10 thủ thuật chụp ảnh đẹp với máy kỹ thuật số

Không cần đến một chiếc DSLR “khủng”, chỉ với một chiếc máy ảnh Digital (kỹ thuật số) thông dụng trong tay, bạn hoàn toàn có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của gia đình và bạn bè trong mùa hè này. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 mẹo chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số nhé!

1. Làm ấm nhiệt độ

Chắc hẳn bạn đã vài lần nhìn thấy những bức ảnh mà cảm giác lạnh gáy. Điều này là do cài đặt cân bằng ánh sáng cho máy ảnh được đặt ở chế độ “tự động”. Vì vậy, khi chụp ngoài trời nắng, bạn nên điều chỉnh từ chế độ “Tự động” đến “Nhiều mây”. Việc hiệu chỉnh này giống như đặt một bộ lọc ấm lên ống kính, làm tăng màu đỏ và vàng.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Ảnh được chụp ở chế độ cân bằng ánh sáng tự động

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Ảnh được chụp trong điều kiện cân bằng có mây và một cặp kính râm Costa Del Mar trước ống kính.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ấn tượng cho bức ảnh của mình, hãy sử dụng kính lọc phân cực khi chụp dưới ánh nắng mặt trời. Với việc giảm độ chói và phản xạ không mong muốn, hình ảnh hiển thị phong phú hơn và phong phú hơn, đặc biệt là khi chụp bầu trời.

2. Sử dụng kính râm

Nếu máy ảnh của bạn không có bộ lọc, hãy sử dụng một cặp kính râm tốt, giữ ống kính gần ống kính, sau đó định vị nó trong khi nhìn qua màn hình LCD. Để có hiệu quả cao nhất, hãy đứng với mặt trời phía trên vai trái hoặc phải của bạn. Chất lượng hình ảnh tốt nhất khi nguồn sáng chiếu vào đối tượng một góc 90 độ.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Ảnh này không được chụp qua bộ lọc.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Ảnh này sử dụng một cặp kính râm đặt trước ống kính, tạo ra bóng râm tối hơn và bầu trời sâu hơn.

Một trong những tính năng bí mật ẩn trong máy ảnh kỹ thuật số là chế độ “lấp đầy flash” còn được biết là “bật sáng”. Tận dụng tốt tính năng này, bạn sẽ có một bước quan trọng trong việc chụp ảnh ngoại cảnh.

3. Chụp chân dung ngoài trời nắng

Trong chế độ “bật sáng”, máy ảnh sẽ phơi sáng ảnh nền trước rồi thêm đủ độ sáng để phản chiếu chủ thể bạn chọn làm trung tâm. Đây cũng là một mẹo nhỏ mà các thợ chụp ảnh cưới đã áp dụng trong nhiều năm.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Đặt đối tượng của bạn trong bóng râm, sử dụng chế độ đèn flash lấp đầy, bạn sẽ có được một bức ảnh mà cả nền và trung tâm của ảnh đều được hiển thị ở mức cao nhất.

Một điều cần lưu ý nữa là tầm ảnh hưởng của đèn flash tích hợp chỉ khoảng 3m trở xuống, vì vậy không nên đứng xa chủ thể khi chụp ngoài trời. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật đặt đối tượng của mình ở vị trí có ánh nắng chiếu từ tóc sang hai bên hoặc phía sau (thường được gọi là lưới mắt cáo) hoặc đưa đối tượng vào bóng cây rồi sử dụng đèn flash để chiếu sáng. Điều này sẽ làm “mô hình” thoải mái hơn, không bị lác mắt.

4. Chụp cận cảnh với Chế độ Macro

Khi bạn nhận ra những thế giới nhỏ bé rất thú vị và muốn lưu giữ hình ảnh của mình, bạn không cần phải nằm trên mặt đất khi sử dụng chế độ này. “đóng lại” tốt “chế độ macro” trên máy ảnh kỹ thuật số.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Bông hoa này được chụp ở chế độ Cận cảnh khi tắt đèn flash.

5. Điều chỉnh đường chân trời

Nhưng lưu ý, khi sử dụng chế độ này bạn chỉ nhận được độ sâu giới hạn. Vì vậy, chúng ta hãy tập trung vào phần quan trọng nhất để chụp.

Ống kính quang học của máy ảnh thông thường “xuyên tạc” hình ảnh khi hiển thị phong cảnh rộng trên màn hình LCD 2 inch. Những hàng cây thẳng đứng trong tầm mắt của bạn dường như uốn cong vào màn hình và khiến người chụp mất tập trung. Vì vậy, hãy cố gắng chụp ảnh với đường chân trời thật bằng phẳng.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Tìm một chân trời tự nhiên cho định hướng của bạn. Đôi khi cần sử dụng một đường thẳng nơi giao nhau giữa biển và trời hoặc một dải đất cắt ngang. Trong bức ảnh này, bờ hồ được sử dụng để căn chỉnh.

6. Thẻ nhớ dung lượng lớn

Thẻ nhớ có dung lượng lớn sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều ảnh hơn và mỗi bức ảnh có dung lượng lớn sẽ cho chất lượng tốt hơn (độ mịn, màu sắc …). Ví dụ: máy ảnh 3.0 megapixel cần ít nhất thẻ 256 MB, máy ảnh 4.0 megapixel cần ít nhất 512 MB hoặc máy ảnh 6.0 megapixel cần thẻ 1 GB trở lên.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Chọn thẻ nhớ có dung lượng phù hợp với máy ảnh của bạn

7. Thay đổi kích thước ảnh

Khi bộ nhớ cho phép, bạn có thể thoải mái lưu trữ ảnh ở các kích thước khác nhau, nhưng tốt hơn hết hãy để chúng ở độ phân giải cao nhất. Ví dụ: một bức ảnh có kích thước 640 x 480 khi in trên danh thiếp, trong khi 2272 x 1702 tạo ra một bức ảnh lớn, sắc nét có thể được in trên tạp chí.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số

8. Giá đỡ

Thiết bị 3 chân này tỏ ra rất hữu ích, mặc dù hơi cồng kềnh. Ngoài ra trên thị trường còn nhỏ gọn hơn và phù hợp với mọi hoàn cảnh. Nó giúp bạn tự chụp ảnh hoặc tránh bị rung tay do mỏi.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Chân đế Ultrapod II, sản phẩm Pedco, nhỏ gọn, khoảng 20 USD

9. Đặt hẹn giờ chụp

Chức năng này có sẵn trên hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số và đợi tối đa 10 giây sau khi nhấn nút. Bạn có thể dùng “hẹn giờ” cho nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như thiết lập nền để chụp chính bạn hoặc chụp một bức ảnh có tốc độ chậm.

10 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Chế độ hẹn giờ không thể thiếu nếu bạn muốn selfie cả gia đình

10. Chụp ảnh dòng nước chảy chậm

Những hình ảnh ấn tượng này được tạo ra bằng cách tìm bố cục phù hợp cho dòng nước chảy, sau đó để cửa trập mở trong một hoặc hai giây. Bạn sẽ cần một giá đỡ để cố định máy ảnh khi chụp lâu và chức năng hẹn giờ để hạ màn trập. Nếu máy ảnh của bạn có cài đặt khẩu độ cửa, hãy đặt nó thành f-8, f-11 hoặc f-16. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra chiều sâu của cảnh và giúp cửa trập đóng lại từ từ.

10 mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số
Bức ảnh chảy chậm này được chụp bằng cách đặt máy ảnh lên giá ba chân, để cửa trập đóng sau hơn 1 giây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *