7 điều bạn cần biết về GPU rời

GPU gắn ngoài (eGPU) là bộ xử lý đồ họa không được tích hợp sẵn trong máy tính như iGPU (GPU tích hợp) hoặc dGPU (GPU chuyên dụng) mà nằm hoàn toàn ở bên cạnh. ngoài máy tính và được kết nối với máy tính thông qua mPCIe (cổng wifi trên máy tính xách tay), Express Card, M.2 (NGFF), Thunderbolt 2, Thunderbolt 3 … GPU gắn ngoài được thiết kế để khắc phục những hạn chế của máy tính về đồ họa công suất xử lý cũng như không gian, nhiệt độ và tuổi thọ pin (đối với máy tính xách tay).

Nhưng các GPU này khi kết nối với máy tính có xung đột với các GPU tích hợp không? Bỏ ra vài triệu, thậm chí hàng chục triệu để nâng cấp lên eGPU có đáng không? Hoặc bạn có thể mong đợi gì từ hiệu suất của những GPU rời này? Đây là những điều bạn nên biết trước khi đầu tư vào eEPU, và thật không may, những gì bạn mong đợi và thực tế có thể hoàn toàn khác nhau.

Bộ xử lý đồ họa rời

GPU bên ngoài hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy một eGPU được kết nối với một dock. Trên đế có một cổng PCIe cho cạc đồ họa và thường ở dạng cáp Thunderbolt hoặc USB-C để kết nối với máy tính của bạn. Việc sử dụng dock này khá đơn giản, giống như cài đặt thẻ, cài đặt trình điều khiển, khởi động lại và cài đặt bất kỳ phần mềm tùy chỉnh nào (tất nhiên, cách thức sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cứng bạn sử dụng).

Sau khi cài đặt thành công, máy tính của bạn sẽ tự động thiết lập các yêu cầu đồ họa cho GPU rời thay vì sử dụng GPU mặc định được tích hợp sẵn trong máy tính. Về lý thuyết, quá trình này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất đồ họa trên thiết bị của bạn. Như chúng ta đã biết, sức mạnh xử lý đồ họa không phải là ưu điểm của máy tính xách tay, vì vậy sử dụng GPU rời là một phương pháp hiệu quả (tất nhiên bạn có thể sử dụng GPU rời cho máy tính để bàn của họ, nhưng trên thực tế chúng được sử dụng phổ biến hơn nhiều cho máy tính xách tay ).

Bằng cách sử dụng thẻ lớn hơn nhưng mạnh hơn, thiết bị của bạn sẽ có được hiệu suất đồ họa tốt hơn, tùy thuộc vào loại eGPU cũng như nhu cầu cá nhân của bạn (cho trò chơi hoặc doanh nghiệp).

Hiệu suất sẽ không tăng lên

GPU bên ngoài sẽ không cung cấp cho bạn hiệu suất như khi bạn có cùng một GPU nhưng được gắn bên trong

Thật không may, việc sử dụng GPU bên ngoài sẽ không mang lại cho bạn hiệu suất như khi bạn có cùng một GPU nhưng được gắn bên trong. Bạn sẽ mất bao nhiêu hiệu suất? Các ước tính đã chỉ ra rằng tỷ lệ thất thoát nên từ 10 đến 15 phần trăm. Đó không phải là vấn đề lớn, đặc biệt là khi xem xét mức hiệu suất khủng khiếp của các card đồ họa cao cấp mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đề phòng sự mất mát này. Ví dụ: nếu bạn đang hy vọng trải nghiệm các trò chơi AAA mới nhất trên thiết lập đồ họa cực cao, hệ thống GPU rời được kết nối với máy tính xách tay của bạn có thể không hữu ích nhiều. Điều này không có nghĩa là GPU rời sẽ không cải thiện hiệu suất đồ họa của máy tính xách tay của bạn; nó chắc chắn cải thiện và thậm chí cải thiện đáng kể, nhưng đôi khi không ấn tượng như bạn nghĩ.

Tại sao không? Chủ yếu là do máy tính xách tay không được thiết lập để hoạt động hiệu quả với quá nhiều năng lượng. Và nếu vậy, đó thường sẽ là những máy tính xách tay có GPU tích hợp đủ mạnh và không cần GPU bên ngoài (có thể tìm thấy trên các máy tính xách tay chơi game). Hơn nữa, tùy thuộc vào cách một cổng PCIe duy nhất có thể truyền rất nhiều dữ liệu rất nhanh, ngay cả các cổng Thunderbolt và USB-C mới nhất cũng không thể theo kịp tốc độ truyền dữ liệu đó.

Rất có thể CPU trên máy tính xách tay của bạn không được thiết kế để xử lý các GPU rời mạnh mẽ. Bạn có thể thấy điều này trong các hiệu ứng, đặc biệt đúng với các CPU cũ hơn và chậm hơn.

Các trạm kết nối CPU rời khá đắt

Mặc dù một đế cắm CPU rời về cơ bản chỉ là một phần nhỏ của bo mạch chủ với một cổng PCIe và một cáp, nó có giá vài trăm đô la trở lên. Một số đế cắm cũng chỉ tương thích với một số thương hiệu máy tính xách tay nhất định, có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng chúng với một máy tính xách tay mới, đó sẽ là một khoản chi phí bổ sung mà bạn cần. đã tính đến. Không có thông tin cụ thể ở mặt sau của nhiều máy tính xách tay về việc liệu chúng có thể hoạt động với một đế GPU rời cụ thể hay không. Có thể mất nhiều thời gian hơn cho việc này.

Điều rất quan trọng là phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng

GPU rời có nhiều tính năng và khả năng tương thích

GPU rời có nhiều tính năng và khả năng tương thích. Ví dụ:

  • EGPU OWC Mercury Helios 3 sẽ chỉ chấp nhận thẻ tối đa 75 ″.
  • Bộ khuếch đại đồ họa của Alienware không có bất kỳ cổng USB hoặc Thunderbolt nào. Thay vào đó, nó sử dụng một đầu nối độc quyền.
  • HP Accelerator Omen có cổng SATA để kết nối bổ sung với ổ cứng HDD hoặc SSD.

Ngoài ra, mỗi GPU rời được liệt kê ở trên đều có các yêu cầu tương thích cụ thể mà bạn có thể cần hoặc không cần xem xét. Như đã đề cập trước đây, Bộ khuếch đại đồ họa Alienware có một đầu nối độc quyền và sẽ chỉ hoạt động với máy tính xách tay Alienware. Đế gắn GPU rời Razer Core chỉ hoạt động với Thunderbolt 3. Đối với ASUS ROG XG Station 2, nhà sản xuất không rõ GPU này có thể hoạt động với những thiết bị không phải của ASUS nào.

Tóm lại, nếu muốn sử dụng GPU rời, bạn cần dành thời gian nghiên cứu để đảm bảo nó tương thích với thiết bị của mình. Tin vui là bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để tự mày mò, có rất nhiều thông tin mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu tìm kiếm từ đâu, hãy thử truy cập phần eGPU trên Reddit, nơi có rất nhiều người có thể giúp bạn.

Bạn có được hiệu suất đồ họa tốt hơn

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng card đồ họa rời vẫn làm rất tốt vai trò chính của nó là nâng cao khả năng xử lý đồ họa của hệ thống. Bạn sẽ nhận được hiệu suất đồ họa tốt hơn nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với một GPU rời, không phải bàn và những GPU này sẽ cho phép bạn chơi trò chơi hoặc chạy các ứng dụng đòi hỏi cao. cần sức mạnh xử lý đồ họa cao, điều mà trước đây laptop của bạn phải bó tay. Rất nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng GPU rời cung cấp một lượng đồ họa đáng kể cho các thiết bị, đặc biệt là đối với MacBook.

Sẽ rất khó để nói chính xác sức mạnh xử lý đồ họa của thiết bị sẽ tăng thêm bao nhiêu sau khi được kết nối với GPU rời. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn không thể chạy một trò chơi đòi hỏi bạn thực sự muốn chơi, thì nâng cấp lên GPU rời là một trong những lựa chọn hiệu quả và khả thi nhất.

GPU rời sẽ tiếp tục được cải thiện trong tương lai

Phần cứng và phần mềm GPU rời sẽ tiếp tục được cải thiện, ngày càng có nhiều người quan tâm đến món đồ chơi công nghệ đắt tiền này. Một nguyên nhân lớn phải kể đến là sự phát triển của các game đòi hỏi cấu hình khủng, dẫn đến cuộc “chạy đua vũ trang” giữa các nhà sản xuất phần cứng. Ngoài ra, các nhà sản xuất phần cứng cũng muốn sản phẩm của mình đến được với nhiều khách hàng hơn. Tóm lại, có rất nhiều lý do khuyến khích họ tiếp tục cải tiến công nghệ trên GPU rời.

GPU rời tốt nhất trên thị trường hiện nay

Có một số GPU rời tuyệt vời, tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu của bạn. Dưới đây là những cái tên nổi bật để bạn tham khảo:

GPU rời tốt nhất của Nvidia: Hộp chơi game Gigabyte AORUS

Hộp chơi game Gigabyte AORUS

Gigabyte là một cái tên kỳ cựu trong số các nhà sản xuất GPU, và AORUS Gaming Box là con át chủ bài của nhà sản xuất này với hiệu năng vượt trội, thiết kế thời trang và mức giá hợp lý. AORUS Gaming Box được trang bị với card đồ họa GTX 1070 Mini ITX 8GB, nhỏ hơn phiên bản dành cho máy tính để bàn, nhưng vẫn cho hiệu năng tương đương.

Gigabyte’s Gaming Box được kết nối với máy tính xách tay thông qua Thunderbolt 3. Ngoài ra, GTX 1070 Mini ITX cũng hỗ trợ một cổng HDMI, một DisplayPort và hai cổng DVI, cũng như bốn khe cắm USB 3.0. Một điểm cộng cho Gaming Box của Gigabyte là trọng lượng rất nhẹ. Máy chỉ nặng hơn 2 kg, di chuyển tương đối dễ dàng và độ tiện dụng là không cần bàn cãi. Hơn, Hộp trò chơi AORUS được tích hợp thành một hệ thống thống nhất nên không gặp quá nhiều khó khăn trong việc lắp đặt và sử dụng.

GPU rời tốt nhất của AMD: Akitio Node Pro với AMD RX 580

Akitio Node Pro

Akitio Node Pro có thể là một cái tên ít quen thuộc hơn, nhưng vẫn có nhiều điều đáng đồng tiền. Đầu tiên, nó hỗ trợ thêm một bộ nguồn 500W cho GPU rời. Khi cần tận dụng tối đa GPU rời, bạn có thể cắm nó vào nguồn điện để có đồ họa tối ưu. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thay đổi từ GPU AMD sang GPU Nvidia nếu bạn muốn.

Bạn sẽ thấy rằng Node Pro là một bản nâng cấp đáng giá dựa trên người tiền nhiệm tiêu chuẩn của nó, Akitio Node. Pro Node nặng khoảng 5 kg, không thực sự nhẹ, tuy nhiên bạn vẫn có thể mang theo bên mình mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của Node Pro là kích thước tổng thể của nó. Nhìn chung, đơn vị này phù hợp hơn để sử dụng lâu dài.

Khe cắm GPU rời của Akitio Node Pro cũng có một DisplayPort duy nhất, cũng như hai cổng Thunderbolt 3 tích hợp.

Bạn có cần một GPU rời không?

Đầu tiên, hãy xác định nhu cầu của bạn là gì, để chơi game hay cho công việc. Sau đó hãy cân nhắc xem bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền cho thiết bị này. Cuối cùng, hãy tìm kiếm thông tin trên internet hoặc nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn. Chúc các bạn chọn được eGPU phù hợp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *