7 sai lầm hay mắc phải khi vệ sinh máy ảnh

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh, khăn lau không đảm bảo

Bất kỳ đồ vật nào cũng có quy trình làm sạch cũng như cách chăm sóc riêng. Máy ảnh cũng không ngoại lệ. Vệ sinh máy ảnh của bạn thường xuyên sẽ làm sạch ống kính cũng như bảo vệ các bộ phận của nó. Tuy nhiên, việc bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến hỏng máy ảnh, hoặc làm hỏng máy ảnh quý giá mà bạn đang sở hữu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua 7 lỗi thường mắc phải và những lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy ảnh của bạn.

1. Không lau khô và làm sạch thiết bị khi tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm:

Cho dù bạn có một chiếc máy ảnh đắt tiền có khả năng chống chịu thời tiết hay bụi bẩn, bạn nên lau khô và làm sạch nó càng sớm càng tốt. Để vệ sinh máy, bạn dùng khăn mềm lau khô máy, sau đó dùng chổi quét bụi chuyên dụng hoặc khăn khô để tiếp tục làm sạch bụi bẩn còn bám bên trong máy.

Lưu ý khi cất máy ảnh

Ngoài ra, cần lưu ý khi sử dụng máy ở bãi biển vì đây là môi trường có nhiều cát và muối có thể làm xước cảm ứng, cũng như ăn mòn các linh kiện bên trong máy. Để làm sạch máy ảnh trong trường hợp này, cần phải lau khô bên trong máy ảnh, sau đó lau thân máy và nắp ống kính bằng khăn ướt để loại bỏ hết muối còn sót lại.

Ngoài ra, vì cát có thể làm xước cảm biến và gương, nên bạn cần hạn chế dùng khăn lau vì có thể vô tình làm hỏng các bộ phận này của máy. Tốt nhất nên có quạt gió hoặc máy thổi khí để thổi cát bay khỏi thân máy mà không phải làm xước gương hay cảm biến.

2. Không bật tính năng làm sạch cảm biến bên trong máy ảnh:

Máy ảnh gương và máy ảnh compact ngày nay đều có cơ chế làm sạch bằng cách rung bụi trên cảm biến. Một số máy ảnh cho phép người dùng tùy chỉnh cơ chế làm sạch này diễn ra tại thời điểm bật thiết bị hoặc trước khi tắt máy.

Lưu ý khi về máy ảnh

3. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa để xóa bụi trong ảnh thay vì làm sạch cảm biến:

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhiếp ảnh gia là thiếu vệ sinh cảm biến. Và khi bức ảnh có các hạt bụi, họ sẽ sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để loại bỏ các vết. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt và thay vì dành thời gian thực hiện, bạn hãy chăm chút cho những chiếc máy của mình.

4. Vệ sinh máy trong môi trường bụi bẩn:

Nếu bạn mang máy đi vệ sinh ở nơi có nhiều bụi bẩn, máy của bạn không thể sạch hơn mà thậm chí có thể mang nhiều bụi bẩn vào. Thường thì tại các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, họ sẽ làm việc trong môi trường không có khói bụi hoặc ngay cả trong những căn phòng có máy hút bụi để không gian xung quanh luôn sạch sẽ.

Lưu ý khi về máy ảnh

Tuy nhiên, nếu bạn làm vệ sinh tại nhà thì không nhất thiết phải trang bị “hệ thống hút bụi” như vậy mà chỉ cần chú ý đến không gian xung quanh, nếu phòng quá nhiều bụi bẩn thì tốt nhất bạn không nên vệ sinh máy. . Ngoài ra, không vệ sinh cảm biến khi đang ở ngoài trời hoặc khi bạn vừa hút bụi thảm trong nhà, vì rất có thể trong phòng vẫn còn nhiều bụi bẩn. Ngoài ra, phòng tắm cũng có thể là nơi lý tưởng để vệ sinh máy, vì sau khi tắm hơi nước đã “kéo” bụi bẩn ra khỏi không khí.

5. Dùng miệng thổi bụi trên cảm biến:

Khi tháo ống kính ra khỏi thân máy và bất ngờ phát hiện một ít bụi bẩn trên cảm biến, hầu hết người dùng sẽ có thói quen dùng miệng thổi không khí vào cảm biến để đẩy lớp bụi cứng đầu đó ra ngoài. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể gây hại hơn vì nước bọt của bạn rất có thể sẽ bị nhiễm lạnh và dẫn đến một vết bẩn khác cần được làm sạch. Để tránh điều này, hãy luôn mang theo bóng bên mình để có thể thổi bụi khi cần thiết.

Lưu ý khi về máy ảnh

6. Sử dụng bồn cầu rẻ tiền:

Việc vệ sinh cảm biến cũng khá đơn giản chỉ với tăm bông và dung dịch vệ sinh. Tuy nhiên, đừng quá tiết kiệm mà mua những loại rẻ tiền vì không những không giúp loại bỏ được bụi bẩn mà còn mang thêm nhiều phiền phức.

Các mặt hàng vệ sinh tốt thường đắt hơn vì chúng được làm bằng vật liệu tốt không gây trầy xước và được làm và đóng gói trong môi trường ít bụi để bụi sẽ không bám vào cảm biến của thiết bị. Lưu ý khi vệ sinh tránh dùng tay chạm vào bề mặt tiếp xúc vì rất có thể bạn sẽ tạo ra nhiều bụi bẩn ở bên trong cảm ứng.

Lưu ý khi về máy ảnh

7. Không làm sạch mặt sau của ống kính, kính ngắm và gương:

Bên cạnh việc vệ sinh thân máy, mặt trước ống kính và các cảm biến, hãy chú ý đến các bộ phận khác vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp cũng như việc chụp ảnh của bạn. Kính ngắm bị bẩn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh nhưng sẽ khiến góc nhìn của bạn không thoải mái, nếu để lâu ngày bị ướt sẽ có khả năng bị ố hoặc mốc.

Nếu bạn đang sở hữu hoặc định mua máy ảnh, hãy lưu lại bài viết này để biết những lưu ý quan trọng, cũng như cách vệ sinh máy ảnh đúng cách.

Cũng tham khảo các bài viết sau:

Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *