7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSD

Dù bạn đang sử dụng thiết bị nào thì không thể thiếu ổ cứng. Đó là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu – từ âm nhạc đến phần mềm – nếu không có nó, món đồ bạn dùng chỉ là cục gạch, không hơn không kém.

Mặc dù đúng là sự ra đời của đám mây đã thay đổi cách chúng ta lưu trữ dữ liệu, nhưng lưu trữ đám mây vẫn có những điểm trừ riêng. Ví dụ, không gian bị hạn chế (và bạn phải trả thêm tiền để mua thêm), dữ liệu dễ bị hacker đánh cắp và nếu không có mạng thì không thể truy cập được. Vì vậy việc lưu trữ trực tiếp trên thiết bị vẫn là một điều cần thiết.

Trước đây, ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) được sử dụng phổ biến. Cánh tay cơ học bên trong ổ cứng có thể theo dõi các lớp đĩa chồng lên nhau, đọc và ghi dữ liệu từ tính.

Hiện nay có một loại ổ cứng mới chiếm ưu thế, đó là SSD (Ổ cứng thể rắn). SSD không có các bộ phận chuyển động như đĩa quay trong HDD, nhưng lưu trữ dữ liệu trên chip flash. Nếu nâng cấp, SSD mang lại nhiều lợi thế hơn so với HDD truyền thống. Dưới đây là một số điểm mạnh của SSD để bạn tham khảo.

SSD mát hơn

Vì không có bộ phận chuyển động nên SSD không tạo ra nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường xuyên làm việc trên nhiều phần mềm cùng một lúc hoặc sống trong môi trường nhiệt độ cao, vì nó thường khiến ổ cứng quá nóng.

SSD tiếng ồn thấp

Cũng vì không có bộ phận chuyển động nên sẽ không có tiếng ồn từ máy tính hay nơi đặt ổ đĩa. Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng quạt thổi, nhưng không quá thường xuyên, vì lý do số 1.

Tuổi thọ SSD lâu hơn

Theo 1 báo cáo, 4 đến 10% ổ SSD cần được thay thế sau mỗi 4 năm, nhưng 2 đến 9% ổ cứng phải được thay thế mỗi năm. Điều này có nghĩa là SSD là lựa chọn đáng tin cậy hơn để lưu trữ ảnh hoặc dữ liệu kỹ thuật số khác.

SSD nhanh hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên đến 3.200 MB / s trong khi ổ cứng HDD chỉ có thể ghi tối đa từ khoảng 160 đến 250 MB / s. Đối với hầu hết mọi người, tốc độ đọc / ghi không phải là vấn đề quan trọng, tuy nhiên nếu bạn làm công việc nặng như biên tập video hay sáng tác thì ổ cứng HDD có thể không tải nhưng phải chọn ổ SSD.

SSD bền hơn

Không có bộ phận chuyển động có nghĩa là nó khó bị phá vỡ hơn. Ngoài ra, SSD cũng nhẹ hơn.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD sử dụng từ tính để lưu trữ dữ liệu, vì vậy nếu đặt trong vùng từ tính mạnh, dữ liệu có thể bị hỏng. Mặc dù không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người, nhưng hãy chọn SSD nếu bạn đến một nơi có độ nhiễm từ cao.

SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn

Ổ cứng HDD cần điện để quay đĩa, nhưng SSD chỉ có bảng mạch bên trong. Do đó, SSD không cần nhiều năng lượng như HDD. Mặc dù điều này không tiết kiệm được nhiều tiền, nhưng nó cũng khiến SSD trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là khi nhân với lượng dữ liệu được lưu trữ.

Mặc dù là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện nay nhưng SSD cũng không phải là hoàn hảo. Để an toàn, hãy nhớ luôn sao lưu dữ liệu của bạn ở nhiều nơi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *