem bạn muốn chụp hay làm mờ chuyển động cũng như độ sâu trường ảnh cho mỗi bức ảnh bạn chụp. Nếu bạn tự điều chỉnh các thông số này, thay vì sử dụng tùy chọn ISO tự động của máy ảnh, bạn cũng có thể xác định mức độ nhiễu ảnh của mình.


Điều chỉnh thủ công độ phơi sáng cho từng ảnh

Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiểu rõ các quy tắc tự thiết lập các thông số phơi sáng, nhưng họ vẫn sử dụng chế độ bán tự động cho ưu tiên khẩu độ hoặc tốc độ màn trập để thuận tiện hơn. Sử dụng chế độ phơi sáng thủ công giúp bạn suy nghĩ về độ phơi sáng của mình nhiều hơn và kiểm soát nhiều hơn bức ảnh bạn chụp, điều này thật tuyệt.

2. Kiểm tra biểu đồ

Kiểm tra biểu đồ của mỗi bức ảnh là một cách tuyệt vời để hiểu ánh sáng và độ phơi sáng. Histogram là một biểu đồ khá đơn giản cho thấy số lượng pixel có giá trị độ sáng chạy từ 0 (đen) đến 255 (trắng). và điểm cao nhất trong biểu đồ cho biết vùng sáng nhất. Nếu biểu đồ quá cao về phía bên phải, hình ảnh bị dư sáng và nhiều pixel bị dư sáng. Trong khi biểu đồ quá cao so với phía đối diện cho thấy rằng nhiều vùng tối trong hình ảnh có thể chuyển sang màu đen hoàn toàn.


Kiểm tra biểu đồ thường xuyên khi chụp ảnh

Kiểm tra biểu đồ của từng ảnh sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về các vùng sáng và tối trong ảnh cũng như ảnh hưởng của độ phơi sáng trên biểu đồ (và trên ảnh). Cùng với đó, bạn sẽ dễ dàng biết cách thiết lập độ phơi sáng cho ảnh phù hợp.

3. Sử dụng chế độ đo sáng điểm của máy ảnh

Cũng như xem biểu đồ, công việc sSử dụng chế độ đo điểm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ phơi sáng. Hệ thống đo sáng ma trận hoặc đa phân đoạn được thiết kế để hoạt động với tất cả các vùng của ảnh trong khi đo sáng điểm giúp đo sáng ở các vị trí chính xác trên ảnh. Chế độ này giúp đề xuất các cài đặt phơi sáng để tạo ra các vùng sáng trung tính (vùng trung âm). Điều này có nghĩa là bạn phải thực sự cẩn thận khi chọn vị trí đo sáng điểm, quá sáng hoặc quá tối ảnh có thể bị dư sáng hoặc thừa sáng.


Sử dụng chế độ đo sáng điểm khi chụp

4. Tùy chỉnh cân bằng trắng

Nhiều nhiếp ảnh gia dựa vào cân bằng trắng tự động của máy ảnh để có được màu sắc chính xác cho ảnh của họ và trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, đây là giải pháp an toàn. Một số người sử dụng cài đặt trước để sử dụng cho các điều kiện ánh sáng khác nhau và rất ít người sử dụng thực tế là họ đang chụp ảnh thô và chỉ có thể điều chỉnh cân bằng trắng. với 1 cú nhấp chuột sau khi chụp.


Điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công

Tuy nhiên, nếu người chụp tự điều chỉnh cân bằng trắng thì sẽ dễ hiểu được màu sắc và cân bằng trắng của ảnh. Bạn cũng sẽ thấy ảnh kết quả ngay sau khi chụp thay vì chỉnh sửa trên máy tính và biết được mình đã chụp đúng ảnh hay chưa.

5. Chụp ảnh với tiêu cự ống kính

Ống kính zoom giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn vì thay vì mang theo một bộ với nhiều ống kính, bạn chỉ cần 1 hoặc 2 chiếc, tùy thuộc vào những gì bạn chụp. Tuy nhiên, một điểm trừ của ống kính zoom là nó khiến người chụp lười chụp hơn. Thay vì đến gần chủ thể, chúng ta có xu hướng phóng to để chụp. Việc làm Di chuyển đến hoặc xung quanh đối tượng quan tâm cho phép nhiếp ảnh gia khám phá các góc máy ảnh mới và thường tạo ra những hình ảnh thú vị.


Sử dụng 1 tiêu cự ống kính khi chụp

Một cách để bạn có thói quen khám phá chủ đề của mình là hạn chế sử dụng ống kính zoom và thay vào đó sử dụng ống kính một tiêu cự. Nếu bạn có một bộ sưu tập ống kính, hãy chọn một chiếc và dành một ngày hoặc một tuần để sử dụng nó và một mình. Nếu bạn có một ống kính zoom, hãy chọn một tiêu cự nhất định và chỉ chụp với tiêu cự đó. Cùng với việc khám phá ra các góc máy ảnh mới, các nhiếp ảnh gia hiểu rõ hơn về độ sâu trường ảnh ở một độ dài tiêu cự nhất định – với độ dài tiêu cự lớn hơn khẩu độ nhất định dẫn đến độ sâu trường ảnh nông hơn. . Điều này sẽ giúp bạn quyết định kích thước tiêu cự và khẩu độ mà bạn sẽ sử dụng và chụp những bức ảnh sáng tạo hơn.

6. Chia sẻ một hình ảnh mỗi ngày

Chia sẻ ảnh bạn chụp với người khác (và xem ảnh của người khác) là một cách tuyệt vời để đánh giá ảnh bạn đã chụp và nhận phản hồi mang tính xây dựng để cải thiện kỹ năng của bạn. Có rất nhiều trang web và ứng dụng có thể giúp bạn, bao gồm Instagram, Facebook, Flickr, Twitter hoặc Photocrowd.


Mỗi ngày chia sẻ 1 trong những hình ảnh đẹp nhất mà tôi chụp

Tuy nhiên, thay vì khủng bố mọi người bằng quá nhiều ảnh, hãy Chọn một cái mà bạn nghĩ là hay nhất và chia sẻ một cái mỗi ngày. Chấp nhận một thử thách mỗi ngày cũng có nghĩa là bạn không ngừng nâng cao kỹ năng của mình và luôn sẵn sàng mở ra những cơ hội mới. Áp lực chia sẻ 1 bức ảnh mỗi ngày cũng sẽ giúp thúc đẩy bạn chụp những bức ảnh tuyệt vời.

7. Đánh giá ảnh của chính bạn

Hãy tập cho mình một thói quen Xếp hạng những bức ảnh bạn đã chụp theo thang điểm từ 0 đến 5 – 0 là hình xấu nhất và 5 điểm cho hình đẹp nhất. Cùng với việc tập trung đánh giá ảnh và phân loại ảnh đẹp – xấu, bạn sẽ có được cái nhìn chi tiết về lỗi mình mắc phải, từ đó cải thiện.


Xếp hạng ảnh của bạn trên thang điểm

Ví dụ, bạn thường có thói quen chụp góc rộng, chụp được nhưng khá lộn xộn. Trước khi chọn góc chụp để bức ảnh bớt lộn xộn, hãy đến gần chủ thể hơn, tìm góc khuất hơn và bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp hơn. Xếp hạng ảnh cũng sẽ giúp bạn chọn ảnh muốn chia sẻ.

Tác giả: Angela Nicholson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *