4 thiết bị nhà thông minh bạn không nên mua

Không phải tất cả các thiết bị nhà thông minh (smart home) đều đáng mua. Nhiều thiết bị đắt tiền, khó sử dụng và không mang lại nhiều tiện ích như các thiết bị thông thường. Bạn thực sự cần một chiếc gối thông minh hay một chiếc tủ lạnh thông minh?

Tủ lạnh thông minh nhanh chóng lỗi thời

Khi bạn mua một thiết bị như bếp hoặc tủ lạnh, bạn muốn nó tồn tại trong nhiều năm. Chúng là những khoản đầu tư đáng kể và thường đắt tiền, vì vậy bạn không muốn thay thế chúng chỉ sau hai hoặc ba năm sử dụng. Tủ lạnh thông minh có giá cao hơn tủ lạnh thông thường 16 triệu đồng.

Tủ lạnh thông minh

Số tiền bỏ thêm cho một chiếc tủ lạnh thông minh sẽ rất xứng đáng nếu nó có thể sử dụng lâu dài mà phần mềm bên trong chiếc tủ lạnh thông minh này vẫn được bảo trì thường xuyên. Do đó, tủ lạnh đắt tiền của bạn sẽ không tồn tại được một thập kỷ. Và các tính năng được cung cấp như giao diện màn hình cảm ứng hoặc trợ lý giọng nói, máy tính bảng cũng có thể. Tốt hơn hết bạn nên mua một chiếc tủ lạnh thông thường và gắn máy tính bảng vào cửa. Ít nhất sau này nếu máy tính bảng trở nên lỗi thời, bạn có thể vứt nó đi và cất tủ lạnh.

Nhà vệ sinh của bạn không cần Bluetooth

Hãy xem xét những gì một nhà vệ sinh thông minh mang lại? Hệ thống sưởi ghế, đèn ngủ, điều khiển từ xa, loa Bluetooth và nhiệt độ nước tự điều chỉnh. Một số thiết bị vệ sinh thông minh cũng cung cấp màn hình cảm ứng để cài đặt các tùy chọn, một số có các tùy chọn sử dụng nước tốt hơn.

Toilet thông minh

Nhưng bạn có thể sao chép một số tính năng như sử dụng loa Bluetooth, đèn ngủ và vẫn sử dụng toilet tiêu chuẩn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu không đầu tư một chiếc bồn cầu thông minh vì nó có giá từ 21 triệu đồng đến gần 190 triệu đồng, đó là chưa kể chi phí lắp đặt, đi dây.

Một bồn cầu tiêu chuẩn không cần lắp đặt điện và có giá từ 2 triệu đồng đến hơn 7 triệu đồng tùy thuộc vào các chức năng tùy chọn khác như hệ thống xả kép để tiết kiệm nước.

Gối thông minh thậm chí không phải là gối ngủ

Gối thông minh

Gối thông minh hứa hẹn mọi thứ, từ theo dõi giấc ngủ của bạn đến đo nhịp tim của bạn và thậm chí ngăn bạn ngáy ngủ. Nhưng chúng không hề rẻ, một chiếc gối thông minh dao động từ 4 – 5 triệu đồng.

Trả thêm tiền cho một chiếc gối tốt giúp bạn ngủ ngon và thức dậy vào ngày hôm sau mà không bị đau cổ, đó là một khoản chi có lãi. Nhưng những chiếc gối thông minh có thực sự mang lại lợi ích cho bạn?

Bạn có thể đã có một thiết bị khác có thể theo dõi giấc ngủ tương tự, Apple Watch hoặc FitBit. Vậy tại sao bạn không tận dụng và bỏ tiền ra mua một chiếc gối để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Bình nước thông minh hoàn toàn không cần

Bình nước thông minh

Bình nước thông minh được thiết kế để giúp bạn uống nhiều nước hơn. Một số chai nước sẽ khuyến khích người dùng uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, có một vấn đề là quy tắc uống tám cốc nước mỗi ngày là hoàn toàn vô nghĩa. Bạn không cần phải uống nhiều nước như vậy.

Một số bình nước thông minh cố gắng thay đổi bằng cách đưa ra các khuyến nghị dựa trên cân nặng, hoạt động hoặc những thứ tương tự, nhưng sự thật là không có nghiên cứu chính xác về lượng nước một người nên uống mỗi ngày, thậm chí dựa trên trọng lượng hoặc tập thể dục.

Và vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi cơ thể bạn lấy nước từ các nguồn khác từ đồ uống như cà phê và soda đến các loại thực phẩm như súp, trái cây (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào). Và một chai nước thông minh không thể theo dõi những lượng này, vì vậy đây không phải là cách tốt để theo dõi mức độ hydrat hóa của bạn.

Tuy nhiên, con người có cơ chế tự nhiên khiến nước uống vào sẽ bị khát. Miễn là bạn uống nước thường xuyên, đặc biệt là trong khi tập thể dục, bạn sẽ ổn. Vì vậy, trả thêm tiền cho một chiếc nồi chỉ để nói những gì cơ thể bạn đã biết là hoàn toàn không cần thiết.

Tìm kiếm công nghệ Smarthome tốt

Công nghệ nhà thông minh có giá trị của nó. Nhiều người yêu thích chuông cửa thông minh, tuy giá của nó không hề rẻ nhưng lợi ích mang lại rất đáng so với chi phí bỏ ra. Đèn thông minh cũng là một khoản đầu tư tốt vì chúng mang lại những lợi ích như điều khiển bằng giọng nói, nhưng không quá đắt.

Khi cân nhắc mua một sản phẩm công nghệ nhà thông minh, bạn nên so sánh giá của phiên bản thông minh với phiên bản tiêu chuẩn; Không có uy tín của nhà sản xuất và hỗ trợ sản phẩm tốt. Bạn cũng nên cân nhắc xem mình có những tiện ích và tính năng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *