6 công dụng tốt nhất của Thunderbolt 3

Một cổng Thunderbolt 3 có thể được sử dụng để kết nối nhiều thiết bị ngoại vi với máy tính của bạn. Như tên cho thấy, Thunderbolt rất nhanh, nhưng quan trọng hơn, cổng Thunderbolt rất linh hoạt và sử dụng đầu nối USB-C phổ biến để kết nối với hầu hết các thiết bị.

Trong số tất cả các loại thiết bị ngoại vi mà Thunderbolt hỗ trợ, chúng tôi đã quyết định kiểm tra 6 loại thiết bị hàng đầu mà bạn có khả năng kết nối với cổng Thunderbolt của máy tính.

Kết nối một hoặc nhiều màn hình

Kết nối một hoặc nhiều màn hình
Kết nối một hoặc nhiều màn hình

Thunderbolt 3 hỗ trợ kết nối nhiều màn hình với máy tính bằng cách gửi dữ liệu video qua cáp Thunderbolt sử dụng tiêu chuẩn video DisplayPort 1.2. Điều này cho phép bạn kết nối bất kỳ màn hình nào sử dụng DisplayPort hoặc một trong các loại kết nối tương thích, chẳng hạn như DisplayPort mini.

Thunderbolt 3 hỗ trợ kết nối hai màn hình 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây, một màn hình 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây hoặc một màn hình 5K ở tốc độ 60 khung hình / giây.

Thunderbolt không dừng lại ở việc kết nối các màn hình hỗ trợ DisplayPort. Với bộ chuyển đổi cáp phù hợp, màn hình HDMI và màn hình VGA cũng được hỗ trợ.

Mạng hiệu suất cao

Mạng hiệu suất cao
Mạng hiệu suất cao

Thunderbolt hỗ trợ các giao thức mạng Ethernet. Điều này không chỉ có nghĩa là bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi Thunderbolt sang Ethernet để kết nối với mạng Ethernet 10Gb mà còn có thể sử dụng cáp Thunderbolt để kết nối hai máy tính với nhau với tốc độ lên đến 10Gbs, trong một mạng ngang hàng siêu nhanh.

Sử dụng tùy chọn kết nối ngang hàng là một cách tuyệt vời để sao chép nhanh chóng lượng lớn dữ liệu giữa hai máy tính, chẳng hạn như khi bạn nâng cấp lên máy tính mới và cần chuyển dữ liệu cũ. Không phải chờ đợi qua đêm để sao chép hoàn tất.

Bộ nhớ dựa trên Thunderbolt

Bộ nhớ dựa trên Thunderbolt
Bộ nhớ dựa trên Thunderbolt

Thunderbolt 3 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 40Gbps, làm cho nó trở thành một công nghệ rất hấp dẫn để sử dụng trong các hệ thống lưu trữ hiệu suất cao.

Hệ thống lưu trữ dựa trên Thunderbolt có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm các thiết bị bus đơn có thể được sử dụng để khởi động máy tính và thường cung cấp hiệu suất tốt hơn so với ổ đĩa khởi động. phía trong.

Tất nhiên, bạn không cần phải tìm kiếm hệ thống con lưu trữ hiệu suất cao nhất. Thunderbolt 3 có thể cho phép bạn sử dụng một số lượng lớn các ổ đĩa tương đối rẻ tiền để tạo ra một kho dữ liệu lớn được bảo vệ. Khi máy tính cần bộ nhớ khả dụng cao, Thunderbolt 3 có thể giúp đáp ứng những nhu cầu đó.

bộ nhớ USB

bộ nhớ USB
bộ nhớ USB

Thunderbolt 3 hỗ trợ nhiều giao thức kết nối. Cho đến nay, chúng ta đã thấy nhu cầu lưu trữ hiệu suất cao và video có thể được xử lý như thế nào. Thunderbolt 3 cũng bao gồm hỗ trợ cho USB 3.1 Gen 2, cũng như các phiên bản USB trước đó.

USB 3.1 Gen 2 cung cấp tốc độ kết nối lên đến 10Gbps, nhanh như thông số kỹ thuật Thunderbolt ban đầu, cũng như đủ chắc chắn cho hầu hết các nhu cầu kết nối và lưu trữ bên ngoài, sẽ đáp ứng mong đợi của nhiều người. những người có nhu cầu đa phương tiện.

Kết nối với các thiết bị dựa trên USB chỉ sử dụng cáp USB-C tiêu chuẩn, đôi khi đi kèm với thiết bị ngoại vi USB. Điều này, cùng với chi phí thấp hơn cho các thiết bị ngoại vi USB 3.1, làm cho cổng Thunderbolt 3 trên máy tính trở nên rất đáng mơ ước.

Tốc độ 10Gbps của USB 3.1 Gen 2 làm cho các hệ thống lưu trữ sử dụng công nghệ này trở nên hấp dẫn vì chúng có băng thông để sử dụng đầy đủ các ổ SSD kết nối SATA III. Loại kết nối này cũng là một lựa chọn tốt cho các thùng RAID (thùng máy để gắn ổ đĩa vật lý) cho các ổ đĩa tiêu chuẩn hoặc SSD.

Đồ họa bên ngoài

Đồ họa bên ngoài
Đồ họa bên ngoài

Mọi người có xu hướng nghĩ về Thunderbolt 3 chỉ là một sợi cáp đơn giản có thể hoạt động ở tốc độ cao. Nhưng công nghệ đằng sau các cổng Thunderbolt dựa trên hệ thống bus PCIe 3 (Bộ kết nối thành phần ngoại vi Express) được sử dụng để kết nối các thành phần máy tính với nhau.

Một trong những thành phần thường sử dụng hình thức kết nối này là card đồ họa hoặc GPU bên trong máy tính.

Khả năng kết nối card đồ họa ngoài với máy tính cho phép bạn dễ dàng nâng cấp đồ họa. Điều này đặc biệt đúng với máy tính xách tay và các hệ thống tất cả trong một, rất khó nâng cấp (nếu không muốn nói là không thể).

Thêm một card đồ họa bên ngoài chỉ là một cách mà công nghệ này trở nên hữu ích. Một cách khác là sử dụng bộ tăng tốc đồ họa bên ngoài, hoạt động với các ứng dụng chuyên nghiệp để tăng tốc một số tác vụ phức tạp, chẳng hạn như kết xuất được sử dụng trong mô hình 3D, hình ảnh, v.v.

Bến tàu

Bến tàu
Bến tàu

Ví dụ cuối cùng là Thunderbolt Dock. Các bến tàu có sẵn với số lượng và loại cổng khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, Dock sẽ có một số cổng USB 3.1, DisplayPort, HDMI, Ethernet, đường truyền vào và ra, S / PDIF quang học, tai nghe, cũng như cổng Thunderbolt 3 để bạn có thể kết nối các thiết bị. Thunderbolt được thêm vào.

Các nhà sản xuất Dock khác nhau có kết hợp cổng riêng của họ. Một số có thể thêm các giao diện FireWire cũ hơn hoặc các khe đọc thẻ, vì vậy bạn nên xem qua các khuyến nghị của từng nhà sản xuất để có được các cổng mà bạn cần nhất.

Dock cũng cung cấp tính linh hoạt, cho phép bạn có nhiều điểm kết nối có thể được sử dụng đồng thời, giảm nhu cầu cắm và rút phích cắm của một số bộ điều hợp cáp để kết nối với các thiết bị ngoại vi bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *