6 nguyên tắc “vàng” lưu trữ ảnh khi đi du lịch

Chuẩn bị những kinh nghiệm cần thiết cho những chuyến đi xa

Thẻ nhớ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh kỹ thuật số, vì nó giúp chúng ta ghi lại những khoảnh khắc đẹp, độc đáo. Tuy nhiên, sử dụng thẻ nhớ như thế nào để có thể lưu trữ được đầy đủ số lượng ảnh, nhất là trong những chuyến đi xa? Hãy nhớ một số mẹo lưu trữ ảnh trên mặt đất để đảm bảo kết quả chụp của bạn.

1. Không xóa ảnh trên máy ảnh

Khi bạn xóa ảnh trực tiếp từ máy ảnh, bạn đã vô tình xóa những bức ảnh mà bạn thích nhất. Hãy kiên nhẫn khi chuyển tất cả hình ảnh sang thẻ nhớ dung lượng cao, sau đó thực hiện thao tác xóa camera.

Việc xóa ảnh trực tiếp khỏi máy không chỉ khiến bạn xóa nhầm những bức ảnh đẹp, đặc biệt một số trường hợp còn gây lỗi thẻ, không thể truy cập dữ liệu trên thẻ trong lần sử dụng tiếp theo.

6

2. Lưu trữ nhiều thẻ nhớ

Sẽ không khó khi bạn mang thêm hai hoặc ba thẻ nhớ cho chuyến du lịch của mình. Đừng chuẩn bị thẻ vì bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra trong quá trình quay. Nếu xảy ra sự cố, tất cả hình ảnh trên thẻ nhớ sẽ biến mất không dấu vết.

6

Vì vậy, hãy kiểm tra số lượng thẻ mang đi để bạn có thể sử dụng chúng. Trong quá trình sử dụng, hạn chế thẻ nhớ báo full hình để chuyển sang thẻ nhớ mới. Nên tính toán để chia sẻ hình ảnh vào thẻ nhớ bạn có. Hoặc bạn có thể bớt chút thời gian để xóa lỗi, hình ảnh bị rung, nhòe để tiết kiệm bộ nhớ cho thẻ.

3. Mặc “áo giáp” cho thẻ

Đừng nghĩ rằng thẻ nhớ không cần bảo vệ như nhiều đồ điện tử khác. Chúng không thể sử dụng được nữa nếu chúng được bảo quản quá bụi, quá ẩm, quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu là một người hay để ý, bạn có thể tìm thấy các loại thẻ được bày bán rất nhiều tại các siêu thị điện máy hay cửa hàng linh kiện điện tử.

6

4. Thường xuyên kiểm tra và sao lưu ảnh của bạn

Một trong những quy tắc “vàng” mà bạn nên nhớ đó là sao lưu ảnh bất cứ khi nào có thể. Đừng mất quá nhiều thời gian để chuyển ảnh sang thiết bị khác như máy tính xách tay, vì chúng có thể vô tình bị xóa hoặc thẻ nhớ có vấn đề.

6

Bên cạnh đó, nên sao lưu trên các ổ cứng riêng biệt, hoặc có thể trên các máy tính khác nhau. Nếu bạn không thể mang theo máy tính, hãy cân nhắc sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Lưu ý rằng các thiết bị này cần có khe cắm thẻ nhớ hoặc cần có nắp USB OTG để lưu trữ dữ liệu.

5. Sao lưu ảnh trên các trang lưu trữ trực tuyến

Nếu không chắc chắn về số lượng ảnh mà bạn chuyển vào máy tính, điện thoại, bạn có thể tìm đến các trang lưu trữ ảnh như Photobucket, Flickr, Google Photos, … Một điều cần lưu ý, ảnh chụp bằng máy ảnh bình thường khá lớn, vì vậy hãy tải ảnh xuống khi sử dụng WiFi.

6. Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Phần mềm khôi phục dữ liệu là biện pháp cuối cùng giúp bạn lấy lại số lượng ảnh trong thẻ nhớ. Tuy nhiên, đừng vội tin tưởng vào những phần mềm đó, vì có thể bạn sẽ chẳng lấy lại được tấm hình nào. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị 1 trong 5 phương án trên để đảm bảo an toàn cho thẻ nhớ và số lượng ảnh mà mình chụp.

6

Xem thêm bài viết sau:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *