6 tính năng lấy nét mà bạn chưa bao giờ sử dụng

Bất cứ ai khi chụp ảnh đều mong muốn có được bức ảnh sắc nét, không bị rung hay nhòe. Tuy nhiên, để có được hình ảnh trong trẻo, rõ ràng và sắc nét thì không phải ai cũng dễ dàng. Ngay cả một sai sót nhỏ trong thao tác cũng khiến hình ảnh không giữ được độ sắc nét. 6 mẹo sau đây sẽ giúp bạn có thêm cách lấy nét nhanh hơn.

1. Khóa lấy nét:

Trong một số tình huống, máy ảnh của bạn sẽ lấy nét ở những điểm mà bạn không muốn. Có thể có nhiễu xung quanh đối tượng khiến máy ảnh không thể đọc dữ liệu để lấy nét chính xác. Hoặc khi bạn chụp ảnh qua cửa sổ, nhưng ảnh tập trung vào cửa sổ thay vì vào chủ thể bạn muốn.

Khóa lấy nét là cách nhanh nhất để bạn có thể lấy nét vào đối tượng mà bạn cần. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn bố cục lại ảnh của mình hoặc khi hệ thống AF của bạn không hoạt động theo cách bạn muốn.

Kỹ thuật lấy nét hình ảnh

2. Sử dụng tiêu điểm vào những điều sau:

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi sẽ nhấn nhẹ nút chụp để cho phép máy ảnh tự động lấy nét. Tính năng này được sử dụng tự nhiên và thích hợp trong hầu hết các trường hợp. Trên máy ảnh Nikon và Canon thường được thiết lập một nút lấy nét mà bạn có thể sử dụng thay vì phải nhấn một nửa nút chụp. Tính năng này rất hữu ích trong những trường hợp bạn cần chụp các đối tượng chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

Kỹ năng lấy nét ảnh

3. Lấy nét AI / AF-A:

Hầu hết mọi người khi chụp các đối tượng chuyển động sẽ nghĩ ngay đến chế độ AF-C, đây là chế độ chụp liên tục. Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy một chế độ khác được hiển thị là AF-I cho máy ảnh DSLR Canon, hoặc Nikon và AF-A cho máy ảnh Pentax.

Chế độ này sẽ tự động điều chỉnh giữa 2 chế độ ban đầu khi máy ảnh cảm thấy cần thiết. Khi đối tượng của bạn di chuyển, máy ảnh sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy nét thứ 2 để tiếp tục lấy nét đối tượng.

Kỹ thuật lấy nét

Điều này rất hữu ích khi bạn chụp những đối tượng không thể đoán trước như động vật hoặc trẻ em, hoặc ngay cả khi bạn tập trung vào một người trong đám đông.

4. Ẩn đèn hỗ trợ AF:

Hầu hết các máy ảnh đều có đèn trợ sáng để bạn có thể lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu. Tính năng này rất hữu ích nhưng sẽ có lúc bạn muốn tắt nó đi để tránh làm phiền người khác, hoặc khi chụp ảnh macro, động vật sẽ sợ hãi nếu có đèn bật sáng. Trong trường hợp này, bạn nên tắt nó đi để giữ bí mật cho mình khi quay.

5. Nhấn để lấy nét

Nếu máy ảnh của bạn là loại màn hình cảm ứng, bạn có thể lấy nét đối tượng dễ dàng chỉ bằng cách chạm vào màn hình. Điều này rất hữu ích khi bạn đang sử dụng màn hình để bố trí thay vì sử dụng kính ngắm.

Kỹ năng tập trung

6. Tự động tinh chỉnh lấy nét:

Máy ảnh và ống kính luôn là hai bộ phận không thể tách rời. Tuy nhiên, nhiều ống kính khi sử dụng trên các máy ảnh khác nhau có khả năng lấy nét khác nhau. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã trang bị cho máy tính năng điều chỉnh tiêu cự, giúp bạn tính toán lại khả năng lấy nét của ống kính khi ống kính bị lệch trước hoặc lệch sau. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được tác động vật lý lên ống kính, chỉ sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tham khảo các bài viết sau:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *