7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ

Bạn có một bộ loa cũ ở một góc, phải không? Đừng vứt bỏ chúng. Mang đến cho họ một hơi thở mới. Cho dù những chiếc loa cũ đó vẫn hoạt động hay không, vẫn có một dự án DIY thú vị dành cho chúng đang chờ bạn vào cuối tuần.

Không chỉ những chiếc loa analog cũ đựng trong hộp gỗ có thể tái sử dụng mà tất cả các loại loa đều có thể được “cứu”. Bạn có thể sử dụng lại nó từ loa ngoài ô tô sang loa phòng khách hoặc biến loa máy tính thành radio Internet.

Tất cả những gì bạn cần là một chút thời gian rảnh và khả năng làm theo chỉ dẫn.

Tái chế loa cũ

7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ

Nếu loa vẫn hoạt động

Không có lý do gì để vứt bỏ một tiện ích vẫn đang hoạt động. Miễn là loa vẫn có thể tạo ra âm thanh chất lượng, bạn nên tiếp tục sử dụng.

1. Biến loa để bàn cũ thành một thiết bị sạc lớn

Thiết bị sạc

Mày không đơn độc. Không ai trong chúng tôi có bất kỳ ý tưởng nào về việc tái sử dụng loa để bàn cũ. Cho đến khi bạn biết rằng bạn có thể biến loa máy tính cũ thành thiết bị sạc di động, nó có thể là dự án DIY hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Dự án này rất đơn giản và không cần hàn bất cứ thứ gì. Tất cả những gì bạn cần là một tuốc nơ vít, một con dao nhỏ hoặc một chiếc kéo, và một ít băng dính điện. Bước đầu tiên là mở và tháo rời loa. Bước này rất dễ thực hiện, vì bạn sẽ chỉ phải tháo biến áp, bộ khuếch đại và trình điều khiển. Cho nguyên liệu vào hộp nhựa lớn và khoét vài lỗ để đặt dây, như trong hình minh họa.

Bạn sẽ cần phải tạo một số lỗ nhỏ trên nắp hộp. Điện thoại của bạn sẽ được đặt trên đầu và bạn đã sẵn sàng để sạc!

2. Tạo đài phát thanh Internet

Đài Internet

Hãy nhớ lại những ngày tươi đẹp trong quá khứ, khi bạn theo dõi radio để nghe những bài hát yêu thích! Còn gì tuyệt vời hơn khi radio tự động phát các bài hát giống như bạn đã làm trong ngày. Không cần tạo danh sách bài hát, không cần chọn bài hát tiếp theo. Chỉ cần chuyển từ bài này sang bài khác.

Bạn sẽ cần một cặp loa để bàn (vẫn hoạt động) và Raspberry Pi. Và nếu bạn khéo tay hoặc biết một chút về nghề mộc, bạn có thể tạo ra một hệ thống như trong hình minh họa trên.

Có một số cách để thiết lập đài phát thanh trên Internet. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để biết thêm chi tiết.

3. Biến loa ô tô của bạn thành Boombox

Boombox

(Boombox hoặc “Jambox” là một máy nghe nhạc cầm tay được bán dẫn với một hoặc hai máy ghi âm / máy nghe nhạc và đài AM / FM, thường có tay cầm).

Trừ khi bạn là một người đam mê âm thanh, còn không thì những chiếc loa tốt nhất bạn có thể có trong xe hơi của mình. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng phần cứng tốt cho loa, đặc biệt là trình điều khiển. Bạn có thể muốn loại bỏ những chiếc loa đó trước khi bán một chiếc xe cũ.

Đây là một trong những dự án “đầy tham vọng”, vì vậy nó không hề đơn giản, bạn sẽ cần phải làm rất nhiều việc. Loa ô tô yêu cầu bộ đổi nguồn, vì vậy hãy tìm hiểu cách tạo một bộ chuyển đổi điện.

Bạn cũng sẽ cần thêm bộ khuếch đại vào hệ thống nếu chưa có. Rốt cuộc, loa ô tô không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được ngay, vì vậy bạn có thể phải đầu tư khác (ví dụ: về thời gian hoặc tiền bạc).

Có thể dễ dàng hơn để mua một bộ loa mới. Nhưng tỉ mỉ với những món đồ cũ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui đúng không?

4. Thêm Chromecast

Thêm Chromecast

Đối với những người “lười biếng”, không muốn nhúng tay vào bất kỳ ý tưởng DIY nào, tùy chọn đơn giản nhất để tái sử dụng loa cũ là thêm Chromecast. Chromecast Audio dongle biến loa không dây bất kỳ, vì vậy bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để phát các bài hát từ chúng.

Thật đơn giản, dễ dàng nhưng cực kỳ hiệu quả. Nhưng nó không giống như Bluetooth. Bạn vẫn cần biết Chromecast Âm thanh có thể hoạt động với những ứng dụng nào. Vì vậy, nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp, bạn thậm chí có thể thêm khóa Bluetooth thay vì khóa Chromecast Âm thanh.

Nếu loa không hoạt động nữa

Bây giờ, giả sử loa của bạn không hoạt động nữa. Đây là lúc bạn có thể thoải mái tháo rời và làm một số việc hay ho với chúng!

Bạn nên tìm kiếm trên Internet các cách tháo lắp loa cũ một cách an toàn, tương ứng với model bạn đang có. Việc tháo rời gọn gàng cũng mang lại cho bạn những vật liệu tốt, có thể tái sử dụng như nam châm lớn trên trình điều khiển. Chúng thậm chí còn tốt hơn nam châm mà bạn nhận được khi tháo rời các ổ cứng cũ.

5. Tái sử dụng phần trình điều khiển làm giá đỡ bông tai

Người giữ bông tai

Màng kim loại cán mỏng có lỗ nhỏ, rất thích hợp để treo khuyên tai. Trước tiên, hãy xóa chúng khỏi loa. Nếu bạn cắt chúng ra, hãy cẩn thận và không để lại bất kỳ cạnh răng cưa nào. Sau đó treo chúng lên tường hoặc ném vào ngăn kéo. Hãy nhớ rằng các trình điều khiển này là kim loại, vì vậy bạn có thể phun sơn chúng theo màu bạn thích.

6. Làm giá sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ

Làm giá sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ

Vỏ gỗ của loa cũ là bộ phận được tái sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể biến chúng thành hầu hết mọi thứ bạn muốn, từ giá sách đến bàn.

Đối với những người mới bắt đầu, bắt đầu với một giá sách sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tháo tất cả các bộ phận của tủ, mài nhẵn, sau đó đánh bóng lại. Bạn sẽ có một món đồ nội thất mới xinh xắn. Nếu bạn có một bộ hai loa, bạn có thể muốn xem xét việc biến chúng thành tủ đầu giường hoặc thậm chí là tủ quần áo.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm với nghề mộc, hãy thử biến một bộ loa thành một chiếc bàn. Nhưng lưu ý, những người mới bắt đầu không nên thử cách này vì nó khá phức tạp.

7. Băng, đĩa và sách tuyệt vời nhất thế giới

Sách, tạp chí, băng

Dự án này yêu cầu một số xử lý phức tạp liên quan đến nghề mộc. Vì vậy việc tháo rời loa là phần dễ dàng nhất. Bạn sẽ không sử dụng lại bất kỳ bộ phận nào có thể tháo rời, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng nam châm hoặc trình điều khiển cho các mục đích khác.

Bạn đã làm gì với những chiếc loa cũ sau khi mua một chiếc loa mới? Bạn đã ném chúng vào bãi rác, tái sử dụng chúng cho một số đồ dùng khác hay cố gắng biến chúng thành một dự án DIY sáng tạo?

Những gợi ý trên có mang lại cho bạn cảm hứng nào không? Chia sẻ nó với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *